ภาพของกล่องสายชาร์จ Hoco X38 สายชาร์จเป็นแบบสีแดง

รีวิวสายชาร์จ 4-in-1 Hoco X38 จะสมาร์ทโฟนรุ่นไหน ก็เสียบชาร์จได้

ในภารกิจหาสายชาร์จสำหรับใช้บนรถที่บ้าน คือ ต้องให้มันรองรับทั้ง Lightning (ผมใช้ iPhone 8 Plus อยู่ ส่วนแฟนใช้ iPhone 7 Plus) และต้องใช้กับ USB Type-C ได้ (ผมใช้ Axon M, Xiaomi Mi Mix 3 และแฟนมี Samsung Galaxy Note FE) และยังต้องไม่ทิ้ง Micro USB อีก (เพราะแม่ผมใช้ Vivo X21 และพวกลำโพงบลูทูธ หูฟังบลูทูธ มันก็ยังใช้พอร์ตแบบนี้) ผมก็เลยถือโอกาสสอยสายชาร์จ Hoco X38 มาลอง แล้วก็รีวิวให้อ่านกันนะครับ

ออกตัวล้อฟรีก่อน…

บล็อกตอนนี้ ซื้อเอง ใช้เอง รีวิวเองครับ ไม่ได้มีใครเอื้อเฟื้อมาเลย T-T ไปซื้อสายมาจากเสือป่าครับ ก็อีคราวเดียวกันกับที่ไปซื้อสายชาร์จ Hoco U44 มารีวิวนั่นแหละ แน่นอนว่าการรีวิวนี้ก็เช่นเคยครับ ว่ากันตามจริง

ดีไซน์สายชาร์จเป็นแบบสองหัวครับ หัวนึงเป็น Lightning ส่วนอีกหัวเป็น Micro USB ที่มีตัวแปลงเป็น Lightning กับ USB Type-C ส่วนสายมีลักษณะเป็นไนล่อนถัก แบบเส้นกลม ความยาวประมาณ 1.2 เมตร แต่มีส่วนที่แยกเป็นสายชาร์จสองหัว ความยาว 20 เซ็นติเมตร ตัวที่ผมซิ้อมาเป็นสีแดง แต่จริงๆ มันมีสายเทาดำด้วยนะ อันนั้นผมซื้อมาใช้กับรถของแฟนผม

ภาพของหัวสายชาร์จ Hoco X38 ตรงจุดที่แยกเป็นสองหัว

ตามสเปกเขาบอกว่าสายชาร์จนี่รองรับกระแสไฟได้สูงสุด 2.4A ครับ ผมก็ต้องขอลองเลยฮะ เอามาชาร์จ Xiaomi Mi Mix 3 ดู ค่าที่อ่านได้ออกมาก็คือ มันจ่ายไฟ 1.69A ครับ ก็ยังแอบแปลกใจนิดๆ ว่าทำไมมันกินไฟแค่ 8.6 วัตต์เอง ทั้งๆ ที่ตัวที่ชาร์จก็รองรับ QuickCharge 3.0 และตัวสมาร์ทโฟนนี่รองรับยัน QuickCharge 4.0 ครับ

ภาพของที่ชาร์จสมาร์ทโฟน และตัวอุปกรณ์วัดกระแสไฟของพอร์ต USB ที่แสดงค่า 5.07 โวลท์ 1.69 แอมป์

ผมเลยลองดูว่า แล้วถ้าเสียบชาร์จสมาร์ทโฟนสองเครื่องพร้อมๆ กันเนี่ย มันจะจ่ายกระแสไฟสูงสุดซักเท่าไหร่ เลยเอามาเสียบชาร์จ iPhone 8 Plus อีกเครื่องครับ ผลที่ได้คือ มันวิ่งจาก 5.07V 1.69A ไปที่ 5.23V 2.82A (14.8 วัตต์) ได้เลยทีเดียว และเมื่อชาร์จไปนานๆ มันก็วิ่งมาอยู่ที่ 5.19V 2.35A ซึ่งก็ใกล้เคียงกับสเปกของสายตามที่ระบุไว้ในกล่องครับ

ภาพของที่ชาร์จสมาร์ทโฟน และตัวอุปกรณ์วัดกระแสไฟของพอร์ต USB ที่แสดงค่า 5.23 โวลท์ 2.82 แอมป์

ข้อจำกัดของสายชาร์จตัวนี้ก็คือ มันเป็น Charging cable ครับ นั่นหมายความว่ามันใช้ชาร์จไฟอย่างเดียว ไม่สามารถเอามาต่อกับเครื่องคอมพิวเตอร์เพื่อถ่ายโอนข้อมูลได้ครับ แต่ข้อดีก็คือ มันเหมาะอย่างมากเลยสำหรับคนที่พกสมาร์ทโฟนสองเครื่อง โดยเครื่องนึงเป็น iPhone ส่วนอีกเครื่องจะเป็นอะไรก็ตามแต่นั่นแหละ หรือใครที่พกทั้ง iPhone และ iPad พร้อมๆ กัน ก็ใช้ได้ และด้วยความที่ตรงส่วนที่เป็นหัวแยก มันยาวออกมาแค่ 20 เซ็นติเมตร มันก็จะไม่เกะกะมาก ถ้าหาพวกตีนตุ๊กแกมาแปะเอาไว้ให้สายมันอยู่เป็นระเบียบ ก็ยิ่งพกใช้สบายๆ ครับ

บทสรุปการรีวิวสายชาร์จ 4-in-1 Hoco X38

ถ้านับตามชนิดของหัวชาร์จ เจ้านี่ก็แค่ 3-in-1 ครับ คือ รองรับทุกประเภทของหัวชาร์จแล้ว ไม่ว่าจะเป็น Lightninig, Micro USB หรือ USB Type-C ผมเลยไม่ค่อยชอบคำว่า 4-in-1 ซักเท่าไหร่ แต่บอกเลยว่า เจ้านี่มันตอบโจทย์คนที่พกอุปกรณ์สองเครื่องโดยที่เครื่องนึงเป็น iPhone/iPad ที่ใช้หัว Lightning กับอีกเครื่องที่จะเป็นอะไรก็ได้ แต่อาจจะไม่มีประโยชน์อะไรมาก สำหรับคนที่พกพวก Android สองเครื่องครับ

สนนราคาค่าตัวที่ผมซื้อมาจากเสือป่าคือ 200 บาท ลองไปหาซื้อเอานะครับ แต่ถ้าไม่สะดวกไปเสือป่า สั่ง Lazada เอาก็ได้ เห็นมีขายอยู่หลายร้าน แต่ว่าเป็นแบบส่งมาจากต่างประเทศนะ และดูดีๆ นะครับ มีค่าส่งด้วย ซึ่งพอรวมๆ แล้ว ก็ประมาณ 200 บาทนี่แหละ

Post Author: นายกาฝาก

บล็อกเกอร์ต๊อกต๋อย ผู้นิยมชมชอบการรีวิวแบบไม่เกรงใจหน้าอินทร์หน้าพรหม ด้วยความเชื่อที่ว่า ถ้าคนอ่านเขาได้ทราบถึงข้อดีข้อเสียของผลิตภัณฑ์แล้วยังตัดสินใจซื้อ เขาจะมีปัญหากับผลิตภัณฑ์นั้นน้อยกว่าซื้อเพราะอ่านบล็อกที่เขียนมาอวย ... ก็เท่านั้นเอง

ใส่ความเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.