ภาพของสายชาร์จ Hoco U44 พร้อมกล่อง

รีวิว สายชาร์จ Hoco U44 สาย Lightning แบบตั้งเวลาหยุดชาร์จได้

ผมเคยเขียนเรื่องการชาร์จแบตเตอรี่ไปในบล็อกว่าทำยังไงให้แบตเตอรี่อายุยืนยาว ซึ่งปัจจัยสำคัญอันนึงก็คือ การพยายามไม่ชาร์จค้างเอาไว้ เพราะการที่แบตเตอรี่มันลดลงนิดนึงแล้วถูกชาร์จเข้าไปใหม่ ทำให้อายุการใช้งานสั้นลงได้ นอกจากนี้การเสียบสายชาร์จค้างเอาไว้นานๆ กระแสไฟฟ้าเข้ามาเรื่อยๆ เนี่ย อาจทำให้แบตเตอรี่ร้อน อายุการใช้งานก็สั้นลง หรือร้ายแรงสุดคือ ร้อนมากไป แบตเตอรี่ระเบิดซะงั้น ก็เป็นได้ แต่วันก่อน ไปเดินเสือป่ามา ไปเจอสายชาร์จ Hoco U44 ที่เขียนว่าชื่อผลิตภัณฑ์ว่า Timing Charging Data Cable for Lightning ดูแล้วน่าสนใจฮะเพราะนอกจากรองรับกระแสไฟสูงสุด 2.4A แล้ว ยังสามารถตั้งเวลาปิดการชาร์จได้อีกระหว่าง 1-4 ชั่วโมงด้วย

ออกตัวล้อฟรีก่อน…

รีวิวครั้งนี้ ซื้อเอง ใช้เองครับ พอดีไปเดินๆ หาซื้อสายชาร์จแล้วเจออันนี้ที่มีลูกเล่นน่าสนใจ ก็เลยจัดมารีวิวซักหน่อยครับ การที่ผมแปะลิงก์ให้ไปซื้อด้านล่าง ผมไม่ได้มีส่วนได้ส่วนเสียกับร้านแต่อย่างใด ผมแค่พยายามไปหาร้านที่ขายออนไลน์ ราคารับได้ (ราคาถูกกว่า หรือไม่แพงไปกว่าที่ผมไปซื้อจากเสือป่า) เอามาเป็นวาร์ปให้เผื่อใครสนใจ

ตัวสายชาร์จ Hoco U44 นี่ เป็นสาย Lightning ที่เอาไว้ใช้กับ iPhone ตั้งกะ iPhone 5 เป็นต้นมา ยัน iPhone XR และ XS/XS Max ล่าสุดในปัจจุบันครับ (อนาคต เข้าใจว่า Apple จะเปลี่ยนไปใช้หัว USB Type-C แล้ว) ลักษณะเป็นเหมือนสายไนล่อนถักทั่วๆ ไป แต่มันมีชิ้นส่วนเล็กๆ ที่คล้ายๆ กับพวกรีโมตคอนโทรลของพวกหูฟังเลย แต่เจ้านี่คือตัวควบคุมการตั้งเวลานั่นเองฮะ ในส่วนของความยาว เจ้านี่ยาว 1.2 เมตร ถือว่าเป็นมาตรฐาน ไม่สั้นเกิน ไม่ยาวจนเวอร์เกะกะ

ภาพของตัวควบคุมการตั้งเวลาของสายชาร์จ Hoco U44

ตัวควบคุมการชาร์จ มันจะมีปุ่มอันนึง เอาไว้เลือกโหมดการตั้งเวลา และไฟ LED แสดงสถานะ 4 ดวง โดยการใช้งานจะเป็นแบบนี้ครับ ค่า Default คือ ชาร์จแบตเตอรี่แบบไม่ตั้งเวลา ในโหมดนี้ เวลาเสียบสายชาร์จแล้วไฟ LED ก็จะกระพริบไล่ไปทีละดวง แต่ถ้ากดปุ่มเลือกโหมดตั้งเวลา (ปุ่มรูปนาฬิกาทราย) ไฟ LED ก็จะกระพริบทีละดวงครับ ไฟติด 1 ดวง ก็เท่ากับตั้งเวลา 1 ชั่วโมง 2 ดวง ก็ 2 ชั่วโมง สูงสุดก็ตั้งปิดได้ที่ 4 ชั่วโมง (ไฟติดหมด 4 ดวง)

ลักษณะของการตั้งเวลาจะเป็นแบบนี้ ชาร์จตลอด -> 1 ชั่วโมง -> 2 ชั่วโมง -> 3 ชั่วโมง -> 4 ชั่วโมง -> ไม่ชาร์จ แล้วก็กลับไปที่ชาร์จตลอดใหม่อีกครั้ง แล้วการตั้งค่าก็เริ่มวนใหม่

ทดสอบวัดปริมาณกระแสไฟที่จ่ายได้

ทีนี้ลองดูว่ามันจ่ายไฟได้ 2.4A จริงตามที่โม้ไว้ไหม ลองเสียบกับที่ชาร์จ Choetech ที่รองรับ QuickCharge 3.0 กันไปเลย เจ้านี่จ่ายไฟ 5V ได้สูงสุด 3A ฉะนั้นตอบเราได้แน่นอน และผลก็คือ ถ้าเราเอามาชาร์จ iPhone มันจะจ่ายไฟได้สูงสุดแถวๆ 1.3A ครับ ในขณะที่ถ้าเกิดเอามาชาร์จ iPad Pro 10.5″ (2017) จ่ายไฟได้ราวๆ 2.2A ครับ ก็ถือว่าโอเค ใกล้เคียงสเปกดี

บทสรุปการรีวิวสายชาร์จ Hoco U44 ตั้งเวลาชาร์จได้

ผมว่าดีต่อผู้ที่อยากจะชาร์จแบตเตอรี่ให้กับ iPhone/iPad โดยที่พยายามถนอมแบตเตอรี่ให้มากที่สุด โดยตั้งเวลาเอาไว้ตามปริมาณแบตเตอรี่ที่เหลือได้เลยครับ (ปกติ 2 ชั่วโมงนี่คือมากพอที่จะชาร์จแบตเตอรี่ iPhone จนเต็ม) ราคาของสายชาร์จก็ไม่แพงด้วย ไปซื้อจากเสือป่า 200 บาทเอง ส่วนขายออนไลน์ ผมเห็นราคาแค่ 120 บาทมีค่าส่ง 40 บาท ไรงี้ แต่ข้อเสียคือ หัวแบบ Lightning นี่มันจะล้าสมัยแล้วครับ ปีก่อน Apple ให้ iPad Pro ไปใช้ USB Type-C แล้ว อีกหน่อย iPad ธรรมดา และ iPhone ก็น่าจะไปใช้ USB Type-C บ้างแล้ว เจ้าสายนี่ก็จะเหมาะกับคนที่ยังใช้อุปกรณ์ของ Apple ที่ยังใช้ที่ชาร์จแบบ Lightning เท่านั้นเอง

จริงๆ Hoco ก็ทำเวอร์ชัน USB Type-C ที่มีตัวตั้งเวลาแล้วนะ เป็นแบบไฮโซมีจอ LED ด้วย แต่ว่ายังไม่เห็นใครเอามาขายครับ คงต้องรออีกซักพักละมั้ง กว่าร้านไหนในไทยจะเอามา เพราะขนาดที่ผมไปดูที่เสือป่าราวๆ 10 กว่าร้าน เจอแค่สองร้านเองที่มีขายไอ้สาย Lightning ตั้งเวลาปิดการชาร์จนี่

หมายเหตุ: ตัวผมยังไม่เคยซื้อของจากร้านนี้บน Shopee แต่พิจารณาจากราคาและข้อมูลอื่นๆ เกี่ยวกับร้านค้าแล้ว คิดว่าน่าจะไว้ใจได้ แต่หากคุณซื้อ คุณต้องเข้าใจว่ามีความเสี่ยงอยู่นะครับ

Post Author: นายกาฝาก

บล็อกเกอร์ต๊อกต๋อย ผู้นิยมชมชอบการรีวิวแบบไม่เกรงใจหน้าอินทร์หน้าพรหม ด้วยความเชื่อที่ว่า ถ้าคนอ่านเขาได้ทราบถึงข้อดีข้อเสียของผลิตภัณฑ์แล้วยังตัดสินใจซื้อ เขาจะมีปัญหากับผลิตภัณฑ์นั้นน้อยกว่าซื้อเพราะอ่านบล็อกที่เขียนมาอวย ... ก็เท่านั้นเอง

ใส่ความเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.