ภาพของปุ่ม Power

ปิดแล้วเปิดใหม่ ท่าไม้ตายฝ่ายซัพพอร์ต

วันนี้ทำงานกลับมาถึงบ้าน แม่บ่นให้ฟังในบัดดลว่าดูทรูวิชั่นส์ไม่ได้เลยทั้งวันวันนี้ เปิดมาจอดำหมด เลยต้องดู YouTube แทน (ยังดีนะ ทีวีมันต่อเน็ตได้ แม่เลยยังมี YouTube ดูเพื่อความบันเทิง) ก็ลองพยายามทำโน่นทำนี่ กดรีโมตตรงนั้นตรงนี้ แล้วสุดท้ายก็เล่นไม้ตายสายซัพพอร์ตครับ ดึงปลั๊กออก รอแป๊บนึง เสียบปลั๊กเข้าไปใหม่ แค่นี้ใช้ได้เลยฮะ

ออกตัวล้อฟรีก่อน…

บล็อกตอนนี้ สาระไม่มีเลยนะฮะ เขียนเพราะเกิดอยากเขียนเฉยๆ เขียนเสร็จ กลับมาอ่านเองอีกที เฮ้ย! ไร้สาระมากๆ เลยต้องมาแปะประกาศเอาไว้ตรงนี้ก่อนว่า ถ้าอยากอ่านอะไรที่มีสาระ ข้ามบล็อกตอนนี้ไปเลยฮะพี่น้องฮะ แต่ผมก็จะยังโพสต์บล็อกตอนนี้อยู่ดี เพราะอยากเขียน อยากแปะเอาไว้เป็นหลักฐาน 555

เอ้า! ผมเชื่อว่าผู้อ่านที่ทำงานเป็นสายซัพพอร์ตเนี่ย อย่างน้อยๆ ก็ต้องเคยแก้ปัญหาให้ผู้ใช้งานด้วยวิธีการ ปิด-เปิด ใหม่กันมาบ้าง อย่างน้อยๆ ก็ซักครั้งนึงในชีวิตนี่แหละ และผู้อ่านที่เคยเป็นผู้ใช้งาน ก็ต้องเคยได้รับคำแนะนำจากทางซัพพอร์ตว่าให้ลอง ปิด-เปิด ใหม่ เนอะ

บางคนอาจจะรู้สึกลึกๆ อยู่ในใจว่า อะไรวะ เอะอะก็ให้ ปิด-เปิด ใหม่ อะไรกันนักกันหนา … แต่อยากบอกว่าไอ้สิ่งที่เหมือนจะเป็นคำแนะนำแบบ Default ของฝ่ายซัพพอร์ตนี่แหละ ที่เป็นท่าไม้ตายท่าเด็ดที่ช่วยแก้ปัญหามาแล้วนักต่อนัก เพราะบ่อยครั้งเลยฮะ ที่ปัญหาของอุปกรณ์ต่างๆ ไม่ว่าจะเครื่องคอมพิวเตอร์ สมาร์ทโฟน แท็บเล็ต ทีวี กล่อง Set top box และอื่นๆ อีกมากมาย มันอาจเกิดจากบางอย่างหรือบางจุดในซอฟต์แวร์ ซึ่งพอ ปิด-เปิด ใหม่ มันจะเป็นการเริ่มการทำงานของทั้งฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์ใหม่หมด ทำให้ไอ้อาการค้าง อาการสะดุด มันหายไปครับ มันได้ผลจริงๆ นะเออ

จุดสำคัญของท่าไม้ตายนี้ คือการเข้าใจคำว่า ปิด-เปิด ใหม่ ให้ถ่องแท้ครับ มันคือการปิดแบบสนิทจริงๆ ไฟฟ้าไม่มีการจ่ายเข้ามาที่ตัวอุปกรณ์ หลายอุปกรณ์ มันมีการ “ปิด” แบบชั่วคราวฮะ คือ มันอาจจะหยุดการทำงานหลักๆ ไป แต่ยังมีไฟเลี้ยงเข้าระบบ อยู่ในโหมดสแตนด์บาย อันนี้ไม่ใช่การปิดจริงๆ นะฮะ อาจจะไม่ช่วยแก้ปัญหาอะไร (พวก Set top box และ ทีวี มันมีอะไรแบบนี้) เราจะรู้ได้ยังไงว่าอยู่ในโหมดสแตนด์บาย? ก็ถ้าเป็นพวก Set top box หรือทีวี มันจะยังคงมีไฟ LED สีแดงๆ แสดงสถานะสแตนด์บายอยู่ แต่ถ้าเป็นอุปกรณ์อื่นๆ ลองกดปุ่ม Power ดู ถ้ามันเครื่องติด ทำงานได้เลย แสดงว่ามันแค่ฟื้นจากสแตนด์บายเฉยๆ ฮะ

Post Author: นายกาฝาก

บล็อกเกอร์ต๊อกต๋อย ผู้นิยมชมชอบการรีวิวแบบไม่เกรงใจหน้าอินทร์หน้าพรหม ด้วยความเชื่อที่ว่า ถ้าคนอ่านเขาได้ทราบถึงข้อดีข้อเสียของผลิตภัณฑ์แล้วยังตัดสินใจซื้อ เขาจะมีปัญหากับผลิตภัณฑ์นั้นน้อยกว่าซื้อเพราะอ่านบล็อกที่เขียนมาอวย ... ก็เท่านั้นเอง

ใส่ความเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.