ปกบล็อกรีวิว มีข้อความว่า รีวิวแท่นชาร์จไร้สาย Choetech T555S-Q และภาพของแท่นชาร์จไร้สาย กับหัวชาร์จ

รีวิวแท่นชาร์จไร้สาย Choetech T555S-Q ชาร์จความเร็วสูง 15 วัตต์

เดี๋ยวนี้สมาร์ทโฟนเรือธงส่วนมากจะรองรับการชาร์จไร้สายกันแล้ว และที่ชาร์จไร้สายก็ไม่ได้ราคาแพงเท่าไหร่แล้ว แต่ปัญหามันก็ยังมี คือ ส่วนใหญ่มันจะเป็นแบบวางแนวนอน (นึกภาพไม่ออก ไปอ่านรีวิว Choetech T535-S ของผมก่อนหน้านี้ได้) ซึ่งมันแอบลำบากเวลาที่เราอยากจะเหลือบมองนิดหน่อยว่ามี Notification เด้งมา หรืออยากจะดู YouTube ชิลๆ มันก็เลยต้องมีการดีไซน์แท่นชาร์จไร้สายแบบแนวตั้ง อย่าง Choetech T555S-Q ที่ผมกำลังจะรีวิวให้อ่านนี่ออกมาไง ซึ่งจุดเด่นของมันไม่ใช่แค่การวางชาร์จในแนวตั้ง ทำให้เรามองหน้าจอสมาร์ทโฟนระหว่างชาร์จได้สะดวกเท่านั้น แต่มันยังรองรับ Fast wireless charging กำลังไฟสูงสุด 15 วัตต์อีกด้วยนะ

ออกตัวล้อฟรีก่อน…

แท่นชาร์จไร้สาย Choetech T555S-Q อันนี้ ได้รับความเอื้อเฟื้อจาก Choetech ส่งมาให้รีวิวจากประเทศนอกเลยครับ แต่ความเห็นใดๆ ที่ปรากฏอยู่บนบล็อกรีวิวตอนนี้ เป็นความเห็นส่วนตัวของผมล้วนๆ อันเกิดจากการทดลองใช้งานจริงๆ ไม่ได้มีใครมากำหนดเนื้อหาแต่อย่างใด

แกะกล่องดูแท่นชาร์จไร้สาย Choetech T555S-Q

ภายในตัวกล่องไม่ได้มีอะไรมากครับ ก็มีตัวแท่นชาร์จไร้สายมาให้ มีสาย Micro USB และตัว Wall charger ของ Choetech ที่รองรับ QuickCharge 3.0 การประกอบใช้งานก็ไม่ยากเลย แค่เสียบปลั๊ก Wall charger เสียบสาย Micro USB เข้ากับตัวแท่นชาร์จแล้ว ก็พร้อมใช้งานแล้ว ตัวที่ผมได้มารีวิว แท่นชาร์จเป็นสีดำ ซึ่งก็ดูดี และเข้ากับเฟอร์นิเจอร์ต่างๆ ได้ไม่เลว

ตัวแท่นชาร์จไร้สาย Choetech T555S-Q
ไฟแสดงสถานะการชาร์จของแท่นชาร์จเป็น LED สีเขียว อยู่ตรงฐานของแท่นชาร์จ

ตัวแท่นชาร์จเรียบง่าย วัสดุทำจากพลาสติก (เดาว่าเป็นโพลีคาร์บอเนต) มีแผ่นกันลื่นติดอยู่สี่จุดตรงฐาน เพื่อให้แท่นชาร์จยึดติดกับพื้นผิวที่วางได้ดี และมีไฟ LED แสดงสถานะอยู่ตรงด้านหน้าของฐานแท่นชาร์จ

ภาพของใต้แท่นชาร์จ ที่มีแผ่นยางกันลื่น 4 มุม

ตรงฐานวางสมาร์ทโฟน ก็มีการวางแผ่นยางเอาไว้ครับ เพื่อป้องกันไม่ให้สมาร์ทโฟนลื่นไหลตกออกจากแท่นง่ายๆ ด้วย

ฐานที่วางสมาร์ทโฟน มีแผ่นยางกันลื่นวางเอาไว้ด้วย

สิ่งเดียวที่ผมคิดว่า Choetech ควรปรับปรุงก็น่าจะเป็น การเปลี่ยนมาใช้สาย USB Type-C ในการจ่ายไฟให้กับแท่นชาร์จแทนที่จะใช้ Micro USB 2.0 ที่ควรจะถูกปลดระวางไปได้แล้ว … มันไม่ใช่เรื่องใหญ่อะไร เพราะตามหลักการแล้วมันควรจะถูกเสียบไว้กับแท่นชาร์จตลอดเวลา แต่ผมก็อยากให้มันเป็น USB-C เผื่อไว้ในกรณีที่เราเกิดต้องชาร์จแบบใช้สาย (เช่น มีเพื่อนมายืมชาร์จ แต่สมาร์ทโฟนเขาไม่รองรับการชาร์จแบบไร้สาย) ซึ่งสมาร์ทโฟนในอนาคต ค่อนข้างเห็นทิศทางชัดเจนว่าจะใช้พอร์ต USB-C กันหมดแล้ว

ความเห็นของผมในเรื่องของการใช้งานแท่นชาร์จไร้สาย Choetech T555S-Q

ต้องจำเอาไว้อย่างนึงว่าเจ้านี่จะสามารถชาร์จไร้สายแบบเร็ว หรือ Fast wireless charging ได้ ต้องใช้คู่กับที่ชาร์จที่รองรับ QuickCharge 3.0 นะครับ ซึ่งตัวแท่นชาร์จของ Choetech ตัวนี้ มันมีการให้ที่ชาร์จที่รองรับ QuickCharge 3.0 มาเรียบร้อยแล้ว ไม่ต้องหาอะไรมาเพิ่ม (ผิดกับตัว T535-S ซึ่งรองรับการชาร์จเร็วที่ 10 วัตต์ และต้องการที่ชาร์จ QuickCharge 3.0 เช่นกัน แต่ไม่มีที่ชาร์จมาในแพ็กเกจด้วย)

ลองใช้แท่นชาร์จไร้สาย Choetech T555S-Q ชาร์จ iPhone 8 Plus

ตัวแท่นชาร์จไร้สาย Choetech T555S-Q มีชุดขดลวดสำหรับชาร์จไร้สาย 2 ชุด ทำให้เราสามารถวางชาร์จสมาร์ทโฟนได้ทั้งแนวตั้งและแนวนอน ตามความเหมาะสมในการใช้งานของเรา เช่น วางตั้งเพื่อให้สะดวกในการสังเกตเห็นการแจ้งเตือนบนสมาร์ทโฟนได้ง่าย หรือ วางในแนวนอน เพื่อให้สะดวกในการดูวิดีโอบนสมาร์ทโฟน อะไรแบบนี้

ดู YouTube แบบวางสมาร์ทโฟนแนวตั้งบนแท่นชาร์จไร้สาย
ดู YouTube แบบวางสมาร์ทโฟนชาร์จไว้แนวนอน

จากที่ทดลองใช้มา ผมได้ข้อสรุปแบบนี้ครับ

  • ในแง่ของความสะดวก เมื่อเทียบกับแท่นชาร์จที่วางแนวนอนราบแบบทั่วๆ ไป กับ แท่นชาร์จที่วางแนวตั้ง เอียงราวๆ 65 องศาแบบนี้ การวางแนวตั้งสะดวกต่อการใช้งานมากกว่ามากครับ เพราะความน่ารำคาญอย่างนึงของแท่นชาร์จไร้สายแบบแนวราบคือ พอเราอยากจะใช้เล็กๆ น้อยๆ เช่น เช็กโซเชียลมีเดีย ดูปฏิทิน ดูวิดีโอ อะไรพวกเนี้ย เราต้องหยิบขึ้นมาจากแท่นชาร์จ สุดท้ายก็ไม่ได้ชาร์จ ในที่สุด ก็กลับไปเสียบสายชาร์จแบบเดิมอะ แต่พอเป็นแนวตั้งแบบนี้ ไอ้การใช้งานเล็กๆ น้อยๆ แบบที่ผมว่ามา มันทำได้โดยไม่ต้องหยิบสมาร์ทโฟนออกจากแท่นชาร์จ ดีจะตาย
  • ชาร์จไร้สายแบบไว สูงสุด 15 วัตต์ ทำได้กับเฉพาะสมาร์ทโฟนที่รองรับฟีเจอร์นี้นะครับ จากที่ผมเคยหาข้อมูลมาก่อนหน้านี้
    • สมาร์ทโฟนทั่วๆ ไปที่รองรับการชาร์จแบบไร้สาย ส่วนใหญ่จะรองรับการชาร์จที่ 5 วัตต์ เป็นการชาร์จแบบธรรมดา
    • พวก iPhone รุ่นใหม่ๆ เช่น iPhone X/Xs/Xs Max/Xr หรือ iPhone 8/8 Plus จะรองรับการชาร์จแบบไร้สายที่ 7.5 วัตต์
    • รุ่นใหม่ๆ อย่าง Samsung Galaxy S10/S10+/S9/S9+/Note 9/Note 8/S8/S8+/S7/S7 Edge/Note 5 และอีกหลายๆ ยี่ห้อหลายๆ รุ่น อาจจะรองรับการชาร์จไร้สายแบบเร็วที่ 10 วัตต์
    • รุ่นใหม่สุดๆ และเป็นเรือธง อาจจะรองรับที่ 15 วัตต์ แต่ก็ต้องเช็กสเปกของสมาร์ทโฟนของคุณก่อนนะครับ แต่จากข้อมูลในเว็บไซต์ของ Choetech ก็จะมี LG V30, V30+, V35, V40, V50, G7, G8 อะไรพวกนี้ครับ (แต่ละรุ่นไม่ขายในไทยซะงั้น) แล้วตอนนี้ก็เพิ่งมี Samsung Galaxy Note 10/10+ ที่รองรับเพิ่ม

บทสรุปการรีวิวแท่นชาร์จไร้สาย ชาร์จเร็ว Choetech T555S-Q

เป็นอะไรที่ผมว่าเหมาะมากสำหรับการเอามาใช้วางชาร์จสมาร์ทโฟนในที่ทำงาน ที่เรามักจะต้องมองดูจอสมาร์ทโฟนบ่อยๆ มันสะดวกกว่าแท่นชาร์จแบบวางแนวราบมาก เอาไว้ในห้องนอนก็สะดวก เอาไว้วางดูวิดีโอชิลๆ ได้สะดวกดี สนนราคาเต็ม $39.99 หรือประมาณ 1,2xx บาท ซึ่งผมลองเช็กๆ ราคาเพียบกับของแบรนด์ (เช่น ที่ชาร์จไร้สายแบบเร็ว ล่าสุดของ Samsung มัน 2,290 บาท) ก็ถือว่าถูกกว่ามากๆ ครับ ถือว่าเป็นแกดเจ็ตตัวนึงที่น่ามีไว้ใช้บนโต๊ะทำงานจริงๆ … ข้อสังเกตอีกอย่างก็คือ เจ้านี่ไม่มีพัดลมระบายความร้อนมาให้ เหมือนพวกแท่นชาร์จไร้สายแบบที่ชาร์จไวรุ่นอื่นๆ แต่เท่าที่ผมลองใช้ชาร์จ Xiaomi Mi Mix 3 ซึ่งรองรับการชาร์จ 10 วัตต์ ก็ไม่รู้สึกว่าร้อนอะไรนะครับ (แต่ยังไม่มีสมาร์ทโฟนที่รองรับการชาร์จ 15 วัตต์ไว้ลองอ่ะ)

ส่วนใครที่อ่านบล็อกตอนนี้ ตอนจะซื้อกับทาง Choetech กรอกโค้ด CT555EY เข้าไปครับ จะได้ลด 40% เหลือ $23.99 (ประมาณ 740 บาท) ส่งฟรีด้วย ถ้าถูกใจก็รีบกดซื้อได้เลยฮะ เพราะโค้ดนี้หมดอายุ 30 กันยายน 2562 นี้จ้า

Post Author: นายกาฝาก

บล็อกเกอร์ต๊อกต๋อย ผู้นิยมชมชอบการรีวิวแบบไม่เกรงใจหน้าอินทร์หน้าพรหม ด้วยความเชื่อที่ว่า ถ้าคนอ่านเขาได้ทราบถึงข้อดีข้อเสียของผลิตภัณฑ์แล้วยังตัดสินใจซื้อ เขาจะมีปัญหากับผลิตภัณฑ์นั้นน้อยกว่าซื้อเพราะอ่านบล็อกที่เขียนมาอวย ... ก็เท่านั้นเอง

ใส่ความเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.