ภาพของฟิวเจอร์บอร์ดสีต่างๆ

ตกลงมันเรียก ฟิวเจอร์บอร์ด หรือ ฟีเจอร์บอร์ด?

บอร์ดพลาสติกลูกฟูก หรือที่คนจำนวนมากเรียกว่า ฟิวเจอร์บอร์ด ตอนแรกเนี่ย ผมก็นึกว่ามีเป็นชื่อที่แผลงมาจากชื่อจริงของมัน ซึ่งคือ ฟีเจอร์บอร์ด (Feature board) ที่พอแปลเป็นภาษาอังกฤษแล้ว ฟังดูรู้เลยว่าหน้าที่ของมันคือเอามาทำจำพวกจัดบอร์ด อะไรแบบนี้ เพราะนึกยังไงก็นึกไม่ออกว่า มันจะชื่อ ฟิวเจอร์บอร์ด (Future board) ไปได้ยังไงจริงๆ

แต่สุดท้ายแล้ว ปรากฏว่าแม้แต่เว็บของแบรนด์ใหญ่ๆ อย่าง Home Pro เขาก็ยังเรียกเจ้านี่ว่า ฟิวเจอร์บอร์ด เลยเหอะ เลยทำให้เริ่มรู้สึกว่า เอ๊ะ หรือจริงๆ แล้ว มันจะชื่อว่าฟิวเจอร์บอร์ดจริงๆ (วะ) เนี่ย

หน้าเว็บไซต์ของ Home Pro ที่ขายฟิวเจอร์บอร์ด

ชื่อภาษาไทยจริงๆ ของเจ้านี่ น่าจะชื่อว่า บอร์ดพลาสติกลูกฟูก ครับ มาจากภาษาอังกฤษคำว่า Corrugated plastic board ครับ และมันก็มีอีกชื่อว่า PP Board (PP ย่อมาจาก Polypropylene) ในต่างประเทศก็มีชื่อเรียกหลายชื่อเลย ไม่ว่าจะเป็น Correx (ในยุโรป), Coroplast (อเมริกา), Pladan (ญี่ปุ่น), หรือ Fluteboard (ออสเตรเลีย) และจากที่เว็บไซต์ของ หจก.พิพัฒนกิจเทรดิ้ง เขาบอกว่าในไทยเราเรียกเจ้านี่ว่าฟิวเจอร์บอร์ด เพราะมันเป็นชื่อยี่ห้อของ PP Board ยี่ห้อแรกๆ ที่เอาเข้ามาขายในประเทศไทยนั่นเอง

ส่วนหนึ่งของเว็บไซต์ของบริษัท อัมพร ดีไซน์ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด ที่เป็นผู้จำหน่ายรายแรกๆ ของฟิวเจอร์บอร์ด

อ่อ! สรุปว่าที่แท้มันก็เป็นเหมือนกับพวกบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปหรือผงซักฟอกนั่นแหละ ที่เราชินกับชื่อยี่ห้อ มาม่า หรือ แฟ้บ จนเราเอามาใช้เรียกเหมารวมทั้งหมด พอยี่ห้อฟิวเจอร์บอร์ดมันดัง เราก็เลยเรียกเหมารวมทั้งหมดเป็นฟิวเจอร์บอร์ดเลยนั่นเอง

ที่มา: http://pipat.co.th/ppboard/

Post Author: นายกาฝาก

บล็อกเกอร์ต๊อกต๋อย ผู้นิยมชมชอบการรีวิวแบบไม่เกรงใจหน้าอินทร์หน้าพรหม ด้วยความเชื่อที่ว่า ถ้าคนอ่านเขาได้ทราบถึงข้อดีข้อเสียของผลิตภัณฑ์แล้วยังตัดสินใจซื้อ เขาจะมีปัญหากับผลิตภัณฑ์นั้นน้อยกว่าซื้อเพราะอ่านบล็อกที่เขียนมาอวย ... ก็เท่านั้นเอง

ใส่ความเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.