หน้ากราฟิกแนะนำฟีเจอร์ BitLocker ของ Windows 10

วิธีการดู Recover Key สำหรับ BitLocker

เมื่อวานนี้ มีลูกเพจท่านนึงอินบ็อกซ์เข้ามาถามปัญหา เพราะอยู่ๆ เครื่อง Microsoft Surface Pro 3 ก็ล็อกอินเข้าไม่ได้ แล้วมันติดอยู่ในหน้าที่ถามหา Recovery Key สำหรับ BitLocker แน่นอนว่าตอนนี้แก้ปัญหาได้เรียบร้อยแล้ว แต่ผมก็ขอถือโอกาสบันทึกวิธีการดู Recover Key สำหรับ BitLocker เผื่อในกรณีที่ใครก็ตามเจอปัญหาเดียวกับลูกเพจท่านนี้นะครับ

ว่าแต่ BitLocker คืออะไร(วะ)??

BitLocker เป็นฟีเจอร์ในการเข้ารหัสข้อมูลในฮาร์ดดิสก์ของระบบปฏิบัติการ Windows ซึ่งมีให้ใช้บน Windows Vista Enterprise/Ultimate, Windows 7 Enterprise/Ultimate, Windows 10 Pro, Windows Server 2008/2008 R2 หรือใหม่กว่า หรือพูดง่ายๆ คือ มันเป็นฟีเจอร์สำหรับ Windows ในเวอร์ชันสำหรับภาคธุรกิจ

การเข้ารหัสข้อมูลนี้ทำเพื่อป้องกันกรณีที่คอมพิวเตอร์หาย แล้วมีผู้ไม่หวังดีถอดฮาร์ดดิสก์เอาไปเสียบกับคอมพิวเตอร์เครื่องอื่น เพื่อพยายามดูดข้อมูลออกไป แต่ถ้าข้อมูลถูกเข้ารหัส ถึงจะดูดข้อมูลออกไปได้ แต่หากถอดรหัสไม่ได้ ก็จะไม่สามารถรู้ได้ว่าข้อมูลคืออะไร ปกติผู้ใช้งานตามบ้านไม่ค่อยจำเป็นต้องใช้ฟีเจอร์นี้ แต่ใครที่ซื้อ Microsoft Surface Pro นี่ ก็จะได้ Windows 10 Pro ไป ซึ่งมักจะเปิด BitLocker เอาไว้ด้วย

บอกตรงๆ ว่า ฟีเจอร์ BitLocker นี่ ถ้าเป็นผู้ใช้งานตามบ้านนี่ อาจจะไม่รู้ตัวกันเลยว่ามีเปิดใช้ … นั่นก็เพราะส่วนใหญ่ใช้ระบบปฏิบัติการ Windows รุ่นตามบ้านไง (รุ่น Home) มันก็เลยไม่มีฟีเจอร์นี้ ซื้อโน้ตบุ๊กส่วนใหญ่ ก็ติดตั้ง Windows 10 Home มาให้ ไม่มี BitLocker จ้า แต่สำหรับคนที่ซื้อ Microsoft Surface Pro มา มันจะเป็น Windows 10 Pro นี่สิ และอาจจะเปิดใช้ BitLocker ไว้โดยไม่รู้ตัว ก็จะไม่เคยได้รู้ว่า Recovery Key มันคืออะไร ตอนปกติ มันก็ไม่มีปัญหาอะไรหรอกครับ เพราะล็อกอินเข้า Windows ได้ BitLocker ก็จะถอดรหัสข้อมูลในฮาร์ดดิสก์ให้เรา เราก็ใช้งานได้ ไม่รู้ตัวหรอกว่ามันมีการเข้ารหัสถอดรหัสอยู่เบื้องหลัง

หน้าจอที่ Windows ให้เราต้องป้อน Recovery Key สำหรับ BitLocker
เครดิตภาพ: Chaisuwan Saha ลูกเพจที่สอบถามปัญหา BitLocker ผมมา

แต่ถ้าอยู่มาวันนึง เปิดเครื่องคอมพิวเตอร์ขึ้นมา แล้วเจอหน้าจอแบบที่ลูกเพจของผมท่านนี้เข้าให้ คุณจะทำยังไง? คือ ถ้าเจอแบบนี้ ล็อกอินเข้า Windows ไม่ได้ มันจะขอให้เราพิมพ์ Recovery Key อีท่าเดียว เราจะทำยังไง? อย่าเพิ่งตกใจนะครับ มันมีวิธีอยู่ และง่ายด้วย แต่มันมีเงื่อนไขว่า คุณต้องเคยผูก Microsoft Account เข้ากับเครื่องคอมพิวเตอร์ของคุณมาก่อน เช่น เคยใช้ OneDrive หรือ ไปเปลี่ยนวิธีล็อกอินของเครื่องคอมพิวเตอร์ จากการใช้ Local user มาเป็น Microsoft Account แทน หรือเคยซื้อแอปด้วย Windows Store เป็นต้น

ถ้ามั่นใจว่าเคยผูกบัญชีเอาไว้ ก็แค่ไปที่เว็บไซต์ https://account.microsoft.com/devices/recoverykey?refd=support.microsoft.com หรือ https://onedrive.live.com/recoverykey จากนั้นก็ล็อกอินด้วย Microsoft Account ที่คุณเคยผูกเอาไว้ครับ เพราะเมื่อมีการใช้งาน Microsoft Account มันจะแอบอัพโหลด BitLocker Recovery Key ขึ้นไปเก็บไว้บนเว็บไซต์ให้เรา

ตัวอย่างหน้าเว็บไซต์ของ Microsoft ที่แสดงรายการ BitLocker Recovery Key ของเครื่องคอมพิวเตอร์ของเรา

ภาพด้านบนนี่เป็นตัวอย่างของเว็บ account.microsoft.com นะครับ ถ้าเป็น onedrive.com จะมีหน้าตาอีกแบบ แต่ข้อมูลจะเหมือนกัน ผมไม่ขอเอารูปมาแปะนะ เดี๋ยวจะเยอะไป ตรงนี้ ถ้าเรามีเครื่องคอมพิวเตอร์เครื่องเดียว ก็ไม่ยากครับ แต่ถ้าเรามีหลายเครื่อง (แบบผม … ฮา) ก็ตาลายหน่อยครับ … เราก็แค่เลือก Device name อันที่ใช้ก็แล้วกัน (จำกันได้ไหมว่าเครื่องไหนอันไหน)

Post Author: นายกาฝาก

บล็อกเกอร์ต๊อกต๋อย ผู้นิยมชมชอบการรีวิวแบบไม่เกรงใจหน้าอินทร์หน้าพรหม ด้วยความเชื่อที่ว่า ถ้าคนอ่านเขาได้ทราบถึงข้อดีข้อเสียของผลิตภัณฑ์แล้วยังตัดสินใจซื้อ เขาจะมีปัญหากับผลิตภัณฑ์นั้นน้อยกว่าซื้อเพราะอ่านบล็อกที่เขียนมาอวย ... ก็เท่านั้นเอง

ใส่ความเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.