แบตเตอรี่ของ UPS ยี่ห้อ B.B. Battery

บทเรียนจากการเปลี่ยนแบตเตอรี่ UPS เพราะใช้งานโหดเกินไป

วันนี้ตอนสายๆ อยู่ๆ ที่บ้านไฟดับครับ ดับแป๊บเดียวแหละ แต่ดับปุ๊บทุกอย่างที่ต่อกับ UPS อยู่ก็ดับตามไปปั๊บเลย อ้าว เฮ้ย ทำไมมันไม่สำรองไฟ พอไฟติดกลับมา UPS ก็ร้องปี๊ดๆๆๆๆๆ แสบแก้วหูไม่หยุดเลย ไฟมันขึ้นว่า เปลี่ยนแบตเตอรี่ได้แล้วจ้า อ้าว ตูเพิ่งเปลี่ยนไปเมื่อ 13 เดือนที่ผ่านมาเอง (ปกติแบตเตอรี่ของ UPS จะมีอายุการใช้งาน 2 ปี) มันเกิดอะไรขึ้นเนี่ย?

จำไว้นะครับ แบตเตอรี่ของ UPS มันก็เสื่อมได้ตามอายุการใช้งานนั่นแหละ ฉะนั้นเมื่อถึงเวลามันก็ต้องเปลี่ยน ราคาอะไหล่ก็อยู่ระหว่าง 700-1,000 บาท แต่อาจจะต้องใส่แบตเตอรี่สองก้อน ดังนั้นค่าใช้จ่ายก็คิดง่ายๆ เลย พันต้นๆ – สองพันบาท โดยประมาณ ของผมที่เปลี่ยนก็ก้อนละ 990 บาท สองก้อนก็โดนไป 1,980 บาทครับ

แต่ที่ต้องเอามาเล่าเป็นบทเรียนเพราะ ตอนที่ผมแบก UPS ไปเปลี่ยนแบตเตอรี่ที่ IT CITY สาขาเซ็นทรัลพระรามสองเนี่ย ผมพบว่า UPS ของผมมันอุ่นตลอดเวลาเลย ทั้งๆ ที่ถอดปลั๊กออกมาตั้งเกือบครึ่วชั่วโมงแล้ว ตอนที่น้องพนักงานเขาแกะตัว UPS ออกเพื่อเตรียมเปลี่ยนแบตเตอรี่ น้องเขาก็พบว่าแบตเตอรี่มันทั้งร้อน ทั้งบวมเลยครับ น้องแอบตกใจ แล้วถามผมว่า “พี่ครับ นี่พี่เสียบ UPS ไว้ตลอด ไม่มีปิดเลยเหรอ?”

UPS ก็ต้องการการพักผ่อนเช่นกัน

มิตรสหายท่านหนึ่ง

อ้าว? มันต้องปิดด้วยเหรอ ก็ตูใช้ UPS สำรองไฟให้กับ QNAP NAS แล้วก็ระบบเน็ตเวิร์กในบ้านอ้ะ ก็เปิดแค่ 24/7 เท่านั้นเอง ไม่เคยคิดจะปิด … ทีนี้พนักงานมารุมผม 3 คนเลยครับ แบบ คงไม่เคยเจอใครใช้ UPS ได้โหดเหี้ยมปานนี้มาก่อน (ฮา) แล้วก็สั่งสอนผมด้วยว่า ใช้โหดไป ให้มันได้พักบ้างอะไรบ้างสิ แล้วซัก 1-2 เดือนหนนึง จับมา Discharge หรือ คายประจุไฟออกมาให้หมด แล้วชาร์จใหม่ซะบ้าง มันจะช่วยยืดอายุแบตเตอรี่ของ UPS ให้อยู่กับเรานานยิ่งขึ้นนะนายจ๋า

บทเรียนในครั้งนี้คือ

  • ให้ UPS ได้พักซะบ้าง ผมก็คิดว่าดีเหมือนกัน เดี๋ยวเอาเป็นว่าทุกคืนวันศุกร์ จะทำการปิดระบบคอมพิวเตอร์ทั้งหมดภายในบ้าน ถือซะว่าเป็นการพักผ่อนอุปกรณ์ทุกอย่างประจำสัปดาห์ก็แล้วกัน
  • เดือนนึงหนนึง ถอดปลั๊กอุปกรณ์ทั้งหมดที่ต่อกับ UPS ออก จากนั้นก็ถอดปลั๊ก UPS ออก แล้วเอาพัดลมหรือหลอดไฟไปเสียบกับ UPS เปิดทิ้งไว้ เพื่อ Discharge ประจุออก ยืดอายุการใช้งานของ UPS

ก็เลยเอาบทเรียนมาฝากให้ได้อ่านกันครับ

Post Author: นายกาฝาก

บล็อกเกอร์ต๊อกต๋อย ผู้นิยมชมชอบการรีวิวแบบไม่เกรงใจหน้าอินทร์หน้าพรหม ด้วยความเชื่อที่ว่า ถ้าคนอ่านเขาได้ทราบถึงข้อดีข้อเสียของผลิตภัณฑ์แล้วยังตัดสินใจซื้อ เขาจะมีปัญหากับผลิตภัณฑ์นั้นน้อยกว่าซื้อเพราะอ่านบล็อกที่เขียนมาอวย ... ก็เท่านั้นเอง

ใส่ความเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.