หน้าเว็บไซต์ของ Apple ที่ขาย iPhone Xs/Xs Max

สมาร์ทโฟนราคาไม่กี่พันบาท ก็ทำอะไรได้เยอะแล้ว เรายังต้องซื้อแพงๆ อีกไหม?

สมาร์ทโฟนสองเครื่องล่าสุดที่ผมซื้อ ตัวนึงคือ Xiaomi Mi Mix 3 คืออยากได้เพราะดีไซน์สไลด์ซ่อนกล้อง ซื้อมา 18,000 บาทมีทอนนิดหน่อย ตัวถัดมาคือ ZTE Axon M ตัวนี้เปิดตัวมาสองปีแล้ว แต่ยังซื้อมาเพราะเป็นสมาร์ทโฟนสองหน้าจอพับได้ กะว่าจะเอามาลองใช้ดูว่าประสบการณ์จะเป็นยังไง ซื้อมา 13,000 บาทนิดๆ และล่าสุด เพิ่งรีวิว Wiko View3 ที่ค่าตัวแค่ 4,990 บาทไป และคือมันใช้งานได้โอเคพอตัวเลย เลยทำให้ต้องกลับมาคิดแฮะว่า ในยุคที่ค่ายต่างๆ ออกเรือธงราคาแพงขึ้นเรื่อยๆ แบบนี้ ผู้ใช้งานแบบเราๆ ท่านๆ บ้านๆ ยังต้องกัดฟันควักกระเป๋าซื้อแพงๆ อยู่อีกไหม?

ก็บอกตรงๆ เลยนะ สมาร์ทโฟนในยุคแรกๆ แม้มันจะเรียกว่าแพงเอาเรื่องในสมัยนั้น สนนราคาก็ยังอยู่แถวๆ หมื่นปลายๆ ถึง สองหมื่นกลางๆ ซึ่งก็ยังถือว่าถูกกว่าโทรศัพท์มือถือยุคแรกๆ อีก ยุคนั้นมือถือกระจอกสุดๆ ก็หมื่นกลางๆ แล้ว รุ่นไฮโซสุด เช่น Nokia 8850 นี่ครึ่งแสนครับ ในขณะที่ iPhone ยุคแรกๆ ราคาสองหมื่นกลางๆ เท่านั้นเอง (ไม่นับเครื่องหิ้วนะ)

ใบปลิวราคาโทรศัพท์มือถือของ Telewiz ในยุคที่มือถือออกมาใหม่ๆ

ซึ่งการที่มือถือมันจะดูดีขึ้น แต่ราคาถูกลง มันก็น่าจะเป็นเรื่องปกติ เพราะเทคโนโลยีมันดีขึ้นไง แต่ไปๆ มาๆ ในขณะที่ราคาเริ่มต้นของสมาร์ทโฟนมันก็ถูกลงอย่างมากจริงๆ เดี๋ยวนี้พันกว่าบาทก็ซื้อสมาร์ทโฟนได้แล้ว หากไม่เกี่ยงสเปก (แต่มันง่อยมากเลยนะ เท่าที่ผมเคยลองใช้มา) ราคาของพวกรุ่นกลางๆ และเรือธง ไหงมันพุ่งขึ้นเอาๆ หว่า อย่าง iPhone นี่ตัวท็อปก็ครึ่งแสนแล้ว พวก Android ที่เป็นเรือธงก็สามหมื่นต้นๆ กัน (ไม่นับพวกรุ่นพิเศษที่แบรนด์ไปจับมือกับแบรนด์หรูๆ ทำออกมาราคาห้าหกหมื่นบาทนะ) ยังดีว่าแบรนด์จีนอย่าง OPPO ยังพยายามทำให้เรือธงราคาไม่เกินสามหมื่นบาทอยู่ เช่น OPPO Reno 10x Zoom นี่ออกมา 28,990 บาท

แบนเนอร์โฆษณา OPPO Reno 10x Zoom

ผมไม่เถียงเลยว่าพวกรุ่นสเปกไฮโซๆ เนี่ย สเปกมันดีงามจริงๆ กล้องมันถ่ายสวยจริง ใช้งานรวดเร็วฉับไวจริง แม้แต่ NAND flash ที่ใช้ ก็เป็นแบบประสิทธิภาพสูง ความเร็วในการเขียนและอ่านข้อมูลนี่แบบ เร็วปรี๊ดมาก สมราคาค่าตัวจริงๆ แต่คำถามเรากลับมาอยู่ว่า เมื่อเทคโนโลยีมันพัฒนามาจนถึงจุดนี้ เราต้องถามตัวเองแล้วว่า เราซื้อสมาร์ทโฟนมาแพงๆ เราได้ใช้งานมันคุ้มแล้วหรือยัง?

ย้อนกลับไปหลายๆ ปีก่อน สมาร์ทโฟนรุ่นเรือธงจะสามารถดูวิดีโอ Full HD 1080p ได้สบายๆ มีหน้าจอความละเอียดสูง 1080p แต่พวกราคากลางๆ หรือประหยัดๆ อาจจะดูวิดีโอได้แค่ 480p หรือ 720p เท่านั้น หน้าจอแสดงผลอาจจะเต็มที่ 720p ก็เต็มกลืนแล้ว เล่นเกมก็ต้องปรับกราฟิกไปเป็นต่ำสุดๆ

แต่สมัยนี้ สมาร์ทโฟนแทบทุกราคา ก็สามารถเปิดไฟล์วิดีโอ 1080p ได้สบายๆ แล้ว อาจจะแค่ว่าพวกราคาต่ำกว่าห้าพันบาท หน้าจอแสดงผลมันยังอาจจะได้แค่ HD 720p (หรือเดี๋ยวนี้จะเป็น HD+ เพราะหน้าจอแสดงผลเป็นแบบ 18:9, 18.5: หรือ 19:9 อะไรแบบนี้) ถ้าเราต้องการสมาร์ทโฟนแค่เอามาดูวิดีโอคลิป แค่นี้ก็น่าจะเพียงพอไหม? พวก 4K อย่าเพิ่งไปคิดมากนะครับ พวกคอนเท้นต์ยังไม่มีเยอะเท่าไหร่ (ยกเว้นใครจะดู NETFLIX แล้วอยากไปให้สุด) หรือใครต้องการกล้องถ่ายภาพ ผมก็ว่าสมาร์ทโฟนราคาค่อนไปทางหมื่นบาทเนี่ย ก็ได้กล้องคุณภาพที่ “ดีเพียงพอสำหรับถ่ายรูปอวดบนโซเชียลมีเดีย” แล้วนะ

หรือคุณว่าไงอ่ะ? มันยังจะมีเหตุผลอะไรที่ทำให้เราอยากซื้อสมาร์ทโฟนแพงๆ อยู่อีกบ้าง?

Post Author: นายกาฝาก

บล็อกเกอร์ต๊อกต๋อย ผู้นิยมชมชอบการรีวิวแบบไม่เกรงใจหน้าอินทร์หน้าพรหม ด้วยความเชื่อที่ว่า ถ้าคนอ่านเขาได้ทราบถึงข้อดีข้อเสียของผลิตภัณฑ์แล้วยังตัดสินใจซื้อ เขาจะมีปัญหากับผลิตภัณฑ์นั้นน้อยกว่าซื้อเพราะอ่านบล็อกที่เขียนมาอวย ... ก็เท่านั้นเอง

ใส่ความเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.