ภาพหน้าจอเดสก์ท็อปของ Ubuntu Linux

พยายามกลับมาเล่น Linux เป็นครั้งที่เท่าไหร่แล้วเนี่ยยยยย ตู

ถ้าพูดสิ่งที่เรียกว่าระบบปฏิบัติการแล้ว ทั่วโลกก็มีหลายอยู่นะ แต่หลักๆ ที่เราน่าจะรู้จัก ก็น่าจะเป็น Android และ iOS (ที่อีกหน่อยจะแตกพาร์ออกมาเป็น iPadOS ด้วย) สำหรับอุปกรณ์พวกสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ต ส่วนพวกคอมพิวเตอร์ ก็จะมี Windows และ macOS ที่นิยมใช้กันมากๆ และที่รู้จักกันแพร่หลาย แต่ไม่ค่อยได้ใช้กัน ก็น่าจะเป็น Linux ครับ หลายๆ คนเรียกว่ามันเป็นระบบปฏิบัติการของพวก Geek เลยอ่ะ

แผนภูมิแบบวงกลม ที่บอกถึงส่วนแบ่งการตลาดของระบบปฏิบัติการต่างๆ ทั่วโลก ในเดือนพฤษภาคม 2562

อ้างอิงจากตัวเลขของ StatCounter สัดส่วนของส่วนแบ่งการตลาดของระบบปฏิบัติการต่างๆ ทั่วโลก ในเดือนพฤษภาคม ก็เป็นไปตามรูปด้านบน และเป็นไปตามที่คาด คือ ระบบปฏิบัติการ Windows และ Android มีส่วนแบ่งตลาดใกล้เคียงกันอยู่ที่ 38.49% และ 36.79% ตามลำดับ ในฐานะระบบปฏิบัติการที่เป็นที่นิยมใช้กันมาที่สุดบนเครื่องคอมพิวเตอร์และสมาร์ทโฟน/แท็บเล็ต ตามมาด้วยระบบปฏิบัติการ iOS 13.54% และ macOS 6.75% ส่วน Linux นั้นอยู่ที่ 0.78% เท่านั้นเอง และเป็นระบบปฏิบัติการอื่นๆ ที่ไม่เข้าพวก 2.18%

ผมเห็นชุมชนผู้ใช้งาน Linux เยอะมาก และมี Linux ค่ายต่างๆ (ที่เขาเรียกว่า Distro) เป็นร้อยเลยเหอะ Android ว่า Fragmented แล้ว มาเจอ Linux ก่อน (ฮา) นี่ยังไม่นับว่า Linux มีสภาพแวดล้อมของเดสก์ท็อปอีกสองแบบ คือ GNOME และ KDE ให้เลือกอีกนะ ซึ่งจากที่ผมลองพยายามหาข้อมูลมา ก็ไม่มีตัวไหนที่แจ่มกว่าอีกตัวอย่างชัดเจน ของแบบนี้มันอยู่ที่คนชอบจริงๆ (ป.ล. ผมใช้ GNOME เป็น Default เพราะผมเลือกติดตั้ง Ubuntu แต่ถ้าใครสนใจอยากเล่น Ubuntu แต่อยากลอง KDE ให้ไปติดตั้ง Kubuntu แทน)

ครั้งแรกที่ผมลองเล่น Linux คือ Mandrake (ซึ่งภายหลังเปลี่ยนมาเป็น Mandriva และปัจจุบันไม่มีอัพเดตแล้ว เวอร์ชันล่าสุดออกมาในปี ค.ศ. 2011) แต่ก็ไม่ได้ใช้งานอะไรจริงจัง เพราะว่าด้วยความที่โปรแกรมหลายๆ อย่างที่ใช้ มันไม่มีให้เลือกเวอร์ชันบน Linux เลย โดยเฉพาะโปรแกรมที่หลายๆ คนต้องใช้บ่อยๆ อย่าง เช่น Microsoft Office หรือ Adobe Photoshop อะไรพวกนี้ (โปรแกรม Wine หรือ Wine HQ ที่ช่วยให้รันโปรแกรมของ Windows บน Linux ได้ ไม่ช่วยอะไรเลย) เลยทำให้ต้องพักไป

ภาพหน้าจอแสดงข้อความจาก Evernote เกี่ยวกับโปรแกรมในเวอร์ชัน Linux
ด้วยความที่ผู้ใช้งาน Linux มีน้อยมากๆ เมื่อเทียบกับระบบปฏิบัติการอื่น หลายๆ โปรแกรมเลยไม่มีเวอร์ชัน Linux มารองรับ

แต่ด้วยความที่เป็นคนที่ไม่ชอบขายแกดเจ็ตที่ใช้มานานๆ ไป ก็เลยทำให้ที่บ้านมีโน้ตบุ๊กอยู่หลายเครื่องเลยฮะ มีทั้ง Windows, macOS (แม้จะเก่าไปหน่อยก็ตาม โดยเฉพาะเครื่อง MacBook ที่มีเครื่องนึงอัพเดตมาเป็น Mojave ไม่ได้แล้ว) หรือแม้แต่ Chrome OS แต่ที่ยังขาดก็คือ Linux นี่แหละ ด้วยความที่มีงานอดิเรกเป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อย มันก็อดไม่ได้ที่จะต้องขอลองครับ

ภาพหน้าจอเดสก์ท็อปของ Ubuntu Linux

บอกตรงๆ ว่า นี่ก็ไม่รู้ว่าเป็นความพยายามครั้งที่เท่าไหร่แล้ว ในการที่จะมาลองใช้ Linux ของผม และตัวเลือกของผมก็ยังคงเป็น Ubuntu Linux อยู่นะ เพราะดูจะมีคนเลือกใช้เยอะอยู่ในฐานะ Linux ที่มี User Interface ใช้งานง่าย และพยายามออกแบบมาให้คนทั่วไปใช้ได้ง่ายๆ ด้วย จริงๆ ผมก็พยายามลองตั้งกะตอนมันเป็น Ubuntu 14 เรื่อยมาจนถึง 16 แล้วก็พักไปพักใหญ่ๆ จนมาลอง Ubuntu 18 นี่แหละ คราวนี้จะพยายามตั้งใจจริงหน่อยครับ (ฮา) ถึงกับอัพเกรดโน้ตบุ๊ก Core i3 รุ่นเมื่อ 6 ปีก่อน ใส่ SSD 240GB ของ SanDisk ไปแทนฮาร์ดดิสก์ 500GB ตัวเดิม และอัพเกรดแรมจาก 4GB ไปเป็น 8GB เพื่องานนี้โดยเฉพาะนะเออ

หน้าจอบริการ Evernote ของผมที่ใช้จดบันทึกเกี่ยวกับการใช้ Ubuntu Linux

งวดนี้ขอทุ่มทุนเพิ่มเข้าไปอีก คือ จดบันทึกบน Evernote เพื่อทำความเข้าใจเกี่ยวกับระบบปฏิบัติการ Linux อย่างเต็มที่ เผื่อรวบรวมเนื้อหาได้มากพอ จะได้เอามาแชร์ให้ได้อ่านกันบนบล็อก เผื่อเอาไว้สำหรับคนที่สนใจ อยากลองของแปลก (ฮา) ถ้าใครอยากอ่าน ก็รอไปก่อนนะ มันต้องมีซักวันที่ผมจะเขียนถึงเรื่องนี้จริงๆ จังๆ

Post Author: นายกาฝาก

บล็อกเกอร์ต๊อกต๋อย ผู้นิยมชมชอบการรีวิวแบบไม่เกรงใจหน้าอินทร์หน้าพรหม ด้วยความเชื่อที่ว่า ถ้าคนอ่านเขาได้ทราบถึงข้อดีข้อเสียของผลิตภัณฑ์แล้วยังตัดสินใจซื้อ เขาจะมีปัญหากับผลิตภัณฑ์นั้นน้อยกว่าซื้อเพราะอ่านบล็อกที่เขียนมาอวย ... ก็เท่านั้นเอง

ใส่ความเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.