ภาพโฆษณา ปันปัน ข้าวเหนียวมะม่วงอบกรอบ

รีวิว ปันปัน ข้าวเหนียวมะม่วงฟรีซดราย

วันนี้พาแม่กับแฟนไปกินข้าวเย็นมาที่ร้านอุดมซีฟู้ดส์ ตรงบางขุนเทียนชายทะเล แล้วที่หน้าร้านเขาขายเจ้านี่ครับ ปันปัน ข้าวเหนียวมะม่วงฟรีซดราย ราคาก็แอบแรงนิดนึง 200 บาท (จากราคาปกติ 250 บาท) แต่ด้วยความที่อยากรู้ว่ามันจะมีรสชาติเป็นยังไง และจะได้มาเขียนรีวิว ก็เลยตัดสินใจซื้อมาลองชิมซักกล่องครับ … อ่านมาถึงตรงนี้ คุณคิดว่ารสชาติมันจะเป็นยังไงอ่ะ?

ฟรีซดราย นี่คืออะไร?

กระบวนการฟรีซดราย

ฟรีซดรายเป็นเทคนิคในการถนอมอาหารแบบนึงครับ มีมานานมากแล้ว ผมเคยเขียนเรื่องนี้ลงบล็อกไปเมื่อซักเกือบ 20 ปีก่อน (ก่อนจะมาเขียน kafaak.com ซึ่งกลายมาเป็น kafaak.blog ในภายหลังนี่) องค์การนาซ่าเขาใช้เทคนิคนี้ในการถนอมอาหารให้มนุษย์อวกาศครับ โดยอาหารที่ทำฟรีซดรายเนี่ย ยังจะได้คุณค่าเหลือครบครัน และยังสามารถทำให้กลับคืนสู่สภาพอาหารแบบเดิมได้ ด้วยการเติมน้ำคืนกลับไป (Rehdrating) อีกด้วย … ถามว่ามันจะเหมือนเดิมเป๊ะๆ ไหม? มันก็ไม่หรอกครับ ลองดูคลิป YouTube ที่เขารีวิวสตูว์เนื้อแบบฟรีซดราย สำหรับนักบินอวกาศด้านล่างนี่ได้ครับ

หลักการถนอมอาหารของฟรีซดรายก็คือ การทำให้ “น้ำ” ที่เป็นปัจจัยสำคัญอันนึงที่ทำให้อาหารเน่าเสีย ออกไปจากตัวอาหารครับ แล้วมันก็จะอยู่ได้นานเอง แต่วิธีแบบเดิมๆ ที่ใช้การอบแห้ง มันส่งผลกระทบต่อคุณค่าและรสชาติของอาหาร เขาก็เลยใช้วิธีใหม่ คือการแช่แข็งอาหาร เพื่อให้น้ำที่อยู่ในเซลล์กลายเป็นน้ำแข็ง จากนั้นก็ทำให้น้ำมันระเหิด (หมายถึง ทำให้น้ำที่เป็นน้ำแข็งอยู่ระเหยกลายเป็นไอไปเลย) ด้วยการปรับความดัน (อ่านรายละเอียดเกี่ยวกับกระบวนการฟรีซดรายได้จากแหล่งข้อมูลอ้างอิงด้านล่างนะครับ บล็อกนี้จะไม่ขอลงรายละเอียดมากไปกว่านี้)

ลองชิม ปันปัน ข้าวเหนียวมะม่วงฟรีซดราย

เราได้เห็นของฝากจากเมืองไทยสำหรับชาวต่างชาติ (โดยเฉพาะชาวจีน) มาหลายอย่างแล้ว ส่วนใหญ่จะเป็นพวกอบแห้งครับ แต่หลังๆ เพื่อให้มันเหลือรสชาติจริงๆ ของสิ่งนั้นๆ อยู่ เลยเริ่มมีคนเอากระบวนการฟรีซดรายมาใช้มากขึ้น และ ปันปัน นี่เขาก็บอกว่าของเขาเป็นเจ้าของสูตรรายแรกของโลก ก็ต้องขอลองหน่อยละนะครับ

รีวิว ปันปัน ข้าวเหนียวมะม่วงฟรีซดราย 1

ว่าด้วยเรื่องของ Packaging กันก่อน ชัดเจนมากว่าเจ้านี่ถูกออกแบบมาให้เป็น “ของฝาก” ครับ มีทั้งภาษาจีนและภาษาอังกฤษด้วย ชัดเจนมากว่ากลุ่มเป้าหมายน่าจะเป็นชาวต่างชาติมากกว่า เพราะคนไทยนี่บอกตรงๆ ว่าหาข้าวเหนียวมะม่วงสดๆ มากิน ง่ายกว่า ถูกกว่าด้วย (ราคานี้ไปกินข้าวเหนียวมะม่วงในร้านแพงๆ ได้)

ซองเก็บข้าวเหนียวมะม่วงฟรีซดราย
ข้าวเหนียวมะม่วงฟรีซดรายภายในซอง

ข้างในกล่องเนี่ย ก็เป็นซองแบบซิปล็อกครับ ฉีกซองออกมา ด้านในก็จะเห็นข้าวเหนียวมะม่วงฟรีซดรายแบบนี้ มันคือ ข้าวเหนียวที่มีมะม่วงแปะอยู่ ดูแล้วแปลกๆ ให้ความรู้สึกเหมือนข้าวเหนียวสังขยาชอบกล (ฮา) มันแห้งกรอบซะจนแทบจะเป็นข้าวตังเลยละครับ ด้านในผมลืมนับมีเท่าไหร่ แต่ลองประเมินจากรูปแล้วก็น่าจะซัก 9 ชิ้น หรือพูดง่ายๆ ตกชิ้นละยี่สิบกว่าบาท (แอบแพง!!)

ข้าวเหนียวมะม่วงฟรีซดรายหน้าตาเป็นแบบนี้

ลองชิมดูกันดีกว่า กรอบกรุ๊บเลยครับ แต่ทำให้ผมแอบกังขาที่เขาว่า อาหารฟรีซดรายนี่จะยังคงสัมผัสและรสชาติอาหารเดิม (ฮา) เพราะว่าที่ผมชิมเนี่ย ข้าวเหนียวมันก็ไม่ใช่ข้าวเหนียว มะม่วงนี่ก็แอบไม่รู้สึกถึงความเป็นรสชาติของมะม่วงเท่าไหร่ มันรสชาติแปลกดีอะครับ คือ ไม่ใช่ไม่อร่อย แต่ถ้าเรามองว่ามันคือ ข้าวเหนียวมะม่วง และคาดหวังว่ามันจะเป็นข้าวเหนียวมะม่วง มันจะผิดหวังเอานะเออ

เอาข้าวเหนียวมะม่วงฟรีซดรายมาแช่น้ำ แล้วลองกินดู

เอาล่ะ ทีนี้ เท่าที่ทราบ อาหารประเภทฟรีซดรายเอามา Rehydrate ก็จะได้อาหารที่คล้ายๆ ของเดิม … ลองดูดีกว่า (ฮา) จริงๆ เขาไม่ได้แนะนำให้กินแบบนี้หรอกนะครับ แค่อยากลองเฉยๆ เลยลองเอามาแช่น้ำแล้วชิมครับ … ผลคือ มะม่วงมันกลับมาเป็นมะม่วง แต่เป็นมะม่วงแบบเละๆ แทนครับ แต่กินแล้วยังรู้สึกว่าเป็นมะม่วงอยู่ แต่ว่าข้าวเหนียวเนี่ยยังหมดสิทธิคืนสภาพเดิมครับ

บทสรุปการรีวิว

พูดตรงๆ นะครับ สำหรับคนไทยแล้ว ไปหาซื้อข้าวเหนียวมะม่วงแถวบ้านกินเหอะครับ ข้าวเหนียวมะม่วงฟรีซดรายเนี่ย เก็บไว้ให้ชาวต่างชาติกินเป็นของฝากดีกว่า แต่ถ้าใครจะซื้อไปฝากเพื่อนชาวต่างชาติ ก็ต้องบอกเขาด้วยนะว่า ข้าวเหนียวมะม่วง แบบสดๆ เนี่ย อร่อยกว่าเยอะมาก (ฮา)

แหล่งข้อมูลอ้างอิง

Post Author: นายกาฝาก

บล็อกเกอร์ต๊อกต๋อย ผู้นิยมชมชอบการรีวิวแบบไม่เกรงใจหน้าอินทร์หน้าพรหม ด้วยความเชื่อที่ว่า ถ้าคนอ่านเขาได้ทราบถึงข้อดีข้อเสียของผลิตภัณฑ์แล้วยังตัดสินใจซื้อ เขาจะมีปัญหากับผลิตภัณฑ์นั้นน้อยกว่าซื้อเพราะอ่านบล็อกที่เขียนมาอวย ... ก็เท่านั้นเอง

ใส่ความเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.