Home>>รีวิว>>รีวิวจุกลมยางวัดลมยางอัตโนมัติ TPMS TYRE FS700 ซื้อมาจาก Lazada
รีวิว

รีวิวจุกลมยางวัดลมยางอัตโนมัติ TPMS TYRE FS700 ซื้อมาจาก Lazada

เมื่อสองปีก่อน ผมซื้อจุกลมยางแบบวัดลมยางอัตโนมัติยี่ห้อ Fobo Tire มาติดตั้งที่รถแฟน คือดีงามมาก เพราะทำให้ไม่ต้องหมั่นแวะไปเช็กลมยางเพื่อดูว่ายางอ่อนหรือยัง ยิ่งตอนหลังซื้อที่สูบลมรถยนต์แบบพกพามาด้วย ยิ่งทำให้สะดวกสุดๆ ครับ และตอนนี้เห็นว่ามีของจากจีนมาขายเยอะเยอะเลยบนพวกร้านออนไลน์ ผมก็เลยไปค้นๆ หาร้านที่น่าเชื่อถือซักร้าน แล้วซื้อมาลองนี่แหละครับ เอามาติดตั้งรถตัวเองดูบ้าง ดีไม่ดียังไง เดี๋ยวเล่าให้อ่านกันในบล็อกนี้ครับ

ออกตัวล้อฟรีก่อน…

บล็อกตอนนี้ไม่ได้ไม่ใครสนับสนุนนะครับ ซื้อมาเอง ใช้เองล้วนๆ ครับ แต่ตอนนี้ยังเป็นแค่ช่วง “พรีวิว” เพราะเพิ่งเอามาใช้หมาดๆ แต่ว่าเดี๋ยวสุดสัปดาห์จะมีไปเที่ยวต่างจังหวัด ถ้ามีอะไรเพิ่มเติมจะมาอัพเดตให้ได้อ่านกันอีกที

แพ็กเกจของ TPMS TYRE FS700 นี่ถือว่าดีทีเดียวครับ กล่องก็ดูโอเค ภายในก็ประกอบไปด้วยตัวหน้าจอแสดงผลข้อมูล จุกลมสำหรับ 4 ล้อ ที่มีสติกเกอร์ปิดบอกเอาไว้ชัดเจนว่าสำหรับล้อไหน FL (หน้าซ้าย) FR (หน้าขวา) RL (หลังซื้อ) RR (หลังขวา) มีแหวนทองเหลืองสำหรับล็อกกันคนมาขโมยจุกลมยางให้ 5 อัน คือสำหรับ 4 ล้อและสำรองอีกอัน ประแจหกเหลี่ยมสำหรับขันแหวนทองเหลือง สาย Micro USB สำหรับชาร์จแบตเตอรี่ให้กับหน้าจอแสดงผล และด้วยความที่ร้านที่นำเข้ามาทำการบ้านมาดี ภายในกล่องก็เลยมีคู่มือภาษาอังกฤษที่เป็นต้นฉบับให้มาชุดนึง และคู่มือภาษาไทยอีกสองชุด แบ่งเป็น คู่มือติดตั้ง และ คู่มือตั้งค่า

ของทั้งหมดที่มาในกล่องของ TYRE FS700

ตัวหน้าจอแสดงผล มีขนาดเล็กกว่าที่คิดครับ คือ รูปมันดูใหญ่มาก แต่ของจริง เล็กแฮะ (ฮา) หน้าจอแสดงผลเป็น LED แบบสี สว่างเอาเรื่องอยู่ ด้านหลังมันมีแผงโซลาร์เซลล์เอาไว้ชาร์จแบตเตอรี่ให้ตอนที่ขับขี่รถยนต์ตอนกลางวัน แต่ด้านข้างมันจะมีพอร์ต Micro USB เอาไว้ให้ชาร์จแบตเตอรี่ได้ ในกรณีที่แบตเตอรี่ใกล้จะหมด แล้วพลังงานแสงอาทิตย์ที่จะชาร์จมันก็ไม่พอ

ด้านบนก็มีปุ่มสามปุ่มครับ ปุ่มซ้ายสุด (ปุ่ม < ) เอาไว้เปิดปิดเครื่อง กับ เอาไว้ย้อนกลับไปเมนูก่อนหน้า หรือ ลดค่าที่จะตั้ง ส่วนปุ่มขวา (ปุ่ม > ) ก็คือเอาไว้ไปเมนูถัดไป หรือ เพิ่มค่าที่จะตั้ง ส่วนปุ่มตรงกลาง (ปุ่ม M) ตอนที่กดค้างไว้ซักพัก จะเข้าสู่เมนูตั้งค่า

ตัวหน้าจออ่านค่าแรงดันลมยาง

จุกลมทั้งสี่ล้อ อย่างที่บอก มีติดสติกเกอร์เอาไว้เพื่อบอกว่าอันไหนสำหรับล้อไหน ดูแล้วมีการออกแบบมาเพื่อกันน้ำอย่างดี ในคู่มือเองก็บอกว่าแม้จะจมน้ำก็ไม่น่าเจ๊ง (ถ้ายังติดอยู่กับล้อนะ) แต่เขาก็ไม่แนะนำให้ขับรถไปแช่น้ำนานๆ ล่ะนะ ที่ผมห่วงคือสติกเกอร์ที่ติดเอาไว้ ใช้ไปนานๆ มันจะหลุดออกมาไหมนะ แต่ถึงจะหลุด ถ้าเราถอดออกมาทีละล้อ ก็ไม่น่าจะจำผิดหรอก ว่าอันไหนของล้อไหน และถ้าเกิดจำเป็นต้องถอดออกมาเก็บทั้งสี่ล้อ ก็ได้เวลาหาสติกเกอร์มาติดใหม่ล่ะนะ

จุกลมยาง TPMS TYRE FS700 สำหรับทั้งสี่ล้อ

ตัวจุกลมมันต้องใช้ถ่านนะครับ เป็นแบบ CR1632 ครับ วิธีการแกะฝาจุกลมออกมาเปลี่ยนถ่านก็คือ เอาประแจหกเหลี่ยมนั่นแหละ มาขันตรงส่วนที่เป็นหัวหกเหลี่ยมแบบในรูปด้านล่าง

ประแจหกเหลี่ยม นอกจากเอาไว้ขันแหวนล็อกแล้ว ยังเอาไว้แกะฝาจุกเพื่อเปลี่ยนถ่านด้วย

ด้านในจุกลม ก็จะเป็นวงจรอิเล็กทรอนิกส์ ที่น่าจะมีพวกชิปสำหรับส่งข้อมูล เซ็นเซอร์วัดแรงดันลม และมีช่องสำหรับใส่ถ่านแบบ CR1632 ครับ

ด้านในของจุกลม TPMS TYRE FS700

เอาล่ะ ทีนี้ได้เวลาติดตั้งแล้วครับ วิธีการติดตั้งไม่ยากเลย ก่อนอื่นก็ถอดจุกลมยางแบบเดิมออก ใส่แหวนทองเหลืองเข้าไปจนสุด จากนั้นใส่จุกลมยาง TPMS TYRE FS700 เข้าไป ตอนจะใส่เข้าหรือถอดจุกยางออกมันจะมีเสียงลมรั่วออกมาหน่อยนึงครับ เป็นเรื่องปกติ อย่าตกใจ แต่อยากจะให้รีบใส่เข้าไป (หรือถอดออกมา) เร็วๆ นะครับ แช่ไว้นานๆ ลมก็รั่วออกไปได้เยอะอยู่

ติดตั้งจุกลมยางล้อหลังด้านขวา

การติดตั้งหน้าจอแสดงผลบนคอนโซลรถก็ทำไม่ยากครับ ด้านใต้ของหน้าจอแสดงผล มันมีสติกเกอร์สีขาวอยู่ ลอกออกมาแล้วจะเป็นแผ่นยางกันลื่นครับ เอาไว้วางบนคอนโซล

ด้านล่างของหน้าจอแสดงข้อมูล มีสติกเกอร์สีขาว ลอกออกมาจะเป็นแผ่นยางกันลื่น

เรียบร้อยแล้ว ก็เอามาวางบนคอนโซลรถครับ ติดแน่นดี แต่ถ้าต้องถอดออกมาเปลี่ยนก็จะไม่ทิ้งคราบ ถ้าแผ่นยางกันลื่นมันเลอะฝุ่น เริ่มไม่ค่อยติดกับคอนโซล ก็เอาน้ำมาลูบๆ ทำความสะอาดได้ครับ

เอามาวางบนคอนโซลรถแล้ว

ผมลองเริ่มใช้งาน สูบลมยางเอาไว้ที่ 33psi พอใส่จุกลมยางเข้าไป มันก็แสดงข้อมูลออกมาได้ค่อนข้างตรงดีเหมือนกันนะ

อัปเดตหลังใช้ไปได้เกือบปี

[อัปเดต 13/06/2564] หลังใช้ไปได้ไม่นาน ก็ได้ใช้ประโยชน์จากเจ้านี่ในทันที เพราะคุณแม่ขับรถไปตำมาครับ แล้วมันก็เตือนเลยว่าลมยางรั่ว แล้วเราก็แก้ไขปัญหาได้ทันท่วงที แต่อย่างไรก็ดี ระบบ TPMS แบบจีน ราคาไม่แพง มันไม่ถึกทนซักเท่าไหร่ครับ ใช้ๆ ไปเกือบปีก็มีปัญหาเกิดขึ้น คือ ตัวเลขมันค้างหมดเลย ไม่แสดงข้อมูลตัวเลขแรงดันลมจริงๆ ฮะ ยางรั่วก็ไม่เตือนสิงานนี้ สุดท้ายเลยต้องถอดทิ้งครับ แล้วก็เปลี่ยนไปใช้อันอื่น (เรื่องนี้เกิดขึ้นเมื่อราวๆ ปี 2563 แต่ผมเพิ่งนึกได้ว่าน่าจะมาอัปเดตบทความให้ทุกคนทราบกันด้วย แหะ แหะ)

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ ผมใช้แค่ดูว่ามีคนเข้ามาดูเว็บไซต์ผมกี่คน กี่ครั้ง และดูหน้าเว็บไหนบ้าง ถ้าคุณปิดการใช้งาน ผมก็จะไม่เห็นว่ามีคนเข้ามาอ่านบล็อกของผมกี่คน กี่ครั้ง
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า