ผู้ชายใส่แว่น ใส่เสื้อสีเหลืองมีตัวอักษร B กำลังถ่ายเซลฟี่อยู่ที่ชายทะเล มีสกู๊ตเตอร์ไฟฟ้าจอดอยู่ห่างๆ

ขี่สกู๊ตเตอร์ไฟฟ้ากินลม ชมบางขุนเทียนชายทะเล

จริงๆ ผมก็อาศัยอยู่ละแวกนี้มาสิบกว่าปีแล้ว แต่ก็ไม่เคยเข้ามาลึกถึงบางขุนเทียนชายทะเลแท้ๆ เลย เชื่อปะ (ฮา) ตรงนี้เป็นจุดที่คนที่นิยมการปั่นจักรยานเขาชอบมากัน และในฐานะที่ผมก็มีสกู๊ตเตอร์ไฟฟ้าที่ขี่ได้ยาวๆ 20-30 กิโลเมตร ชิลๆ แล้ว ก็ควรจะหาโอกาสมาขี่สกู๊ตเตอร์กินลมชมวิวบ้างจริงๆ ใช่ไหมล่ะ ไหนๆ ก็มาสำรวจสถานที่แล้ว ก็เลยขอเขียนมาเป็นบล็อกซักตอน เผื่อใครที่เป็นผู้นิยมขี่สกู๊ตเตอร์ จะได้เอาไว้ใช้ตัดสินใจว่าจะมาดีหรือไม่

เส้นทางการเดินทางมาบางขุนเทียนชายทะเล

สกู๊ตเตอร์ไฟฟ้าปัจจุบัน ระยะทางที่วิ่งได้จะอยู่แถวๆ 20-60 กิโลเมตร อยู่ที่ว่าจะใช้ยี่ห้อไหน รุ่นไหนล่ะนะ สำหรับผม ผมใช้ Ninebot Kickscooter ES2 ที่ใส่แบตเตอรี่เสริมเข้าไป ก็วิ่งที่ความเร็ว 25 กิโลเมตร/ชั่วโมง ได้ที่ระยะแถวๆ 25-30 กิโลเมตร แต่ไม่ว่าจะยังไง ก็คิดว่าคงต้องเริ่มจากการเดินทางมาด้วยรถยนต์ก่อนละนะครับ เว้นซะแต่ว่าบ้านจะอยู่แถวๆ นั้นอะนะ

ที่จอดรถ ที่จัดหาให้โดยสำนักงานเขตบางขุนเทียน

เริ่มต้นจากตรง Home Pro พระราม 2 แล้วกันครับ จากนั้นก็ขับตรงต่อไปบนถนนพระราม 2 อีกราวๆ 1.5 กิโลเมตร แล้วเลี้ยวเข้ามาที่ถนนบางขุนเทียนชายทะเล ขับตรงมายาวๆ 15 กิโลเมตร มันจะมาถึงจุดสิ้นสุดของถนน ที่จะแยกเป็นเลี้ยวซ้ายกะเลี้ยวขวา ก็ให้เลี้ยวขวา แล้วตรงมาแป๊บเดียว มองทางขวามือ เราก็จะเห็นลานโล่งๆ ที่เป็นที่จอดรถซึ่งจัดเตรียมมาให้โดยสำนักงานเขตบางขุนเทียนครับ จอดฟรี และที่จอดเยอะอยู่พอสมควร ส่วนใครที่มี Google Maps ให้ตั้งพิกัดมาที่โรงเรียนคลองพิทยาลงกรณ์ครับ ที่จอดรถมันอยู่ก่อนถึงโรงเรียนนิดเดียว

สกู๊ตเตอร์ไฟฟ้า จอดอยู่ใกล้ๆ กับรถยนต์สีขาว ที่ลานกว้างๆ

แต่บอกไว้นิดนึงก่อนว่า ที่จอดรถมันเป็นลานดินนะครับ ถ้าเกิดมีฝนตก หรือก่อนหน้านี้มีฝนตก ก็จะเฉอะแฉะแล้วก็อาจจะเลอะเทอะได้นะครับ ระวังเอาไว้หน่อยก็ได้ จอดรถเสร็จแล้ว ก็เอาสกู๊ตเตอร์ออกมาเตรียมขี่ได้ครับ ออกจากลานจอดรถ แล้วข้ามถนนไปฝั่งตรงข้าม ขี่ไปทางโรงเรียนคลองพิทยาลงกรณ์ มันจะมีตรอกเล็กๆ อยู่ตรงข้ามโรงเรียน แต่เลยโรงเรียนไปอีกหน่อย (แบบในรูปด้านล่าง) มองเข้าไปในตรอก เราจะเห็นสะพานสูงๆ ครับ ให้เข้าไปในตรอกนี้เลย

ภาพจาก Google Maps แสดงให้เห็นถึงซอยเล็กๆ ที่มีบ้านตั้งอยู่ทั้งสองฟากของซอย

การจะเข้าไปสู่จุดเริ่มของเส้นทางการขี่สกู๊ตเตอร์ จะต้องข้ามสะพาน 2 จุด (และระหว่างทางก็จะมีสะพานประปราย) แต่จุดแรกสุดเนี่ย จะเป็นสะพานที่สูงมาก มากจนแบบว่าสกู๊ตเตอร์ขี่ขึ้นไม่ไหวนะครับ แนะนำให้เข็นขึ้นจะดีที่สุด และตอนลงก็ควรจะค่อยๆ เข็นลงด้วยเช่นกัน เพราะสะพานมันชันมาก ถ้าปล่อยให้ไหลลงเองก็อันตรายอยู่ดีครับ

ซอยเล็กๆ ที่มีสะพานสูงๆ อยู่

พอข้ามสะพานสูงมาแล้ว จะมีสะพานเตี้ยๆ อีกสะพานนึง ข้ามจากตรงนั้นมาได้แล้ว ก็ได้เวลาเริ่มขี่สกู๊ตเตอร์เที่ยวซะที ผมแนะนำว่าให้ขี่ที่ความเร็ว 15 กิโลเมตร/ชั่วโมง ไม่เกินนั้น จะชิลมากที่สุด โดยเฉพาะ หากมาช่วงเช้าเขาว่าจะมีคนมาขี่จักรยานเยอะ ถ้าขี่เร็วๆ อาจจะอันตรายได้ (ตอนที่ผมมามันราวๆ 08:00 น. คนขี่จักรยานเขาไปกันหมดแล้ว ผมเลยขี่ได้ชิลๆ เหมือนเป็นเจ้าของถนน … ฮา) ระหว่างทางจะมีอะไรบ้าง ดูได้จากวิดีโอด้านล่างนี่ครับ

ถ้าใครขี่จักรยานมาละก็ ไม่ต้องห่วง ตลอดสองข้างทางจะมีจุดให้แวะพักเป็นระยะๆ บางที่นี่มีเก้าอี้ไม้ไผ่ให้นั่งด้วย สองข้างทางส่วนใหญ่ก็เต็มไปด้วยต้นไม้ ถือว่าบรรยากาศดีทีเดียว ผมไปขี่สกู๊ตเตอร์ตอนสายๆ นี่ยังรู้สึกได้ถึงลมเย็นๆ ครับ ตรงจุดที่เป็น 3 กิโลเมตร และ 4 กิโลเมตร มีซุ้มบอกระยะทางเอาไว้ด้วยครับ และถ้าใครสังเกตดีๆ ต้นไม้บางต้น มีการติดป้าย พร้อม QR code เพื่อบอกว่าเป็นต้นไม้พันธุ์อะไร ให้ข้อมูลสำหรับคนที่มาศึกษาธรรมชาติด้วย

ถนนสำหรับขี่จักรยาน มีซู้มที่บอกระยะทางว่าตรงนี้เป็นจุด 3 กิโลเมตรแล้ว สองข้างทางเป็นต้นไม้ต่างๆ
เส้นทางการขี่จักรยาน มีจุดแวะพักถ่ายรูป พร้อมวิวต้นไม้ และป่าชายเลนสวยๆ

ในระหว่างเส้นทาง นอกเหนือจากจุดแวะพักเหนื่อยและชมวิว อย่างอื่นที่น่าสนใจก็มี ศูนย์การเรียนรู้ป่าชายเลนบางขุนเทียน ที่เราสามารถจะแวะไปเพื่อไปเรียนรู้เกี่ยวกับเรื่องป่าชายเลนได้

เส้นทางการขี่จักรยาน มีซุ้มพร้อมป้ายเขียนว่า ศูนย์เรียนรู้ป่าชายเลนบางขุนเทียน

แถวๆ จุดที่ 2 กิโลเมตรนิดๆ มันจะมีจุดที่เขาทำเป็นอุโมงค์ต้นไม้ ที่สองข้างทางเต็มไปด้วยต้นไม้ป่าชายเลน เป็นจุดที่บรรยากาศชิลที่สุดแล้ว ขี่เพลินมาก

เส้นทางจักรยาน ที่มุ่งหน้าไปที่อุโมงค์ต้นไม้ พร้อมป้ายทางด้านขวามือ ที่เขียนเอาไว้ว่า อุโมงค์ต้นไม้ป่าชายเลน 1 กม.
เส้นทางจักรยาน ที่สองข้างทางเป็นอุโมงค์ต้นไม้ป่าชายเลน

ตรงปลายทางจะเป็นจุดชมวิวชายทะเลครับ แต่ก่อนที่จะถึงนิดหน่อย มันจะมีทางแยก และมีที่สำหรับจอดจักรยาน ตรงนี้สำหรับผู้ที่มาเที่ยว แล้วอยากจะปลูกป่าชายเลนครับ

เส้นทางจักรยาน ที่เป็นทางแยกออกด้านซ้าย มีป้ายเขียนว่า ที่จอดรถจักรยาน และมีทางลงไปตรงที่เป็นบ่อน้ำ และพื้นที่ปลูกป่าชายเลน

มาถึงจุดที่เป็นปลายทางจริงๆ ก็คือตรงนี้ครับ เขาทำเป็นเต๊นท์ชั่วคราวให้คนที่ขี่จักรยานแวะพักเหนื่อย ได้พูดคุยกัน ได้กินลมชมวิวกันเพลินๆ ได้ครับ

จุดหมายปลายทาง มีการทำเป็นเต๊นท์ชั่วคราว ให้คนที่ขี่จักรยานมาแวะพัก ชมวิว พูดคุยกันได้
ปลายทางของเส้นทาง เป็นชายทะเลแล้ว (แต่ลงเล่นไม่ได้หรอกนะ) เป็นพื้นที่สำหรับปลูกป่าชายเลน และเราสามารถชมวิวทะเลกรุงเทพได้

ระยะเวลาทั้งหมดในการขี่จากตรงสะพานสูงมาถึงปลายทาง ด้วยความเร็ว 15 กิโลเมตร/ชั่วโมง ใช้เวลาราวๆ 15 นาทีครับ ตอนขากลับ เราสามารถแวะตามร้านอาหาร หรือร้านกาแฟที่อยู่ระหว่างทางได้ด้วยนะ มีเยอะแยะเลย เลือกกันตามสบายครับ ขากลับ ถ้าคนน้อย แล้วไม่อยากขี่ชิลๆ มาก ก็อาจจะลองขี่เร็วๆ หน่อยก็ได้ อย่างผม ผมลอง 25 กิโลเมตร/ชั่วโมง ก็ลมเย็นจริงจังดีอยู่ครับ ตอนแถวๆ 8 โมงกว่าๆ แล้ว มันไม่ได้คนเยอะแล้ว ขี่เร็วนิดหน่อย ไม่เป็นไร อิอิ

Post Author: นายกาฝาก

บล็อกเกอร์ต๊อกต๋อย ผู้นิยมชมชอบการรีวิวแบบไม่เกรงใจหน้าอินทร์หน้าพรหม ด้วยความเชื่อที่ว่า ถ้าคนอ่านเขาได้ทราบถึงข้อดีข้อเสียของผลิตภัณฑ์แล้วยังตัดสินใจซื้อ เขาจะมีปัญหากับผลิตภัณฑ์นั้นน้อยกว่าซื้อเพราะอ่านบล็อกที่เขียนมาอวย ... ก็เท่านั้นเอง

ใส่ความเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.