อุปกรณ์เน็ตเวิร์ก 10GbE ของ QNAP

QNAP เดี๋ยวนี้มีอุปกรณ์เน็ตเวิร์กสำหรับ 10GbE แล้วนะเออ

พอเอ่ยชื่อ QNAP หลายๆ คนจะนึกถึงแต่เรื่องของ NAS ที่เป็นโซลูชันในการเก็บข้อมูล แต่จริงๆ แล้ว โลกเทคโนโลยีมันเปลี่ยนไป และก็ถึงเวลาที่ QNAP จะปรับตัวเองให้มีผลิตภัณฑ์แบบครบวงจรมากกว่าแค่เป็นผู้นำด้านโซลูชันการเก็บข้อมูลแล้วครับ แล้วอะไรจะเกี่ยวพันเกี่ยวเนื่อง และมีความสำคัญฏับ NAS มากที่สุดล่ะ? ก็หนีไม่พ้นเรื่องระบบเน็ตเวิร์กครับ เพราะมันคือถนนที่จะนำข้อมูลเข้าและออกจาก NAS นั่นเอง สมัยก่อน ก็จะมีแต่พวกบริษัทใหญ่ๆ เท่านั้นแหละ ที่จะต้องการแบนด์วิธของเน็ตเวิร์กสูงๆ แต่ด้วยความที่ปัจจุบันพวกไฟล์ข้อมูลเริ่มมีขนาดใหญ่ขึ้นมาก ทำให้เดี๋ยวนี้แม้แต่ธุรกิจระดับ SOHO หรือ Small & Medium Business ต่างก็มีความต้องการที่จะใช้แบนด์วิธเพิ่มมากขึ้นแล้ว เน็ตเวิร์กแบบ 10GbE จึงมีความจำเป็นมากขึ้น

QNAP NAS หลายรุ่นในปัจจุบัน มีตัวเลือกที่มาพร้อมกับการ์ดเน็ตเวิร์กแบบ 10GbE แล้ว และบางรุ่นก็มีสล็อต PCIe ว่างอยู่ ซึ่งสามารถซื้อการ์ด 10GbE แบบ PCIe มาติดตั้งได้แล้ว ซึ่งถ้าเป็นเมื่อก่อนละก็ เราก็ต้องหาซื้ออุปกรณ์เน็ตเวิร์กแบบ 10GbE จากผู้ผลิตรายอื่นมาใช้ แต่เดี๋ยวนี้ QNAP เขาเป็น One-stop service เลยครับ เพราะเดี๋ยวนี้เขามีทั้ง 10GbE network switch, 10GbE พร้อม M.2 SSD expansion adapter และ 10GbE PCIe adapter สำหรับตัว QNAP NAS และ PC และยังมี Thunderbolt 3 to 10GbE สำหรับเครื่อง Mac และ PC อีกด้วย

ตัวอย่างของอุปกรณ์เน็ตเวิร์ก 10GbE ได้แก่ ตัว Network switch, 10GbE + M.2 SSD expansion card, 10GbE expansion card และ Thunderbolt 3 to 10GbE

ทำไมถึงต้องมีอุปกรณ์ให้เลือกเยอะขนาดนั้น? นั่นก็เพราะว่าจะได้ใช้ประโยชน์ของ 10GbE ได้อย่างเต็มที่ที่สุดไงล่ะครับ เพราะการจะใช้เน็ตเวิร์กแบบ 10GbE เนี่ย มันไม่ใช่แค่มี QNAP NAS ที่รองรับ 10GbE แล้วก็จบนะครับ มันต้องมีระบบเน็ตเวิร์กที่รองรับ 10GBE ด้วย ซึ่งหมายถึงต้องมี 10GbE switch ครับ และหากต้องการได้ใช้แบนด์วิธแบบเต็มๆ เครื่องคอมพิวเตอร์ (จะเป็น Mac หรือ PC) ก็ต้องมีการ์ดเน็ตเวิร์กที่รองรับ 10GbE ติดตั้งอยู่ด้วย ซึ่งก็เลยเป็นที่มาของ 10GbE network expansion หรือ Thunderbolt 3 to 10GbE นั่นแหละครับ และหลายครั้งที่เรามีความจำเป็นต้องใช้แบนด์วิธสูงระดับนี้ ก็อาจเป็นเพราะมีจำนวนผู้ใช้งานมาก ก็อาจจะต้องทำ SSD cache acceleration ด้วย ซึ่งแม้ว่าเราจะสามารถเอาถาดใส่ฮาร์ดดิสก์ปกติมาใส่ SSD ได้ แต่นั่นก็คือถาดใส่ฮาร์ดดิสก์ที่เอาไว้เพิ่มความจุด้วยอะนะ ฉะนั้น หาก QNAP NAS รองรับ PCIe expansion adapter แล้วละก็ จะสามารถเพิ่ม M.2 SSD ได้ ไม่ต้องเสียถาดใส่ฮาร์ดดิสก์

ภาพแผนผังตัวอย่างการทำเน็ตเวิร์กแบบ 10GbE

ถ้าเราอยากจะใช้ QNAP NAS กับระบบเน็ตเวิร์กแบบ 10GbE ละก็ ก่อนอื่นเราก็ต้องใช้ NAS ตัวที่รองรับ 10GbE หรือ สามารถเพิ่มการ์ด PCIe ที่เพิ่มความสามารถของการเชื่อมต่อแบบ 10GbE ได้ ซึ่งดูรายชื่อได้จากนี้นะครับ (QNAP NAS รุ่นที่รองรับ 10GbE / QNAP NAS รุ่นที่สามารถเพิ่มการ์ด 10GbE ได้)

ภาพของเครื่องคอมพิวเตอร์ Network switch และการ์ดเน็ตเวิร์ก สำหรับการเชื่อมต่อแบบ 10GbE

จากนั้นก็มีตัว 10GbE network switch ที่ QNAP ก็มีให้เลือก 2 รุ่น คือ QSW-804-4C (รองรับ 4 พอร์ต) และ QSW-1208-8C (รองรับ 8 พอร์ต) โดยทั้งสองรุ่น สามารถเลือกที่จะเชื่อมต่อได้ทั้งแบบ RJ-45 และ SFP+ (Fiber) เลยครับ ซึ่งเพียงพอสำหรับการใช้งานเป็น

และสุดท้ายก็คือตัว 10GbE network adapter สำหรับติดตั้งบนเครื่อง PC อย่าง QXG-10G1T ที่ช่วยเพิ่มความสามารถในการเชื่อมต่อกับเน็ตเวิร์กแบบ 10GbE ให้กับเครื่อง PC … อ้อ! อย่าไปสลับเอาตัว PCIe expansion สำหรับ QNAP NAS มาใช้นะครับ เพราะแม้การเชื่อมต่อจะเป็น PCIe เหมือนกัน แต่ Form factor มันไม่เหมือนกัน มันจะเสียบกะเคสของ PC ไม่ได้นะเออ แต่สำหรับคนที่ซื้อเครื่องคอมพิวเตอร์ที่รองรับ Thunderbolt 3 อยู่แล้ว การใช้ Thunderbolt 3 to 10GbE อาจจะเป็นทางเลือกที่ดีกว่า เพราะเวลาที่มีการเปลี่ยนเครื่อง ก็สามารถถอดเอาไปใช้กับเครื่องใหม่ได้ง่าย และคอมพิวเตอร์รุ่นใหม่ๆ พวกไฮเอนด์ๆ หน่อย ก็จะมี Thunderbolt 3 มาให้อยู่แล้ว (โดยเฉพาะเครื่อง Mac) ขนาดผมซื้อโน้ตบุ๊กใหม่ ผมก็จงใจเลือก ASUS ZenBook S ที่มี Thunderbolt 3 ให้ด้วยนะ

Post Author: นายกาฝาก

บล็อกเกอร์ต๊อกต๋อย ผู้นิยมชมชอบการรีวิวแบบไม่เกรงใจหน้าอินทร์หน้าพรหม ด้วยความเชื่อที่ว่า ถ้าคนอ่านเขาได้ทราบถึงข้อดีข้อเสียของผลิตภัณฑ์แล้วยังตัดสินใจซื้อ เขาจะมีปัญหากับผลิตภัณฑ์นั้นน้อยกว่าซื้อเพราะอ่านบล็อกที่เขียนมาอวย ... ก็เท่านั้นเอง

ใส่ความเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.