แนะนำโซลูชันของ QNAP NAS สำหรับการสร้างคลาวด์ส่วนตัวไว้ใช้เอง

น่าจะมีอยู่หลายคนละครับที่คิดว่าอยากจะหา QNAP NAS มาใช้ แต่ยังนึกไม่ออกว่าจะใช้ยังไงให้คุ้มค่า เลยขอเขียนบล็อกตอนนี้มาพูดถึงโซลูชันต่างๆ ที่ QNAP NAS เขามีให้ ซึ่งสามารถจะช่วยสร้างคลาวด์ส่วนตัว (Personal cloud) เอาไว้ใช้งาน เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการในการทำงานของคุณนะครับ เพราะเดี๋ยวนี้เน็ตบ้านมันก็แรงจะตาย เอามาใช้เป็นคลาวด์ส่วนตัว ใช้เองคนเดียว หรือใช้กันในครอบครัว เหลือๆ อยู่แล้ว

myQNAPCloud และ CloudLink: เข้าใช้งาน QNAP NAS ผ่านอินเทอร์เน็ตได้ง่าย และปลอดภัย

ในการจะสร้างคลาวด์ส่วนตัวนั้น สิ่งสำคัญที่สุดก็คือการตั้งค่าให้ QNAP NAS สามารถเชื่อมต่อ ให้เข้าถึงจากอินเทอร์เน็ตได้ ซึ่ง QNAP ก็ได้เตรียมฟีเจอร์สำหรับอำนวยความสะดวกเอาไว้ให้แล้ว คือ

  • myQNAPcloud เป็นแอปที่ช่วยในการทำ Port forwarding ให้โดยอัตโนมัติ สำหรับอุปกรณ์ Router ที่รองรับมาตรฐาน UPnP และยังทำหน้าที่เป็น Dynamic DNS ช่วยให้เราสามารถเข้าถึง QNAP NAS ผ่านอินเทอร์เน็ต ด้วยชื่อ URL จำง่ายๆ ได้อีกด้วย (เป็นชื่อที่ตั้งเอง ตามด้วยโดเมน myqnapcloud.com เช่น yourname.myqnapcloud.com เป็นต้น)
  • CloudLink เป็นแอปที่ทำงานร่วมกับ myQNAPcloud เพื่อสร้าง SmartLink ให้เราสามารถจำ URL ได้ง่ายขึ้น เราจะได้เป็น qlink.to/yourname แบบนี้เลยครับ

ถ้าเราใช้งาน myQNAPcloud และ CloudLink ร่วมกับ File Station แล้วละก็ เราจะสามารถทำการแชร์ไฟล์หรือโฟลเดอร์ใดๆ ก็ตาม ให้คนทั่วไปได้ด้วยนะครับ เพราะเราสามารถสร้างลิงก์ที่ใช้สำหรับเข้าถึงไฟล์หรือโฟลเดอร์ที่เราตั้งค่าเอาไว้ได้ด้วย

Qsync: ซิงก์ไฟล์ข้ามอุปกรณ์

ถ้าเคยใช้ Dropbox, Google One (อดีตคือ Google Drive), OneDrive หรือ iCloud มาก่อน ให้คิดซะว่า Qsync มันก็คือไอ้บริการ Cloud storage ที่ผมเอ่ยมาเมื่อกี้นั่นแหละครับ มันช่วยให้เราสามารถทำการซิงก์ข้อมูลข้ามอุปกรณ์ได้เหมือนกันเลย เพียงแต่ว่าความจุที่เราจะได้นั้น อยู่ที่ความจุที่เรากำหนดได้บน QNAP NAS นั่นแหละครับ อย่างเช่น ของผมนี่ทำ RAID5 ใส่ WD Red 8TB เข้าไป 4 ลูก ก็ความจุ 24TB นั่นคือ ความจุสูงสุดที่ผมสามารถใช้งานได้นั่นแหละครับ

การใช้งานก็คล้ายๆ กับพวก Cloud server อื่นๆ นั่นแหละครับ คือ ดาวน์โหลดตัวแอปที่เป็น Client มาติดตั้งในอุปกรณ์ แล้วตั้งค่าเพื่อซิงก์ข้อมูลระหว่างอุปกรณ์ เพียงแต่มันน่าเสียดายตรงที่มีข้อจำกัด เพราะ Qsync แม้จะมีตัวแอปให้ดาวน์โหลดทั้ง Windows, macOS, Ubuntu และ Android แล้ว มันไม่มีแอปบน iOS (พวก iPhone/iPad) ครับ

Qfile: บริหารจัดการไฟล์บน QNAP NAS แบบออนไลน์

ตัว QNAP NAS มันก็คือเครื่องคอมพิวเตอร์เราดีๆ เครื่องนึงนั่นแหละครับ เราเลยสามารถเสียบอุปกรณ์ต่อพ่วงต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น Flash drive, External HDD หรือแม้แต่ CD/DVD-ROM ฉะนั้น เราจึงสามารถบริหารจัดการไฟล์ได้ทั้งภายในตัว NAS เอง และตัวอุปกรณ์ต่อพ่วงอื่นๆ ด้วย และเมื่อเราเชื่อมต่อ QNAP NAS กับอินเทอร์เน็ต เราก็จะสามารถบริหารจัดการทั้งไฟล์และโฟลเดอร์เหล่านี้ได้ผ่านอินเทอร์เน็ตกันเลย

เดี๋ยวมีเวลาว่าง ตอนหน้าจะมาพูดถึงโซลูชันด้านการบริหารจัดการไฟล์แบบครบวงจรที่ QNAP NAS มีให้ เพื่อช่วยในเรื่องการทำงานภายในออฟฟิศให้มีประสิทธิภาพขึ้นบ้างนะครับ

Post Author: นายกาฝาก

บล็อกเกอร์ต๊อกต๋อย ผู้นิยมชมชอบการรีวิวแบบไม่เกรงใจหน้าอินทร์หน้าพรหม ด้วยความเชื่อที่ว่า ถ้าคนอ่านเขาได้ทราบถึงข้อดีข้อเสียของผลิตภัณฑ์แล้วยังตัดสินใจซื้อ เขาจะมีปัญหากับผลิตภัณฑ์นั้นน้อยกว่าซื้อเพราะอ่านบล็อกที่เขียนมาอวย ... ก็เท่านั้นเอง

ใส่ความเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.