Home>>รีวิว>>QNAP NAS 101 – EP 7: ถ้าลืมรหัสผ่าน Admin จะทำยังไง?
รีวิวQNAP User Guide

QNAP NAS 101 – EP 7: ถ้าลืมรหัสผ่าน Admin จะทำยังไง?

แม้ว่ามันคือสิ่งที่ไม่ควรจะเกิดขึ้น แต่มันก็มีโอกาสเป็นไปได้ (และเกิดขึ้นประจำในกลุ่มผู้ใช้งานระดับมือใหม่) ที่เราจะลืมรหัสผ่าน Admin ครับ แต่ถึงแม้จะลืมขึ้นมาจริงๆ มันก็ไม่ใช้หายนะวันสิ้นโลกอะไรหรอกนะครับ เพราะถึงแม้เราจะไม่สามารถกู้คืนรหัสผ่านของ Admin มาได้ (มันเป็นเรื่องของ Security) แต่เรายังสามารถที่จะรีเซ็ตรหัสผ่านของ Admin ได้อยู่ครับ ขอเพียงแค่เราสามารถเข้าถึงตัวเครื่อง QNAP NAS ได้ก็พอ

วิธีการรีเซ็ตรหัสผ่านของ Admin ทำไม่ยากครับ ก็แค่ต้องทำ Basic reset ตัวเครื่อง QNAP NAS นั่นเอง ซึ่งมันจะมีปุ่ม Reset อยู่ตรงด้านหลังของตัวเครื่องครับ รูปด้านล่างนี่คือตัวอย่างของ QNAP TS-253 Pro ของผม ซึ่งปุ่มมันจะซ่อนอยู่ในรูเล็กๆ ที่มีคำว่า Reset สลักอยู่ แค่เอาปากกาลูกลื่นหัวเล็กๆ มาแหย่เข้าไปก็ได้ครับ กดปุ่มด้านในค้างไว้ซัก 3 วินาที มันจะมีเสียงดังปี๊ดทีนึง

ด้านหลังของ QNAP NAS ที่มีปุ่มรีเซ็ตไว้ให้กด

หลักจากได้ยินเสียงแล้ว ก็เท่ากับว่าทำ Basic Reset แล้วละครับ มันก็จะไปรีเซ็ตการตั้งค่าต่อไปนี้ครับ

● รหัสผ่านของ admin จะถูกรีเซ็ต
     ○ ถ้าใช้เฟิร์มแวร์เวอร์ชัน 4.4.1 (หรือก่อนหน้า) รหัสผ่านจะเปลี่ยนเป็น admin ด้วย
     ○ ถ้าใช้เฟิร์มแวร์เวอรืชัน 4.4.2 (หรือใหม่กว่า) รหัสผ่านจะเปลี่ยนเป็น MAC address ของ LAN พอร์ตแรกของ QNAP NAS ซึ่งเราสามารถดูได้จากตัวเครื่อง หรือ ผ่าน Qfinder Pro ครับ
● TCP/IP configuration
     ○ ก็จะถูกเซ็ตเป็น Obtain IP address settings automatically via DHCP หรือพูดง่ายๆ คือ รับเลขไอพีผ่านทาง DHCP server ครับ (ถ้าเป็นผู้ใช้งามตามบ้านก็คือ รอเลขไอพีใหม่จาก Router) ฉะนั้น ใช้ Qfinder หา IP address ใหม่ของ QNAP Turbo NAS นะครับ
     ○ จะเซ็ตเป็น Disable Jumbo Frame
     ○ ในกรณีที่ทำ Port truning เอาไว้ ก็จะถูกเซ็ตกลับเป็น “Active Backup (Failover)”
     ○ พอร์ตสำหรับเข้าถึงหน้าเว็บบริหารจัดการ จะถูกเซ็ตกลับเป็น 8080 ถ้าใครตั้งไว้เป็นอย่างอื่น ต้องกลับไปแก้ใหม่นะครับ
● Security level จะถูกเซ็ตกลับเป็น Low (Allow all connections) ฉะนั้น ต้องไปเซ็ตซะใหม่นะครับ
● LCD panel password จะถูกเซ็ตเป็น ไม่มีรหัสผ่าน (อันนี้เฉพาะรุ่นที่มี LCD panel นะ รุ่นอื่นๆ ไม่เกี่ยว)
● VLAN จะถูก Disabled
● Service binding ที่ตั้งค่าไว้ จะถูกรีเซ็ตหมด ต้องไปเริ่มกันใหม่นะ

เมื่อทำเสร็จแล้ว เราก็จะสามารถล็อกอินเข้าเป็น admin ได้ด้วยชื่อผู้ใช้งานและรหัสผ่านเป็น admin ทั้งคู่ครับ แต่หาก QNAP NAS ของคุณใช้เฟิร์มแวร์เวอร์ชัน 4.4.2 เป็นต้นไป รหัสผ่านจะเป็น MAC address อันแรก ที่เป็นตัวเลขหรือตัวอักษรภาษาอังกฤษตัวใหญ่ล้วนๆ ไม่ต้องมีเครื่องหมาย – ครับ จากนั้นเราก็รีบกลับไปเซ็ตใหม่นะครับ แต่ข้อมูล และการตั้งค่าอื่นๆ (นอกเหนือจากที่ผมพูดถึงไปข้างต้น) จะยังคงอยู่เหมือนเดิมเลยครับ

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ ผมใช้แค่ดูว่ามีคนเข้ามาดูเว็บไซต์ผมกี่คน กี่ครั้ง และดูหน้าเว็บไหนบ้าง ถ้าคุณปิดการใช้งาน ผมก็จะไม่เห็นว่ามีคนเข้ามาอ่านบล็อกของผมกี่คน กี่ครั้ง
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า