รีวิว Xiaomi Purely Anti-pollution Mask N95 v2

กระแสของ PM2.5 เริ่มกลับมาครับ อย่างน้อยก็ทางภาคเหนือ แต่จริงๆ แล้ว มันเหมือนกับจะเตือนเราว่า PM2.5 ยังไม่ได้ไปไหนนะ รากเหง้าของปัญหามันยังอยู่ มันแค่ยังไม่สำแดงเดชออกมาเหมือนเมื่อหลายเดือนก่อน เพราะอากาศมันถ่ายเทได้ดีกว่า ก็เท่านั้นเอง ช่วงนี้ก็ไปเห็นหน้ากากกันฝุ่นแบบ N95 ของ Xiaomi ตัวใหม่ ที่เป็นแบบติดพัดลมได้เหมือนตัว Xiaomi Purely Anti-pollution ครับ แต่ว่าแทนที่จะเป็นหน้ากากผ้าแล้วใส่ไส้กรองกระดาษ เจ้านี่มันคือหน้ากากไส้กรองกระดาษ ที่พร้อมติดพัดลมไว้ในตัวเลยครับ

สำหรับคนที่ยังไม่เคยซื้อรุ่นแรกมาก่อน ตอนจะเลือกซื้อรุ่นสอง ต้องเลือกซื้ออันที่มันมาพร้อมกับพัดลมนะครับ ราคามันจะหกร้อยกว่าบาทอ่ะ เห็นขายอยู่ที่ Lazada แล้วมันก็จะแถมตัวหน้ากากมาให้ด้วยอันนึง ซึ่งถ้าเกิดว่าใช้ไปแล้วเริ่มสกปรกต้องเปลี่ยน ก็สามารถเปลี่ยนตัวหน้ากากได้เลยครับ พัฒนาการจากเวอร์ชันแรกมาเวอร์ชันสองก็คือ การที่มันเปลี่ยนไส้กรองแล้ว ใส่พัดลมได้ง่ายๆ เลย ไม่ต้องมานั่งแกะตัวยึดพัดลมออก แล้วเปลี่ยนไปใส่กับไส้กรองอันใหม่นั่นเอง

ตัวหน้ากากเวอร์ชันสอง มันมีตัวยึดพัดลมเอาไว้ ตามภาพที่เห็นนี่แหละครับ มองในแง่ของการเปลี่ยนใช้งาน ถือว่าสะดวกขึ้นมาก และการถอดเปลี่ยนบ่อยๆ เนี่ย ก็รู้สึกได้ว่าไอ้ตัวยึดพัดลมเริ่มหลวมขึ้นเรื่อยๆ จริงๆ (ผมถอดเปลี่ยนไส้กรองมาแล้วราวๆ 6-7 อัน)

ในแง่ของการใช้งาน ในโฆษณามันเขียนว่าเจ้านี่ถูกออกแบบมาให้เบาขึ้น ระบายความร้อนได้ดีขึ้น … ขอบอกว่า ใช่ครับ มันเบาขึ้นจริงๆ ไม่เถียงเลย ก็มันเล่นถอดเอาหน้ากากผ้าออกไปทั้งอันนี่นา แต่เรื่องระบายความร้อนนี่ผมไม่แน่ใจแฮะ เพราะผมใส่ขี่สกู๊ตเตอร์ในกรุงเทพ ก็คงพูดได้ว่ามันไม่ร้อนนะครับ แต่มันอับอากาศมากจนเหงื่อแตกเลยแหละ แต่คิดว่านั่นคือสัญญาณที่บ่งชี้ว่าเจ้านี่ปิดจมูกปิดปากแน่นหนาดีมาก ดูจากรูปด้านล่างได้ หน้ากากบี้เลย รัดหน้าผมซะเป็นแหนมป้าย่นเลย (ฮา) ข้อดีอันนึงที่ผมสังเกตได้คือ ลักษณธของหน้ากาก ที่มันอูมๆ ออกมา ทำให้เราขยับปากได้สะดวก พูดได้สบายกว่ารุ่นก่อนครับ

แต่ที่รู้สึกไม่ชอบเลยก็คือ ยางรัดนี่สั้นลงไปเยอะเลยครับ รัดแน่นซะจนแบบว่าเจ็บหูไปหมดเลยเหอะ คือ จริงๆ มันเป็นเรื่องที่ดีนะ เขาถึงบอกไงว่า หน้ากากแบบ N95 เวลาใส่จริงๆ มันจะแน่นหนาจนรู้สึกอึดอัด ไม่ใช่แค่หายใจไม่ออกนะ แต่มันรัดหูจนเจ็บเลยด้วยแหละ

อ้อ! แล้วก็อีกอย่างนึงคือ ในรุ่นก่อนอ่ะ เวลาเขาขายไส้กรองสำรอง มันจะมีสองส่วน คือ ไส้กรองสำหรับเปลี่ยนกับหน้ากาก กับไส้กรองสำหรับเปลี่ยนกับพัดลม มันจะเป็นอันกลมๆ มีแบบสีฟ้าๆ ที่เอาไว้กรองฝุ่นเป็นหลัก กับแบบสีเขียวที่เอาไว้กรองพวกละอองเกสรดอกไม้เป็นหลักด้วย ตัว Version 2 เนี่ย เวลามันขายหน้ากากสำหรับเปลี่ยน ซึ่งจะเป็นเซ็ต 5 ชิ้น มันก็จะมีตัวไส้กรองสำหรับพัดลมมาให้ด้วย แต่จะให้มา 10 ชิ้น เป็นแบบสีฟ้า 5 และสีเขียวอีก 5 ครับ

บทสรุปการรีวิว Xiaomi Purely Anti-pollution Mask v2

โดยภาพรวม ก็ต้องบอกว่าใส่แล้วกระชับกับใบหน้ามาก(จนเกินไป) มั่นใจได้เลยว่าไม่มีร่องมีรูให้ฝุ่นเข้าแน่นอนครับ แต่มันรัดแน่นจนเกินไป จนรำคาญมากกว่า สุดท้ายผมก็คงจะกลับไปใช้เวอร์ชันแรกเหมือนเดิมครับ (ฮา)

Post Author: นายกาฝาก

บล็อกเกอร์ต๊อกต๋อย ผู้นิยมชมชอบการรีวิวแบบไม่เกรงใจหน้าอินทร์หน้าพรหม ด้วยความเชื่อที่ว่า ถ้าคนอ่านเขาได้ทราบถึงข้อดีข้อเสียของผลิตภัณฑ์แล้วยังตัดสินใจซื้อ เขาจะมีปัญหากับผลิตภัณฑ์นั้นน้อยกว่าซื้อเพราะอ่านบล็อกที่เขียนมาอวย ... ก็เท่านั้นเอง

ใส่ความเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.