รีวิวสายชาร์จแบบ 3 in 1 ของ hoco รุ่น U17 Micro USB, Lightning หรือ USB-C เส้นเดียวเอาอยู่หมด 1

รีวิวสายชาร์จแบบ 3 in 1 ของ hoco รุ่น U17 Micro USB, Lightning หรือ USB-C เส้นเดียวเอาอยู่หมด

หลังจากวันก่อน รีวิวสายชาร์จแบบ Lightning ของ hoco รุ่น X2 ไปแล้ว คราวนี้ถึงเวลารีวิวอีกรุ่นครับ คือรุ่น U17 ซึ่งมีจุดเด่นตรงที่เป็นสายแบบมีสามหัว รองรับครบทั้ง Micro USB 2.0, Lightning และ USB-C แถมชาร์จพร้อมๆ กันได้อีกต่างหาก ตามสเปกข้างกล่อง มันรองรับกระแสไฟได้สูงสุด 2.4A เลยทีเดียว เป็นสายชาร์จที่เหมาะสำหรับคนที่มีอุปกรณ์หลายชิ้น แล้วต้องใช้สายชาร์จแบบต่างๆ กันไป พกไปเดินทางด้วยยิ่งสะดวกสุดๆ ครับ

ออกตัวล้อฟรีก่อน

บล็อกตอนนี้ ซื้อเองใช้เองครับ จริงๆ ผมใช้สายชาร์จรุ่นนี้ของ hoco อยู่สองเส้นอยู่แล้ว เส้นนี้ซื้อมากะว่าเอาไปให้น้องที่ออฟฟิศใช้ เพราะเขาฝากซื้อเมื่อวันก่อน ไหนๆ ก็ไหนๆ ก็เลยเอามารีวิวให้ได้อ่านกันซะเลย เผื่อใครจะสนใจซื้อหามาใช้ จะได้มีข้อมูลเอาไว้พิจารณา เนื้อหาทั้งหมดในบล็อกตอนนี้ เป็นความเห็นส่วนตัวของผมเองล้วนๆ

รีวิวสายชาร์จแบบ 3 in 1 ของ hoco รุ่น U17 Micro USB, Lightning หรือ USB-C เส้นเดียวเอาอยู่หมด 2

จุดเด่นของสายชาร์จ hoco 3 in 1 นี้มันก็อยู่ตรงความเป็น 3-in-1 นี่แหละครับ ความยาวของสายอยู่ที่ 150 เซ็นติเมตร โดยช่วงปลาย ระยะประมาณ 50 เซ็นติเมตรเนี่ย มันแยกเป็นสายชาร์จสามเส้น Micro USB, Lightning และ USB-C โดยที่สามารถชาร์จอุปกรณ์ต่างๆ พร้อมๆ กันได้ โดยไม่ต้องห่วงว่าจะเกะกะ อันนี้คือดีงาม มันดีกว่าไอ้สายชาร์จแบบสามหัว ที่แยกเป็นสามแฉกครับ เพราะแบบนั้นมันจะชาร์จพร้อมกันไม่ได้

รีวิวสายชาร์จแบบ 3 in 1 ของ hoco รุ่น U17 Micro USB, Lightning หรือ USB-C เส้นเดียวเอาอยู่หมด 3

หัว USB-A ของเจ้าสาย hoco 3-in-1 นี่เป็นแบบหัก 90 องศา ซึ่งจะบอกว่านึกไม่ออกว่าประโยชน์คืออะไร (ฮา) เพราะหัวจะหักไม่หักเนี่ย มันก็เหมาะกับการใช้งานในสถานการณ์แตกต่างกัน แต่จุดที่ผมชอบเกี่ยวกับหัว USB-A ของ hoco เส้นนี้คือ มันออกแบบมาให้เป็นแบบที่เสียงด้านไหนก็ยังใช้ได้ ซึ่งถ้าใครเคยเสียบหัว USB-A แบบทั่วๆ ไปจะรู้ว่ามันต้องเลือกเสียบให้ถูกด้าน ไม่งั้นจะเสียบไม่ได้ แต่เจ้านี่เสียบด้านไหนก็ได้หมดครับ

รีวิวสายชาร์จแบบ 3 in 1 ของ hoco รุ่น U17 Micro USB, Lightning หรือ USB-C เส้นเดียวเอาอยู่หมด 4

สายของเจ้านี่ ตามสเปกบนกล่องมันเป็นฝ้าย (คอตตอน) ถักอะครับ แต่ความรู้สึกของการสัมผัส ผมรู้สึกว่ามันเป็นเหมือนผ้าใยสังเคราะห์หรือพลาสติกมากกว่านะ แต่สัมผัสที่ได้มันแตกต่างจากไนล่อนถักแน่นอน แต่เจ้านี่ก็ป้องกันสายพันกันได้ดี และป้องกันสายหักงอได้ดีประมาณนึง แต่ถ้าจงใจออกแรงพับสายนะ ก็มีสิทธิ์ที่สายจะหักขาดได้นะครับ สายมันยาว เจ้านี่เลยมีตัวรัดสายแถมมาให้ติดกับตัวสายด้วยเลย ใช้สะดวกดี

รีวิวสายชาร์จแบบ 3 in 1 ของ hoco รุ่น U17 Micro USB, Lightning หรือ USB-C เส้นเดียวเอาอยู่หมด 5

บนกล่องบอกว่า รองรับกระแสได้ 2.4A ครับ ผมลองเอามาจิ้มดูพบว่า มันสามารถรับกระแสได้ถึง 3A เลยแหละ เพียงแต่ว่าแม้มันจะมีสามหัว แต่ผมไม่แนะนำให้เสียบอุปกรณ์ 3 ตัวพร้อมกันนะครับ เพราะเวลาที่มันชาร์จแบตเตอรี่ มันไม่ได้กระจายกระแสไฟไปหัวละ 1A นะครับ มันก็อยู่ที่ว่าอุปกรณ์ไหนมันสูบกระแสไฟได้มากกว่า กระแสไฟก็จะวิ่งไปทางนั้นอะ ผมลองเอาแท็บเล็ตสองตัว (Lenovo Yoga Tab 8.0″ กับ iPad) และสมาร์ทโฟนอีกเครื่อง (Microsoft Lumia 950) เสียบชาร์จพร้อมกัน ผลคือมันชาร์จติดๆ ดับๆ สลับกันไปเลย ซึ่งแบบนี้ไม่ดีต่ออายุการใช้งานของแบตเตอรี่นะครับ

ชาร์จแบตเตอรี่ 3 เครื่องพร้อมกัน ส่งผลให้กระแสไฟไม่พอกับบางอุปกรณ์ ชาร์จติดๆ ดับๆ ไม่ดีต่อแบตเตอรี่นะจ๊ะ
ชาร์จแบตเตอรี่ 3 เครื่องพร้อมกัน ส่งผลให้กระแสไฟไม่พอกับบางอุปกรณ์ ชาร์จติดๆ ดับๆ ไม่ดีต่อแบตเตอรี่นะจ๊ะ

ฉะนั้นให้ผมแนะนำ ผมก็อยากบอกว่าชาร์จแค่สองอุปกรณ์พร้อมกันจะดีสุดครับ แต่ผมว่าแค่นี้มันก็น่าจะเพียงพอแล้ว มีเจ้านี่เส้นเดียวเนี่ย พกพาไปเดินทางสะดวกมากเลยครับ ต่อให้เป็นคนที่มีสมาร์ทโฟนเครื่องเดียวก็เหอะ ถ้าสมาร์ทโฟนเป็น iPhone หรือ Android ที่ใช้พอร์ต USB-C นะ ก็สามารถชาร์จสมาร์ทโฟนไปพร้อมๆ กับ PowerBank ซึ่งปัจจุบันส่วนใหญ่ยังชาร์จด้วยพอร์ต Micro USB 2.0 อยู่ได้สบายๆ ครับ หรือใครขับรถ อยากมีสายชาร์จแบบที่ พร้อมสำหรับชาร์จสมาร์ทโฟนของตัวเอง และเผื่อเพื่อนๆ ญาติๆ หรือแฟน ที่มานั่งรถด้วย เขาจะอยากชาร์จมั่ง แล้วเราไม่อยากจะต้องมีสายชาร์จหลายๆ เส้นให้ครบทุกหัว เจ้านี่ก็เหมาะทีเดียว

บทสรุปการรีวิวสายชาร์จ 3-in-1 hoco รุ่น U17

ผมลองเช็กราคาแล้ว คิดว่าราคา 180 บาท/เส้น คือราคากลางที่รับได้ที่สุดแล้ว จะซื้อออนไลน์ หรือจะไปซื้อที่เสือป่าก็เหอะ ผมลองไปถามอีก 3-4 ร้าน เขาเรียก 220-250 บาท แอบแพงไปครับ เป็นสายชาร์จที่เหมาะสำหรับคนมีอุปกรณ์หลายชิ้น พอร์ตชาร์จหลายรูปแบบ ไม่ซ้ำกัน มันช่วยให้เราพกเส้นเดียวแล้วจบ (แต่เส้นใหญ่อยู่) และชาร์จพร้อมๆ กันได้ด้วย

Post Author: นายกาฝาก

บล็อกเกอร์ต๊อกต๋อย ผู้นิยมชมชอบการรีวิวแบบไม่เกรงใจหน้าอินทร์หน้าพรหม ด้วยความเชื่อที่ว่า ถ้าคนอ่านเขาได้ทราบถึงข้อดีข้อเสียของผลิตภัณฑ์แล้วยังตัดสินใจซื้อ เขาจะมีปัญหากับผลิตภัณฑ์นั้นน้อยกว่าซื้อเพราะอ่านบล็อกที่เขียนมาอวย ... ก็เท่านั้นเอง

ใส่ความเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.