รีวิวสายชาร์จ Lightning แบบไนล่อนถัก สำหรับ iPhone ของ hoco รุ่น X2

วันนี้มีโอกาสไปเดินเสือป่า แล้วก็เลยถือโอกาสซื้อสายชาร์จมาสองเส้น เพราะเพื่อนร่วมงานเขาอยากได้สายชาร์จ แล้วไหนๆ ก็ซื้อมาแล้ว ก็ถือโอกาสรีวิวไปด้วยเลยแล้วกัน เพราะพวกสายชาร์จนี่ เป็นอะไรที่คนซื้อกันบ่อย และก็คงอยากได้สายชาร์จที่ดีๆ ไว้ใช้งานบ้างละเนอะ ผมซื้อมาสองเส้น เป็นยี่ห้อ hoco ทั้งคู่ ขอรีวิวสายชาร์จหัว Lightning สำหรับ iPhone รุ่น X2 ก่อนละกันครับ เส้นนี้ความยาว 1 เมตร เป็นขนาดที่กำลังดีสำหรับการใช้งานทั้งบนโต๊ะ และพกติดตัวไว้เสียบกับ PowerBank เลย

ผมเลือกซื้อสายเป็นสี Pink gold ครับ สวยดี เหมาะกับสาวๆ อย่างยิ่ง (พอดีเพื่อนร่วมงานที่ฝากซื้อเป็นผู้หญิงงิ) สายเป็นไนล่อนถัก ไม่แข็งมาก ทำให้ม้วนเก็บได้ไม่ยาก และค่อนข้างจะป้องกันการพันกันของสายได้ดีทีเดียว แต่เท่าที่ลองใช้ดู มันจะมีข้อจำกัดในเรื่องความทนทาน ถ้าเกิดสายโดนพับจนหักนะ ผมว่ามีโอกาสที่สายจะขี้หักใน (ขาดภายใน) ได้เลย

ข้างกล่องมันไม่ได้มีเขียนเอาไว้ว่าสายชาร์จมันรองรับไฟได้กี่แอมป์ (A) แต่มันเขียนว่าเป็น Rapid charging หรือพูดง่ายๆ คือ ชาร์จเร็ว ซึ่งถ้าเป็น iPhone ก็แสดงว่ามันควรจะรองรับการชาร์จที่ 1.5-2A ได้สบายๆ อยู่ ซึ่งจากที่ลองใช้ดู ช่วงที่มันจะชาร์จด้วยกระแสหนักๆ (ตอนที่แบตเตอรี่ต่ำๆ) กระแสมันวิ่งได้สูงระดับ 1.65A สบายๆ ผมคิดว่าสายนี่สามารถรองรับได้สูงถึง 2A เลยครับ แต่ถ้าคิดจะใช้ Fast charge ของ Apple (ใช้ได้กับ iPhone 8 หรือใหม่กว่า) ก็จะต้องใช้ตัวอะแดปเตอร์แบบ USB-C 29W หรือ 61W ของ Apple และใช้สายชาร์จ USB-C to Lightning ของ Apple ครับ

ส่วนที่ผมลองใช้ดู มันชาร์จจาก 40% มาเป็น 89% ใน 1 ชั่วโมงโดยประมาณ ก็พอจะเรียกได้ว่า ชาร์จแบตเตอรี่ได้ราวๆ 50% ใน 1 ชั่วโมงนะครับ ซึ่งก็จะเป็นเรื่องปกติที่พอแบตเตอรี่ใกล้ๆ จะเต็มแล้ว กระแสไฟที่ใช้ชาร์จก็จะลดลงครับ ผมลองเช็กดู พอแบตเตอรี่มาถึง 90% แล้ว กระแสไฟมันก็ลดลงเหลือแถวๆ 0.5A เลย ไม่แน่ใจว่าเป็นที่ระบบชาร์จของ iPhone 8 Plus ที่ผมใช้ทดสอบ หรือว่าเป็นที่ตัว QC3.0 Adapter ของ Enyx ที่ปรับกระแสไฟลงกันแน่

สายเส้นนี้ ผมซื้อจากเสือป่ามาในราคา 80 บาท ผมเช็กแล้ว บางร้านบน Lazada เขาก็ขายอยู่ 79 บาท (ไม่รวมค่าส่ง) แต่หลายๆ ร้านก็ขายร้อยกว่าบาท ฉะนั้นถือว่าราคานี้น่าจะโอเคครับ ใครผ่านไปผ่านมาก็แวะซื้อได้ หรือใครที่จะไปหาซื้อตอนงานพวก Mobile Expo หรือ Commart ก็ดูราคานี้เป็น Baseline เอาไว้นะครับ

Post Author: นายกาฝาก

บล็อกเกอร์ต๊อกต๋อย ผู้นิยมชมชอบการรีวิวแบบไม่เกรงใจหน้าอินทร์หน้าพรหม ด้วยความเชื่อที่ว่า ถ้าคนอ่านเขาได้ทราบถึงข้อดีข้อเสียของผลิตภัณฑ์แล้วยังตัดสินใจซื้อ เขาจะมีปัญหากับผลิตภัณฑ์นั้นน้อยกว่าซื้อเพราะอ่านบล็อกที่เขียนมาอวย ... ก็เท่านั้นเอง

ใส่ความเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.