รีวิว Lenovo Yoga Mouse เมาส์ที่เป็นมากกว่าเมาส์

Lenovo Yoga Mouse นี่เป็นเมาส์ที่ Lenovo เขาเปิดตัวในงาน CES มาตั้งกะปี 2016 แล้วครับ ผมเองก็ได้มาใช้และกะว่าจะรีวิวตั้งกะสามปีก่อน แต่ด้วยความวุ่นๆ ในช่วงนั้น ทำให้ลืมไปเลย แต่ก็ใช้มันเป็นเมาส์ที่พกติดตัวมาตลอด ด้วยความที่ชอบฟีเจอร์ของมันนั่นแหละ และเมื่อเร็วๆ นี้ ปุ่มเมาส์ซ้ายก็เพิ่งจะพังไปครับ ก็เลยทำให้ผมไปไล่หาซื้อจนเจอ และก็คิดว่าถึงเวลาซะทีสินะ ที่จะรีวิวให้ได้อ่านกันซะที ช้าไปสามปีคงไม่เป็นไรหรอกเนอะ

บอกตรงๆ Lenovo Yoga Mouse ตัวนี้ไม่รู้ว่าเป็นเพราะมันวางจำหน่ายมานานแล้วรึยังไง แต่เจ้านี่หาซื้อยากมาก และจะว่าไป ตอนปี 2016 ผมก็ยังหาซื้อในประเทศไทยไม่ได้นะ มีคนเห็นผมใช้แล้วสนใจอยากซื้อ สอบถามผมในช่วงนั้น ผมก็หาแหล่งซื้อในประเทศไทยให้เขาไม่ได้จริงๆ ไอ้ตัวที่ผมซื้อมาได้นี่ ทั้ง Lazada, Shopee หรือแม้แต่ Aliexpress ไม่มีขายเลยนะครับ เจอแต่ Lenovo N700 Yoga Mouse ที่เป็นรุ่นก่อนหน้าเท่านั้นเองครับ ผมโชคดีที่ไปเจอที่ Amazon ครับ ส่งไวดี และส่งมาในกล่องเวอร์วังจริงๆ

แพ็กเกจที่ทาง Amazon ส่งมาให้
แพ็กเกจที่ทาง Amazon ส่งมาให้

ภายในกล่องเนี่ย สิ่งที่ให้มาคือมีตัว Lenovo Yoga Mouse, คู่มือการใช้งาน และสาย Micro USB 2.0 เอาไว้สำหรับชาร์จแบตเตอรี่ให้กับตัวเมาส์ครับ ตามสเปกแล้ว เจ้านี่มีขนาดเบามาก เพราะถูกออกแบบมาให้เป็นเมาส์สำหรับพกพา น้ำหนักมันก็เลยแค่ 70 กรัมเท่านั้นเอง และรองรับความละเอียดระดับ 1600DPI สามารถเชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์และอุปกรณ์ต่างๆ ได้สองวิธี คือ ผ่าน USB dongle และ Bluetooth 4.0 ครับ

Lenovo Yoga Mouse ตอนบิดเก็บ
Lenovo Yoga Mouse ตอนบิดเก็บ
Lenovo Yoga Mouse ตอนบิดมาเป็นโหมดเมาส์
Lenovo Yoga Mouse ตอนบิดมาเป็นโหมดเมาส์

ตัวเมาส์มีให้เลือกสี่สี ได้แก่ สีเงิน, สีส้ม, สีทอง และสีดำ … ตัวเก่าของผมคือสีทอง ส่วนตัวใหม่เป็นสีเงินครับ เดี๋ยวนี้หาไม่ได้ครบทุกสีแล้ว ตอนผมซื้อมีแค่สองสีให้เลือก คือ เงิน กับ ดำ ผมเลือกสีเงินมา แต่จริงๆ ผมคิดว่าผมควรจะซื้อสีดำแฮะ เพราะมันน่าจะเข้ากับโน้ตบุ๊กผมมากกว่า (ฮา) ตัวเมาส์ถูกออกแบบให้สามารถบิดเก็บได้ ตอนบิดเก็บก็จะเป็นแบบแบนๆ ใส่กระเป๋าเสื้อสบายๆ ไม่กินพื้นที่ แต่ตอนจะใช้งานในฐานะเมาส์ มันจะกลายเป็นเมาส์งอๆ คล้ายๆ กับ Arc mouse ครับ จับถนัดมือดีมาก ยอมรับจริงๆ ว่า Lenovo ออกแบบมาดี

ปุ่มบนเมาส์ก็มีคลิกซ้ายและขวา ส่วนตรงกลางกดได้ทั้งบนและล่าง บนคือปุ่มกลางของเมาส์ ส่วนอันที่มีโลโก้ Windows ก็เทียบเท่า Windows Key ของคีย์บอร์ด
ปุ่มบนเมาส์ก็มีคลิกซ้ายและขวา ส่วนตรงกลางกดได้ทั้งบนและล่าง บนคือปุ่มกลางของเมาส์ ส่วนอันที่มีโลโก้ Windows ก็เทียบเท่า Windows Key ของคีย์บอร์ด

เมาส์มี 4 ปุ่ม คือ คลิกซ้าย คลิกขวา ปุ่มตรงกลาง และมีปุ่ม Windows key ด้วย พร้อมใช้สำหรับทุกสถานการณ์ดี ไอ้ปุ่มตรงกลางนี่ทำหน้าที่เป็น Touch scroll ด้วยนะครับ คือ แตะแล้วปาด ทำหน้าที่เหมือน Scrollwheel เลย และมีไฟ LED เอาไว้แสดงสถานะ ซึ่งมีสองสีคือ ขาว (แสดงสถานะว่าอุปกรณ์ถูกเปิดใช้งาน) และ ส้ม (แสดงสถานะว่ากำลังชาร์จแบตเตอรี่อยู่ หรือ กำลังปิดการทำงาน) ส่วนตรงก้นของตัวเมาส์มีปุ่ม Power, พอร์ต Micro USB 2.0 เอาไว้ชาร์จแบตเตอรี่ และสวิตช์สำหรับตัวเลือกโหมดการทำงาน (ในรูป จากขวาไปซ้าย) คือ เชื่อมต่อผ่าน Dongle, เชื่อมต่อผ่าน Bluetooth และ เข้าสู่โหมด Pairing อุปกรณ์

ตัว USB dongle สำหรับเชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์ สามารถแกะฝาปิดในส่วนที่เขียนชื่อรุ่น Yoga ออก แล้วก็จะเห็นที่เก็บ Dongle ครับ เตือนไว้อย่างนึงคือ เขาไม่ได้ออกแบบมาให้ใช้ระบบแม่เหล็กในการดูดมันติดนะ (จริงๆ ผมยังคิดอยู่เลยว่าควรจะออกแบบมาแบบนี้) มันแค่ใช้สลักยึดเอาไว้นิดๆ เท่านั้นเอง

สิ่งที่ทำให้ Lenovo Yoga Mouse มันเจ๋งกว่าเมาส์ทั่วไป ไม่ได้อยู่แค่ความสามารถในการพับเก็บพกพาสะดวกนะครับ แต่มันคือความสามารถในการเป็นตัวควบคุมสไลด์ และรีโมตสำหรับการเล่นไฟล์มัลติมีเดียครับ ซึ่งเราทำได้ด้วยการเปิดเมาส์ใช้งาน จากนั้นคลิกปุ่ม Windows เพื่อสลับโหมดระหว่าง โหมด Presentation และ โหมด Multimedia remote

โหมด Presentation
โหมด Presentation
โหมด Multimedia remote
โหมด Multimedia remote

ตามสเปกแล้ว เจ้านี่ใช้เวลาในการชาร์จประมาณ 2 ชั่วโมง แอบนานอยู่ แต่ว่าเมื่อชาร์จแบตเตอรี่เต็มแล้ว มันจะใช้งานได้ยาวราวๆ 2 เดือนครับ ระยะทางในการใช้งานแบบไร้สาย อยู่ที่ราวๆ 10 เมตร ขึ้นอยู่กับว่ามีอุปสรรคใดๆ มากันสัญญาณไหม แต่ถ้ามองในแง่ของการนำเสนองานทั่วไป ระยะทางแค่ 5 เมตรมันก็เพียงพอต่อการใช้งานแล้วล่ะ

บทสรุปการรีวิว Lenovo Yoga Mouse

ผมเพิ่งซื้อเจ้านี่มาใหม่ แต่ในแง่ของประสบการณ์ในการใช้งาน ต้องบอกว่าผมใช้เจ้า Lenovo Yoga Mouse มา 3 ปีแล้วครับ มันเป็นเมาส์ที่ดี พกพาสะดวกมากมาย ยิ่งถ้าเป็นผุู้ชาย ใส่เสื้อเชิ้ตมีกระเป๋าเสื้อนะ เวลาไม่ได้ใช้งาน ก็แค่เสียบไว้ในกระเป๋าเสื้อก็โอเคแล้ว ใครที่แบบ ทำงานกับโน้ตบุ๊กบ่อยๆ ออกเดินทางบ่อยๆ และต้องมีไปนำเสนองานด้วย นี่คือเมาส์ในดวงใจเลยครับ

สนนราคาประมาณพันเจ็ดร้อยบาท (ราคารวมค่าส่งและภาษีแล้ว) สั่งเอาจาก Amazon ประมาณสัปดาห์นิดๆ ก็ได้แล้ว วาร์ปอยู่ในปุ่มด้านล่าง ถ้าสนใจ แต่อยากบอกเอาไว้อีกนิดว่าเมื่องาน CES2019 ที่ผ่านมา Lenovo เขาก็เพิ่งเปิดตัว Lenovo Yoga Mouse รุ่นล่าสุดไปนะครับ แต่ในภาพรวม ก็ไม่ได้มีอะไรเปลี่ยนแปลงเยอะมากหรอก นอกจากมีเพิ่มฟีเจอร์ Laser pointer มาให้อ่ะ เท่าที่ดู และก็ไม่แน่ใจว่าจะมีวางจำหน่ายในเมืองไทยไหมด้วยอะนะ ถ้าเกิดว่า Laser pointer ไม่ใช่สิ่งที่คุณอยากได้ ตัวนี้ก็เอาอยู่แล้ว

Post Author: นายกาฝาก

บล็อกเกอร์ต๊อกต๋อย ผู้นิยมชมชอบการรีวิวแบบไม่เกรงใจหน้าอินทร์หน้าพรหม ด้วยความเชื่อที่ว่า ถ้าคนอ่านเขาได้ทราบถึงข้อดีข้อเสียของผลิตภัณฑ์แล้วยังตัดสินใจซื้อ เขาจะมีปัญหากับผลิตภัณฑ์นั้นน้อยกว่าซื้อเพราะอ่านบล็อกที่เขียนมาอวย ... ก็เท่านั้นเอง

ใส่ความเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.