รีวิว Xiaomi ZMI Portable Mosquito Repellent เครื่องไล่ยุงขนาดพกพาติดตัว

ก่อนหน้านี้ผมรีวิวเครื่องไล่ยุง Xiaomi Mi Jia Mosquito Repellent ไปแล้ว เป็นขนาดแบบใช้ตามบ้าน หรือพกพาไปใช้ข้างนอก เวลาต้องไปพักค้างแรมนอกสถานที่ แต่งวดนี้ขอเพิ่มเครื่องไล่ยุงอีกชิ้น จาก Xiaomi เช่นเคย แต่เป็นแบรนด์ลูกชื่อ ZMI ซึ่งมีขนาดเล็กกว่า เหมาะสำหรับการพกพาติดตัวมากกว่า เอาไว้สำหรับพกใช้แบบตัวใครตัวมัน ชื่อ Xiaomi ZMI Portable Mosquito Repellent ครับ ตัวนี้จะใช้แล้วดีไหม เวิร์กไม่เวิร์กยังไง บล็อกนี้จะพาไปลองครับ

ออกตัวล้อฟรีก่อน…

บล็อกตอนนี้ไม่ได้รับการสนับสนุนใดๆ มาจากแบรนด์หรือร้านค้าไหนเลย ควักกระเป๋าตัวเอง ซื้อเอง ลองใช้เองล้วนๆ ความเห็นทุกอย่างภายในบล็อกนี่ ความเห็นส่วนตัวล้วนๆ ครับ

ตัวนี้ผมสอยมาจากร้านนึงใน Lazada ตอนนี้ราคา 479 บาทแล้ว (เดี๋ยวใครอยากได้ ไปดูลิงก์ด้านล่างนะ) กว่าจะตัดสินใจซื้อได้ก็คิดอยู่พักใหญ่ หาข้อมูลอยู่นาน เพราะต้องดูว่ามันมีขายอะไหล่ไหม (หมายถึงแผ่นที่มีสารไล่ยุง ซึ่งต้องคอยเปลี่ยน) ผมลองไปหาจาก Aliexpress ด้วย แต่ราคาของมันใกล้เคียงกัน งั้นซื้อจาก Lazada ละกัน ง่ายดี ของมาส่งแล้ว ดูแพ็กเกจ ดูค่อนข้างดีทีเดียวครับ

ของที่มีมาให้ภายในกล่องมีตามรูปด้านล่างครับ คือ มีตัวเครื่อง Xiaomi ZMI Portable Mosquito Repellent มีถ่านมาให้ 4 ก้อน ถูกเก็บไว้ในกล่องแผ่นรังผึ้งสารไล่ยุง แล้วก็มีแผ่นรังผึ้งสารไล่ยุงมาให้สองแผ่น แล้วก็มีสายคล้องแบบซิลิโคน (ไม่ได้ถ่ายไว้ในรูปนี้) ซึ่งสารไล่ยุงที่ใช้ตัวนี้ เป็นคนละยี่ห้อกับของ Xiaomi Mi Jia Mosquito Repellent ครับ อันนั้นมันใช้ของ ARS แต่อันนี้ใช้ของ Kincho (จำได้ไหม ยี่ห้อยาจุดกันยุงอ่ะ) พิจารณาจากยี่ห้อแล้ว ก็น่าจะไม่มีปัญหากับการไล่ยุงละนะ

การใช้งานไม่ยุ่งยากครับแกะฝาเครื่องออกมา ใส่ถ่าน AAA 2 ก้อนลงไป จากนั้นก็เอาแผ่นรังผึ้งซึ่งแกะออกจากซอง มาวางด้านบนอีกที แล้วก็ปิดฝา แค่นี้ก็พร้อมใช้งานแล้ว สังเกตนิดนึงนะครับ ตัวนี้ไม่มีพัดลมในตัว และตัวแผ่นรังผึ้งก็ไม่ได้มีระบบให้ความร้อนด้วย เข้าใจว่าเพราะเจ้านี่ถูกออกแบบมาให้ใช้งานแบบตัวใครตัวมันมากกว่า ลักษณะการทำงานของรังผึ้งคือ ถ่าน AAA 2 ก้อน มันจะไปหมุนมอเตอร์ของตัวเครื่อง ที่จะหมุนตัวรังผึ้งวนไป แล้วอาศัยแรงหนีศูนย์ถ่วงของการหมุนในการสะบัดเอาสารไล่ยุงออกมาครับ

ฉะนั้นวิธีการใช้งาน ก็แค่เอาไปแขวน หรือวางไว้ใกล้ๆ ตัวครับ เพราะแรงเหวี่ยงมันจะไม่ทำให้สารไล่ยุงฟุ้งไปไกลมากเท่าไหร่ ตัวนี้จากที่ผมลองทดสอบ ผมไม่เห็นผลชัดเจนเท่ากับตัว Xiaomi Mi Jia Mosquito Repellent ครับ

ข้อควรระวังในการใช้งานเจ้านี่คือ เนื่องจากมันมีขนาดเล็ก และจุดปล่อยสารไล่ยุงคือรอบๆ ตัวเครื่องเลย เวลาที่เอามือจับ ก็แน่นอนว่าจะต้องมีสารไล่ยุงติดมือมาบ้างไม่มากก็น้อย ฉะนั้นเมื่อใช้งาน แล้วมีการหยิบจับตัวเครื่องละก็ ขอแนะนำว่าให้ไปล้างมือก่อนที่จะไปหยิบจับอาหารนะครับ

ทีนี้ลองเอามาใช้งานจริงๆ ดูบ้าง เช่นเคย ก็ต้องรอจังหวะที่มียุงเยอะๆ แล้วค่อยลองอะนะ แต่ผลก็คือ ในสภาพแวดล้อมแบบห้องนั่งเล่น ห้องนอน ผมว่าไม่เห็นผลซักเท่าไหร่แฮะ ถ้าเทียบกับ Xiaomi Mi Jia Mosquito Repellent ละก็ เจ้านั่นเห็นผลทันตากว่าเยอะเลยเหอะ เท่าที่ดูแล้วได้ผล คือ ต้องวางไว้ใกล้ๆ ตัวพอสมควรเลยครับ เพราะความที่มันใช้หลักการของแรงเหวี่ยงหนีศูนย์กลางในการกระจายสารไล่ยุงนั่นแหละ ทำให้มันไม่ฟุ้งกระจายไปเท่าที่ควรครับผมว่า

บทสรุปการรีวิว Xiaomi ZMI Portable Mosquito Repellent

ในขณะที่ Xiaomi Mi Jia Mosquito Repellent ผมลองแล้วค่อนข้างได้ผล โดยเฉพาะในสภาพแวดล้อมแบบในห้อง ได้ผลแบบยากันยุงเลยทีเดียว เจ้านี่กลับไม่ค่อยได้เห็นผลมากนัก หากไม่เอามาวางไว้ใกล้ตัวจริงๆ ถ้าจะให้ผมพูด ผมว่ามันเป็นเครื่องไล่ยุงแบบเห็นแก่ตัว (ฮา) คือ เอาวางไว้ข้างๆ ตัวใกล้ๆ จะได้เห็นผลกับตัวเรามากที่สุด ถ้าไม่คิดว่าจะต้องพกพาติดตัวไปนอกบ้าน หรือเอาไปวางไว้ตอนนั่งในร้านอาหารกลางแจ้ง อะไรแบบเนี้ย เลือกใช้ Xiaomi Mi Jia Mosquito Repellent เหอะ อันนี้ไม่แนะนำ ไม่ใส่วาร์ปไปซื้อนะ

Post Author: นายกาฝาก

บล็อกเกอร์ต๊อกต๋อย ผู้นิยมชมชอบการรีวิวแบบไม่เกรงใจหน้าอินทร์หน้าพรหม ด้วยความเชื่อที่ว่า ถ้าคนอ่านเขาได้ทราบถึงข้อดีข้อเสียของผลิตภัณฑ์แล้วยังตัดสินใจซื้อ เขาจะมีปัญหากับผลิตภัณฑ์นั้นน้อยกว่าซื้อเพราะอ่านบล็อกที่เขียนมาอวย ... ก็เท่านั้นเอง

ใส่ความเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.