Home>>บทความ How-to>>QNAP NAS 101 – EP 6: รู้จักกับ Shared folders และ User home folder
บทความ How-toQNAP User Guide

QNAP NAS 101 – EP 6: รู้จักกับ Shared folders และ User home folder

เมื่อคุณเริ่มต้นใช้งาน QNAP NAS ระบบจะมีการสร้างโฟลเดอร์มาสองประเภทครับ ประเภทแรกคือ User home folder ซึ่งเทียบได้กับ User folder ของระบบปฏิบัติการ Windows หรือ macOS นั่นแหละ แต่ละคนจะมีโฟลเดอร์เป็นของตัวเอง อยากจะทำอะไร อยากจะใส่อะไรก็ทำได้เลย มีอำนาจเบ็ดเสร็จอยู่ในนั้น ส่วนโฟลเดอร์แบบที่สอง เราเรียกว่า Shared folder ซึ่งอันนี้จะเป็นโฟลเดอร์ที่จะแบ่งกันใช้ โดยที่ผู้ใช้งานแต่ละคนจะมีสิทธิในการเข้าถึงและการใช้งานแตกต่างกันไป ตามแต่ว่าผู้ดูแลระบบ (Admin) จะตั้งเอาไว้ว่ายังไง

ถ้าคุณเป็นคนเดียวที่ใช้งาน QNAP NAS คุณอาจจะไม่ต้องทำความเข้าใจเรื่องพวกนี้มากนัก แต่หากคุณใช้งานร่วมกับสมาชิกในบ้านของคุณ เพื่อนๆ ของคุณ หรือคุณอาจจะเป็นคนที่ทำงานด้านมัลติมีเดีย เป็นช่างภาพ ที่อยากจะใช้ QNAP NAS เก็บข้อมูล และแชร์พวกไฟล์งานต่างๆ ให้ลูกค้า คุณก็จำเป็นต้องรู้จักความแตกต่าง และวิธีการใช้งาน Shared folders กับ User home folder นี่

ตัวอย่าง Default shared folders บน QNAP NAS
ตัวอย่าง Default shared folders บน QNAP NAS

โดยปกติแล้ว พวก Shared folders ที่ QNAP NAS สร้างขึ้นมาก็จะเป็นพวกโฟลเดอร์ที่ทาง QNAP คิดว่าคนส่วนใหญ่จะได้ใช้ และจะขึ้นอยู่กับแพ็กเกจที่เราเลือกตอนติดตั้ง QNAP NAS ด้วยนะ ในกรณีของผม ผมเลือกว่าให้ลงพวกแอปที่เกี่ยวข้องกับมัลติมีเดียด้วย ดังนั้น Shared folders ที่ถูกสร้างมาก็จะมีดังนี้ครับ

● Download เอาไว้เก็บพวกไฟล์ต่างๆ ที่ดาวน์โหลดมาเก็บไว้ใน QNAP NAS เป็นศูนย์กลาง
● Multimedia เอาไว้เก็บพวกไฟล์มัลติมีเดียต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น รูปภาพ วิดีโอ เพลง อะไรพวกนี้
● Public เอาไว้เก็บพวกไฟล์ต่างๆ ที่เรากะแชร์ให้คนอื่นๆ ได้เข้าถึง ไม่ว่าจะเป็นคนภายในบ้านเราเอง หรือคนภายนอก
● Web เอาไว้เก็บไฟล์เว็บไซต์ ในกรณีที่เราต้องการใช้ QNAP NAS เป็นเว็บเซิร์ฟเวอร์
● Homes อันนี้ก็ตามชื่อเลย คือ มันคือที่อยู่ของ Home folders ของผู้ใช้งานต่างๆ

โฟลเดอร์พวกนี้ และ Shared folders อื่นๆ ที่สร้างเพิ่มมา จะมีการกำหนดสิทธิให้เข้าถึงได้ตามที่เราต้องการ อยากจะให้ใครเห็น เปิดไฟล์ได้ อัพโหลดไฟล์ หรือแก้ไข อะไรพวกนี้ เลือกได้ตามสะดวก

ตัวอย่างของ User home folder
ตัวอย่างของ User home folder

ส่วน User home folder นั้น ให้คิดซะว่าเหมือน User folder บนระบบปฏิบัติการ Windows หรือ macOS ก็ได้ครับ มันคือโฟลเดอร์ที่ผู้ใช้งานคนอื่นจะไม่เห็น เข้าถึงไม่ได้ มีแค่เราและผู้ดูแลระบบที่จะมีสิทธิเด็ดขาดในนี้ จะเปิดไฟล์ แก้ไข อัพโหลดเข้าไป หรือลบออก ได้ทั้งหมด แต่ถ้าต้องการละก็ เราก็สามารถที่จะแชร์โฟลเดอร์นี้ หรือไฟล์และโฟลเดอร์ใดๆ ภายใต้โฟลเดอร์นี้ให้ผู้ใช้งานคนอื่นได้ครับ คนที่มีสิทธิ์ในการกำหนดก็คือผู้ดูแลระบบและตัวเจ้าของ Home folder เองนั่นแหละ

คำแนะนำในการใช้งาน Shared folders และ Use home folder

คำแนะนำของผมเกี่ยวกับการใช้งานนั้นง่ายมากครับ ให้เลือกใช้โฟลเดอร์ตามชื่อของมันนั่นแหละครับ

Shared folder ใช้เพื่อเป็นศูนย์กลางในการแชร์ไฟล์ต่างๆ ให้กับผู้ใช้งานบน QNAP NAS โดยผู้ดูแลระบบเป็นคนกำหนด ตรงนี้คือต้องวางแผนเอาครับ อยากสร้างโฟลเดอร์อะไรเอาไว้เก็บอะไรบ้าง และจะให้ใครเข้าถึงได้บ้าง มีสิทธิทำอะไรได้บ้าง เช่น ผมอาจจะให้สิทธิทุกคนในบ้านสามารถเข้าถึงโฟลเดอร์ Multimedia ได้ เพื่อที่จะได้เข้ามาดูไฟล์ภาพถ่าย ไฟล์หนัง และเพลงได้โดยอิสระ แต่ไม่ให้สิทธิใครในการอัพโหลดเลย หรือหากผมเป็นช่างภาพ ผมก็อาจจะสร้างโฟลเดอร์ Photos ขึ้นมา แล้วภายในนั้นก็สร้างโฟลเดอร์ย่อยเป็นชื่องาน แล้วค่อยแชร์ลิงก์ดาวน์โหลดไปให้ลูกค้า โดยที่ไม่ต้องสร้าง User ของลูกค้าบน QNAP NAS เป็นต้น
User home folder ใช้เก็บข้อมูลของตัวเองเลย เราอยากจะเก็บอะไรที่เป็นส่วนตัวของเรา ก็เก็บไว้ในนี้เลย แล้วถ้าอยากจะแชร์อะไรให้ผู้ใช้งานคนอื่น ก็ค่อยมากำหนดสิทธิเอาอีกที

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ ผมใช้แค่ดูว่ามีคนเข้ามาดูเว็บไซต์ผมกี่คน กี่ครั้ง และดูหน้าเว็บไหนบ้าง ถ้าคุณปิดการใช้งาน ผมก็จะไม่เห็นว่ามีคนเข้ามาอ่านบล็อกของผมกี่คน กี่ครั้ง
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า