รีวิว Xiaomi Youpin Smart Faucet แปลงก๊อกน้ำธรรมดาเป็นก๊อกน้ำอัตโนมัติ ด้วยงบราว 740 บาท

เขาว่าการที่พวกห้องน้ำต่างๆ ไปใช้ระบบอัตโนมัติ เปิดปิดน้ำด้วยระบบอินฟราเรด ก็เพื่อที่จะไม่ต้องให้มือไปสัมผัสกับหัวก๊อกน้ำ เพราะมือก่อนล้างมันอาจมีเชื้อโรคติดอยู่ พอไปสัมผัส เชื้อโรคมันก็ไปอยู่ตรงนั้น แล้วพอล้างมือเสร็จ เอามือปิดก๊อก เชื้อโรคบนหัวก๊อกก็กลับมาอยู่ที่มืออยู่ดี นอกจากนี้ พฤติกรรมของหลายๆ คน ที่เวลาเปิดน้ำแล้วอาจจะไม่รีบปิดในทันที เพราะการต้องเปิดปิดน้ำบ่อยๆ มันวุ่นวาย เวลาล้างหน้าก็เลยมักจะเปิดก๊อกน้ำทิ้งไว้ กลายเป็นเปลืองน้ำไปอีก การจะเปลี่ยนเป็นก๊อกน้ำอัตโนมัติก็ทำได้นะ สนนราคาประมาณพันต้นๆ และก็ต้องหาช่างมาเปลี่ยนให้ แต่ Xiaomi Youpin Smart Faucet นี่ ช่วยแปลงก๊อกน้ำที่คุณมีอยู่ให้กลายก๊อกน้ำอัตโนมัติได้เลย ด้วยงบประมาณแค่ราวๆ 740 บาทเท่านั้นเอง และไม่ต้องใช้ช่างเลยด้วยซ้ำ ทำได้เอง

ผมสั่งเจ้านี่มาจาก Aliexpress ครับ เพราะยังไม่เห็นมีขายในร้านออนไลน์บ้านเรา เขาก็แพงของมาดีนะ เพียงแต่คงเพราะมันมีกล่องอยู่แล้ว ร้านเขาเลยไม่แพ็กใส่กล่องมาด้วย แม้จะมี Bubble wrap มาให้ แต่ก็โดนกระแทกกระทั้นตรงนั้นนิด ตรงนี้หน่อย แต่แกะกล่องออกมาแล้ว ของที่อยู่ด้านในก็ยังสมบูรณ์ดีอยู่นะ ภายในก็ประกอบไปด้วยตัว Xiaomi Youpin Smart Faucet ซึ่งมีขนาดประมาณนึง แล้วก็หัวแปลงสำหรับต่อกับก๊อกน้ำ 6 แบบ เราเลือกใช้แค่แบบเดียวที่เข้ากับตัวก๊อกน้ำของเราครับ ซึ่งตามสเปกเขาบอกว่า 6 แบบนี้มันรองรับก๊อกน้ำแทบจะทุกรูปแบบแล้ว

แพ็กเกจของ Xiaomi Youpin Smart Faucet
แพ็กเกจของ Xiaomi Youpin Smart Faucet
ตัวแปลงหัวก๊อกน้ำ เราต้องเลือกแบบที่เหมาะสมกับหัวก๊อกน้ำบ้านเรา
ตัวแปลงหัวก๊อกน้ำ เราต้องเลือกแบบที่เหมาะสมกับหัวก๊อกน้ำบ้านเรา

หัวแปลงมันจะมีทั้งแบบที่เป็นเกลียวตัวผู้ และเกลียวตัวเมีย ก็อยู่ที่ว่าหัวก๊อกน้ำบ้านเรามันเป็นหัวแบบไหน ซึ่งส่วนใหญ่จะต้องถอดปลายหัวก๊อกน้ำออกครับ อันนี้มันจะเป็นส่วนที่เป็นกรองละเอียดสำหรับกรองพวกสิ่งสกปรกต่างๆ ที่มากับน้ำ และหัวก๊อกนี้มันก็จะมีตะแกรงเติมอากาศ ที่เอาไว้เพิ่มฟองอากาศใส่เข้าไปในน้ำที่ออกมาจากก๊อก เพื่อให้น้ำมันลักษณะนุ่มนวล และช่วยประหยัดน้ำด้วย เราต้องถอดอันนี้ออกมาเลยครับ การถอดไม่ยุ่งยาก เพราะว่าไอ้อุปกรณ์โลหะที่แถมมาให้เนี่ยแหละ สามารถเอามาใช้ถอดหัวก๊อกได้เลย

แต่ไม่ต้องห่วงนะครับ เพราะตัว Xiaomi Youpin Smart Faucet อะ มันจะมีไส้กรองแถมมาให้ และตรงปลายหัวก๊อกมันก็มีตะแกรงเติมอากาศมาไว้ให้แล้วในตัว ฉะนั้นวางใจได้ครับ ถึงเราจะถอดอันที่มีอยู่ออกไป เราก็ไม่ได้เสียคุณสมบัติในการกรองสิ่งสกปรกออก และเราก็ยังได้น้ำที่ไหลนุ่มๆ ออกมาอยู่ดี

ในแพ็กเกจ มันจะมีชุดไส้กรองมาให้ สามขนาด สำหรับตัวแปลงหัวก๊อก
ในแพ็กเกจ มันจะมีชุดไส้กรองมาให้ สามขนาด สำหรับตัวแปลงหัวก๊อก
ตรงปลายหัวก๊อกของ Xiaomi Youpin Smart Faucet จะมีตะแกรงเติมอากาศอยู่แล้วในตัว
ตรงปลายหัวก๊อกของ Xiaomi Youpin Smart Faucet จะมีตะแกรงเติมอากาศอยู่แล้วในตัว

ตรงนี้ขอเตือนนิดนึงครับ ว่าตัว Xiaomi Youpin Smart Faucet เนี่ย มันมีการชาร์จแบตเตอรี่มาไว้ให้ประมาณนึงแล้ว ฉะนั้นทุกครั้งที่เราเอามือไปโดนเซ็นเซอร์ มันก็จะเป็นการเปิดปิดก๊อกน้ำทันที แม้จะไม่มีน้ำไหลก็ตาม เราจะได้ยินเสียง แต๊กๆ เบาๆ นั่นคือการเปิดปิดของหัวก๊อกน้ำครับ

เซ็นเซอร์มันจะมีอยู่สองจุด คือ ตรงด้านเดียวกับหัวก๊อกน้ำ กับตรงด้านขวามือของหัวก๊อกน้ำ เซ็นเซอร์ทั้งสองจะสั่งงานก๊อกน้ำต่างกันครับ คือ

  • อันที่อยู่ตรงด้านเดียวกับหัวก๊อกน้ำ มันจะสั่งเปิดก๊อกน้ำ หากมีอะไรไปบังเซ็นเซอร์ในระยะประมาณ 10 เซ็นติเมตร และหากเลิกบัง น้ำก็จะหยุดไหล อันนี้คือทำงานแบบก๊อกน้ำอัตโนมัติทั่วไป
  • ส่วนอันที่อยู่ด้านขวามือของหัวก๊อก หากมีอะไรไปบังเซ็นเซอร์ในระยะประมาณ 5 เซ็นติเมตร มันจะสั่งเปิดก๊อกน้ำ และจะเปิดค้างไว้จนกว่าจะมีอะไรไปบังเซ็นเซอร์อีกครั้ง

วิธีการประกอบร่างก็คือ เราเอาหัวแปรงมายัดใส่ลงไปในตัวหัวก๊อกครับ ตรงรูด้านบนนั่นแหละ เอาส่วนที่เป็นหัวเล็กๆ มาใส่ในรู แต่เราจะต้องใช้อุปกรณ์ที่เป็นโลหะ ที่เขาแถมมาให้ในแพ็กเกจ ช่วยกดสลักนิดหน่อย ดูรูปในคู่มือเอาครับว่าทำยังไง (คู่มือเป็นภาษาจีน แต่ดูรูปประกอบเอา ง่ายๆ) เวลาเราจะถอดจะใส่หัวก๊อก ต้องใช้เจ้าเครื่องมือนี่แหละ ฉะนั้น อย่าทำหายนะครับ เพราะใช้ไปนานๆ เรายังจำเป็นต้องคอยถอดออกมาล้างไส้กรองทำความสะอาด และอาจจะเพื่อความสะดวกในการชาร์จแบตเตอรี่ด้วย

พอร์ต Micro USB 2.0 เอาไว้ชาร์จแบตเตอรี่
พอร์ต Micro USB 2.0 เอาไว้ชาร์จแบตเตอรี่

ใช่แล้ว เจ้านี่ทำงานด้วยไฟฟ้า เหมือนพวกก๊อกน้ำอัตโนมัติอื่นๆ นั่นแหละ เพียงแต่ก๊อกน้ำอื่นๆ มักจะใช้ต่อไฟบ้าน หรือใช้ถ่านไฟฉาย แต่เจ้านี่มีแบตเตอรี่แบบชาร์จได้อยู่ในตัว ผ่านพอร์ต Micro USB 2.0 ครับ การชาร์จแบตเตอรี่เต็ม 1 ครั้ง หากมีการเปิดปิดใช้งานวันละ 6 ครั้ง เขาว่าจะใช้งานได้ยาวนาน 3 เดือน ข้างๆ พอร์ต Micro USB จะเห็นไฟ LED เล็กๆ อยู่ นั่นเอาไว้แจ้งเตือนเวลาที่แบตเตอรี่ใกล้หมด เราต้องชาร์จแบตเตอรี่ ไฟมันจะแสดงสถานะแบบนี้ (อันนี้แปลจากคู่มือภาษาจีนมาให้)

  • ไฟติดค้าง = แบตเตอรี่ต่ำ
  • ไฟกระพริบ = กำลังชาร์จแบตเตอรี่
  • ไฟไม่ติด = ชาร์จแบตเตอรี่เต็มแล้ว (ไฟกระพริบอยู่ เปลี่ยนเป็นดับ)

วิธีการติดตั้งคือ เอาตัวหัวแปลงไปต่อกับก๊อกน้ำให้เรียบร้อยก่อนนะครับ แล้วจากนั้น ถึงเอาตัวหัวก๊อก Xiaomi Youpin Smart Faucet ไปจิ้ม … ทำตามรูปที่บอกในคู่มือนั่นแหละ เสร็จเรียบร้อยแล้ว ก็จะได้ตามรูปด้านล่างครับ จากนั้นลองเปิดน้ำดูครับ ถ้าเกิดน้ำไหลทันทีเลย แสดงว่าเซ็นเซอร์ด้านขวาของหัวก๊อกมันเปิดอยู่ ก็เอามือไปบังอีกที น้ำก็จะหยุดไหล ไม่ใช่ว่าของมันเสียอะไร

การใช้งานก็อย่างที่คุณเข้าใจนั่นแหละ ติดตั้งเสร็จแล้ว มันก็จะกลายเป็นก๊อกน้ำอัตโนมัติไป เอามือไปบังเซ็นเซอร์ด้านล่าง น้ำก็จะไหล พอเอามือออก มันก็จะหยุดไหล แบบนี้เหมาะสำหรับการล้างมือ ล้างหน้า เพราะว่าประหยัดน้ำได้มากทีเดียว

หรือถ้าเกิดใช้วิธีบังเซ็นเซอร์ที่ด้านข้างของหัวก๊อก มันก็จะเป็นการเปิดปิดน้ำแบบต่อเนื่องคล้ายๆ กับการเปิดก๊อกตามปกตินั่นแหละครับ การใช้งานแบบนี้มันเหมาะสำหรับการแปรงฟัน หรือกรอกน้ำครับ เพราะเท่าที่ผมลอง การเอาแก้วน้ำหรืออุปกรณ์ใส่น้ำไปจ่อที่เซ็นเซอร์ด้านล่าง มันไม่สั่งให้ก๊อกทำงานน่ะ

ทีนี้มันก็มีคำถามว่า แล้วถ้าเกิดแบตเตอรี่หมด มันจะกลายเป็นน้ำไหลตลอดเวลาไหมเนี่ย คำตอบมันอยู่ใน FAQ ในคู่มือของเจ้านี่ (ภาษาจีน) ครับ มันมีคำถามนึงที่ถามนึงที่ถามว่า ตอนใช้งานแล้วน้ำไม่ไหล มันเป็นเพราะอะไร มันมีคำตอบข้อที่สี่ที่บอกว่า ถ้าแบตเตอรี่ใกล้หมด อาจเป็นไปได้ว่าน้ำจะไม่ไหล นั่นแสดงให้เห็นว่า การทำงานของหัวก๊อกนี้คือ ปกติมันจะปิดน้ำอยู่เสมอ แล้วใช้ไฟจากแบตเตอรี่ไปเปลี่ยนสถานะของก๊อกให้กลายเป็นเปิดครับ ฉะนั้นหากแบตเตอรี่หมด น้ำก็จะไม่ไหลครับผม

บทสรุปการรีวิว Xiaomi Youpin Smart Faucet

เทียบราคาแล้ว เจ้านี่ก็ถูกกว่าก๊อกน้ำอัตโนมัติปกติไม่กี่ร้อยบาทครับ ถ้าใครกำลังวางแผนจะทำห้องน้ำ แล้วอยากได้ก๊อกอัตโนมัติ ผมแนะนำว่าซื้อหัวก๊อกน้ำอัตโนมัติไปเลยดีกว่า เลือกแบบได้ตามที่ต้องการด้วย ดูสวยงาม (แต่ยิ่งสวยมากอาจยิ่งแพง … ฮา) แต่ถ้าใครมีก๊อกน้ำอยู่แล้ว และอยากเปลี่ยนมาเป็นก๊อกน้ำอัตโนมัติ ความสวยงามไม่ใช่เรื่องใหญ่ เจ้านี่คือทางเลือกที่ดีไม่เลวครับ เพราะด้วยงบประมาณแค่ 740 บาท (พิจารณาจากราคาของที่ผมซื้อนะ) และไม่ต้องหาช่างมาเปลี่ยนให้วุ่นวาย ไม่ต้องหาซื้อเครื่องมือมาเปลี่ยนหัวด้วย เพราะมีมาให้ในกล่องเลย ง่ายมาก

Post Author: นายกาฝาก

บล็อกเกอร์ต๊อกต๋อย ผู้นิยมชมชอบการรีวิวแบบไม่เกรงใจหน้าอินทร์หน้าพรหม ด้วยความเชื่อที่ว่า ถ้าคนอ่านเขาได้ทราบถึงข้อดีข้อเสียของผลิตภัณฑ์แล้วยังตัดสินใจซื้อ เขาจะมีปัญหากับผลิตภัณฑ์นั้นน้อยกว่าซื้อเพราะอ่านบล็อกที่เขียนมาอวย ... ก็เท่านั้นเอง

ใส่ความเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.