รีวิว Kiss Kiss Fish CC Cup กระบอกน้ำสูญญากาศ เก็บร้อน เก็บเย็น บอกอุณหภูมิได้

ของเล่นชิ้นล่าสุดของผมคราวนี้ ก็ยังหนีไม่พ้นชื่อ Xiaomi แฮะ อันนี้ไม่ใช่ยี่ห้อ Xiaomi โดยตรงเลย แต่เข้าใจว่าเพราะมันเป็น Crowdfunding จากแพลตฟอร์มของ Xiaomi ละมั้ง เวลาที่จะไปซื้อเจ้านี่ มันจะเรียกชื่อเต็มๆ ว่า Xiaomi Kiss Kiss Fish CC Cup ครับ เป็นกระบอกน้ำสูญญากาศแบบสแตนเลส เก็บความร้อนสูงกว่า 62 องศา ได้นานถึง 7 ชั่วโมง หรือนานกว่านั้น และเก็บความเย็นต่ำกว่า 10 องศาไว้ได้นานถึง 6 ชั่วโมง หรือนานกว่านั้น และที่เจ๋งสุดของเจ้านี่คือ มันมีจอ OLED ขนาดเล็กที่เอาไว้บอกอุณหภูมิของน้ำข้างในได้ โดยมีความคลาดเคลื่อนที่ ±5 องศาเซลเซียสด้วย

เจ้า Kiss Kiss Fish CC Cup นี่ผมยังไม่เห็นบนเว็บไซต์บ้านเรานะ แต่สามารถหาซื้อได้จาก Aliexpress ครับ สนนราคาก็ราวๆ พันต้นๆ อยู่ที่ว่าไปซื้อจากร้านไหน อันนี้ก็แนะนำให้ไปเช็กรีวิวของแต่ละร้านดูเอาเองครับ แต่ร้านที่ผมซื้อมานี่ แพ็กมาดีงาม และส่งเร็วใช่ย่อย ราคาก็ $38.13 หรือประมาณ 1,215 บาท ความจุ 525 มิลลิลิตร ถือว่าราคาแอบแรงพอสมควร เมื่อเทียบกับกระบอกน้ำสูญญากาศความจุพอๆ กัน ที่มีขายอยู่ทั่วไป ซึ่งราคาอย่างมากก็ 400 บาท ราคาระดับนี้ต้องไปเทียบกับยี่ห้อดังๆ อย่าง Zojirushi ของญี่ปุ่นรุ่นไฮเอนด์กันแล้วครับ

ของที่มาในแพ็กเกจ ก็มีตัวกระบอกน้ำ Kiss Kiss Fish CC Cup, ถุงผ้าอย่างดีสำหรับใส่พกพา, และชุดอุปกรณ์เสริมสำหรับชงชา/ลวกไข่/แช่ผลไม้ แล้วก็มีแผ่นป้ายเอาไว้วัดขนาดไข่ด้วยครับ เพื่อจะได้รู้ว่าไข่มีขนาดพอดีสำหรับอุปกรณ์เสริมหรือเปล่า ซึ่งพวกนี้ถือว่าเป็นฟีเจอร์ที่น่าสนใจสำหรับคนที่ซื้อเจ้านี่มาใช้ เพราะทำให้นำไปใช้งานได้หลากหลายครับ

ตัวกระบอก มีน้ำหนักราวๆ 320 กรัม มีให้เลือก 6 สี แต่บน Aliexpress ไม่ได้มีครบซะทุกสีครับ สีส่วนใหญ่จะดูเป็นแนวพาสเทล น่ารัก ดูสบายตาทีเดียว ผมเลือกซื้อสีฟ้าครับ มันดูเข้ากับ “น้ำ” ได้ดี (สีแดงมันจะดูร้อนแรงไป … ฮา)

แท่งสแตนเลสมนๆ ตรงกลางด้านในของฝาปิดนั่นแหละ ตัววัดอุณหภูมิน้ำ
แท่งสแตนเลสมนๆ ตรงกลางด้านในของฝาปิดนั่นแหละ ตัววัดอุณหภูมิน้ำ
ฝาปิดด้านใน มีการออกแบบให้เวลายกเทแล้ว น้ำจะไม่กระฉอกออกมา เทแล้วจะรินเป็นสาย เทง่าย
ฝาปิดด้านใน มีการออกแบบให้เวลายกเทแล้ว น้ำจะไม่กระฉอกออกมา เทแล้วจะรินเป็นสาย เทง่าย

ฝาของ Kiss Kiss Fish CC Cup นี่คือจุดขายของกระบอกน้ำสูญญากาศตัวนี้เลยละมั้ง มันมีแผงวงจรอิเล็กทรอนิกส์ เซ็นเซอร์วัดอุณหภูมิ และจอ OLED เอาไว้สำหรับวัดอุณหภูมิน้ำ จับเวลา และแสดงผลออกมาทางจอ OLED ครับ ส่วนตัวฝาปิดด้านใน มีการทำซีลเอาไว้ดีทีเดียว เพื่อรักษาสภาพสูญญากาศเอาไว้ และในขณะเดียวกัน ตัวฝาปิดมีการออกแบบให้ง่ายต่อการรินน้ำ ไม่ว่าจะดื่มโดยตรง หรือรินลงแก้ว โดยที่จะไม่กระฉอกเลอะเทอะ สังเกตว่าที่ด้านนึง (ทางขวาของรูป) มันจะมีการทำเป็นกรอบสำหรับให้น้ำไหลออกมาดีๆ เลย

ตัวกระบอกน้ำเป็นสแตนเลส เคลือบสี แต่เพื่อให้สะดวกต่อการวางบนพื้นผิวต่างๆ ได้มั่นคง ตรงก้นของกระบอกน้ำมีการติดแผ่นยางเอาไว้เป็นอย่างดี วางแล้วดูนุ่มนวล และยึดเกาะกับพื้นผิวได้ดี

ตัวถุงผ้าที่ให้มา เป็นผ้าเนื้อหาดีงามมาก สวมใส่แล้วสวยเลยครับ มีหูรูดเป็นเชือก เพื่อให้ปิดปากถุงแล้วก็หิ้วสะดวกๆ ดีงาม เสียดายว่าเหมือนจะมีสีผ้าสีเดียวนะ ถ้ามันสีเดียวกับสีของกระบอกน้ำจะดีงามกว่านี้มาก

ในการใช้งานจริง หมดห่วงเรื่องน้ำจะไปพังวงจรไฟฟ้านะครับ เพราะในส่วนของฝาปิดที่เป็นวงจรไฟฟ้าและจอ OLED นั้น มันกันน้ำกันฝุ่นระดับ IP67 ตัวกระบอกเองก็ใช้สแตนเลส 304 ที่เป็นพรีเมียมเกรด ส่วนตัวพลาสติกที่ใช้ทำตัวฝาปิด และฝาด้านใน ทั้งคู่ก็เป็นพลาสติก โพลิโพรไพลีน (Polypropylene) ซึ่งเป็นพลาสติกเกรดที่เอามผลิตบรรจุภัณฑ์สำหรับอาหารครับ

รู้จักโพลิโพรไพลีนกันหน่อย

โพลิโพรไพลีน (Polypropylene) หรือเรียกย่อๆ ว่า PP เป็นพลาสติกที่ใช้เป็นวัสดุสำหรับทำผลิตภัณฑ์บรรจุอาหาร มีข้อดีตรงที่มีความแข็งและเหนียว สามารถคงรูปได้ดี ทนต่อการหักการงอได้ปานกลาง ทนร้อนและสารเคมีได้ดี ป้องกันการผ่านของความชื้นได้ดี เจ้านี่นอกจากจะเอามาทำภาชนะบรรจุอาหารแล้ว ก็ยังเอาไปทำเครื่องมือแพทย์ อะไหล่รถยนต์ ถุงร้อน ฯลฯ ด้วย

แล้วสแตนเลสเกรด 304 นี่คืออะไร

ถ้าดูสเปกพวกกระบอกน้ำสูญญากาศที่เป็นสแตนเลส ยี่ห้อดีๆ เนี่ยเขาจะบอกว่าเขาใช้สแตนเลสเกรด 304 ครับ มันคือ สแตนเลสที่มีสารโครเมียม 18% นิกเกิล 8% มีคาร์บอนต่ำ ทนต่อการเกิดสนิมและการกัดกร่อนเป็นอย่างดี แม่เหล็กดูดไม่ติดเพราะมีนิกเกิลผสม และด้วยความที่มีคาร์บอนต่ำ จึงมีความเหนียวสูง เอามาปั๊มขึ้นรูปใช้ทำพวกภาชนะเครื่องใช้ในครัวที่ต้องเจอความร้อนเยอะๆ ได้ดี

การทำงานของหน้าจอ OLED คือการสัมผัสครับ ปาดจากซ้ายไปขวาก็จะได้นาฬิกาจับเวลา ซึ่งถ้าปาดซ้ำอีกทีจะเป็นการเซ็ตนาฬิกา ส่วนการปาดจากขวาไปซ้ายก็จะได้อุณหภูมิของน้ำที่อยู่ด้านในครับ และหากปาดจากขวาไปซ้ายอีกที ก็จะเป็นเป่ายิ้งฉุบ ซึ่งไม่รู้จะมีไปทำไม (ฮา) ผมลองเอาไปใช้ดูแล้ว โดยลองจัดเอาน้ำร้อนต้มจากกาน้ำร้อน 98 องศา (จากตัวเลขที่ระบุบนกาน้ำร้อน) มาเทใส่เลย แล้วดูว่าอุณหภูมินี่วัดได้เท่าไหร่ ปรากฏว่าวัดได้ 80 องศาครับ ถือว่าเพี้ยนไปเยอะเลย ตรงนี้เข้าใจว่าส่วนนึงอาจจะเป็นเพราะตัวเซ็นเซอร์มันไม่ได้สัมผัสกับน้ำโดยตรงไง มันแค่สัมผัสกับอุณหภูมิภายในตัวกระบอกน้ำเท่านั้นเอง

ในแง่ของการเก็บความร้อนความเย็น จากน้ำอุณหภูมิ 98 องศาที่ใส่เข้าไปตอนสามทุ่ม เช้ามาตอน 6:30 นาที (9 ชั่วโมง 30 นาที) พบว่าอุณหภูมิลดลงมาเหลือที่ 45 องศา (ตัวเลขจากจอ OLED) ครับ ถ้าเทียบกะยี่ห้อ Zojirushi ที่เป็นแบรนด์ยอดนิยมของกระบอกน้ำสูญญากาศแล้ว ก็ต้องบอกว่าความสามารถในการเก็บความร้อนความเย็นสู้ไม่ได้ครับ แต่ก็ต้องดูพฤติกรรมการใช้งานของเราด้วยอะนะ เช่น ถ้าเกิดว่าเราดื่มน้ำบ่อยๆ อยู่แล้ว ต้องเติมบ่อยๆ การที่เก็บความร้อนหรือความเย็นได้แค่ 6-7 ชั่วโมง มันก็ไม่ใช่ปัญหาของเรา

ทีนี้ถามว่า แล้วข้อมูลบนจอ OLED นี่มันเอาไว้ทำอะไร? คำตอบคือ ใช้คู่กับอุปกรณ์เสริมที่เอาไว้ชงชา หรือ ต้มไข่ได้นี่แหละครับ ตัวนาฬิกามันเอาไว้จับเวลาได้เลยว่าผ่านไปแล้วกี่นาที พร้อมดื่มพร้อมทานหรือยัง ส่วนการแสดงอุณหภูมิ ก็ช่วยบอกได้คร่าวๆ เลยว่าน้ำร้อนพอสำหรับชงชาหรือต้มไข่ไหม อะไรแบบนี้ ซึ่งเราไม่ต้องไปสนใจเรื่องการชาร์จแบตเตอรี่หรือเปลี่ยนถ่านเลยนะ มัน Built-in มาเลยครับ ตามสเปกแล้ว สามารถแสดงข้อมูลได้มากกว่า 50,000 ครั้ง ซึ่งถือว่ามากพอสำหรับตลอดอายุการใช้งานละมั้งครับ เพราะถ้าปาดให้มันแสดงผลวันละ 10 ครั้ง ถ้ามันทำได้ตามสเปกจริงๆ มันก็จะใช้งานได้ 13 ปีเลยทีเดียว นานขนาดนั้น กระบอกน้ำน่าจะพังก่อน หรือเราคงจะเปลี่ยนไปใช้ใบอื่นก่อนที่แบตเตอรี่จะหมดแน่

บทสรุปการรีวิว Kiss Kiss Fish CC Cup

ราคาเจ้านี่ถือว่าแพงครับ โดยเฉพาะถ้าเกิดคุณไม่ได้ใช้ฟีเจอร์อย่างพวกจอ OLED วัดอุณหภูมิและจับเวลา ราคาแบบนี้ไปซื้อ Zojirushi เลยคุ้มกว่า เก็บความร้อนความเย็นได้ยาวนานกว่าจริงจัง แต่ราคาแม้จะแพง ก็ไม่ได้แพงเวอร์วังจนเอื้อมไม่ได้ ตัวกระบอกน้ำก็สวยดี หยิบจับสะดวก มีถุงผ้าพกพาสวยๆ เก๋ๆ คนที่ชอบสินค้าแนวแกดเจ็ตอาจจะอยากซื้อมาใช้เก๋ๆ (แบบผมเป็นต้น … ฮา)

Post Author: นายกาฝาก

บล็อกเกอร์ต๊อกต๋อย ผู้นิยมชมชอบการรีวิวแบบไม่เกรงใจหน้าอินทร์หน้าพรหม ด้วยความเชื่อที่ว่า ถ้าคนอ่านเขาได้ทราบถึงข้อดีข้อเสียของผลิตภัณฑ์แล้วยังตัดสินใจซื้อ เขาจะมีปัญหากับผลิตภัณฑ์นั้นน้อยกว่าซื้อเพราะอ่านบล็อกที่เขียนมาอวย ... ก็เท่านั้นเอง

ใส่ความเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.