รีวิว Xiaomi Mi Jia SWDK Ultra Portable Vacuum Cleaner with UV เครื่องดูดฝุ่นกำจัดไรฝุ่นไร้สาย 1

รีวิว Xiaomi Mi Jia SWDK Ultra Portable Vacuum Cleaner with UV เครื่องดูดฝุ่นกำจัดไรฝุ่นไร้สาย

รู้สึกพักหลังๆ จะตกเป็นทาส Xiaomi มากขึ้นเรื่อยๆ ครับ ซึ่งก็ไม่น่าแปลกใจ เพราะที่จีนนี่ มีแกดเจ็ตโน่นนี่นั่นที่แปะแบรนด์ Xiaomi เยอะมากมายเหอะ พี่แกทำยันร่มยันปากกาเลยด้วยซ้ำ และเผอิญว่าวันนึงผมตื่นมาพร้อมกับผดผื่นเต็มตัวเลย ไปค้นๆ Google มาก็บอกว่าอาจเป็นเพราะไรฝุ่น อ้ะ ได้เหตุผล (ข้ออ้าง) ในการซื้อแกดเจ็ตมารีวิวอีกแล้วสินะ ว่าแล้วก็กดสั่ง Xiaomi Mi Jia SWDK Ultra Portable Vacuum Cleaner ซึ่งมีจุดเด่นตรงที่มีการใช้แสง UV ในการช่วยฆ่าเชื้อโรค และมีระบบสั่นช่วยตีให้ฝุ่นออกมาด้วยนะเออ

แปะว่า Xiaomi แต่ไม่ได้ทำโดย Xiaomi นะจ๊ะ

พวกร้านออนไลน์เขาจะแปะว่าเจ้านี่คือ Xiaomi Mi Jia อะไรแบบนี้ แต่จริงๆ แล้วเจ้านี่ ผลิตและให้บริการหลังการขายโดย Ningbo Shuawadi Electric Applicance Co., Ltd. ซึ่งเป็นหนึ่งใน Eco-chain ของ Xiaomi ครับ ตัวนี้เขาเปิดตัวด้วยการทำ Crowdfunding ผ่านเว็บ xiaomiyoupin.com ครับ ราคาตอน Crowdfunding ก็ 299 หยวน หรือประมาณ 1,400 บาท

ผมสอยเจ้านี่มาจาก Lazada ในราคา 2,590 บาท ครับ ส่งของภายใน 2 วัน ถือว่าโอเคอยู่ ไม่ช้าไป แต่ก็ไม่ได้เร็วถูกใจ (ฮา) ตอนที่ซื้อคิดว่าขนาดไม่น่าจะใหญ่มาก เพราะมันเป็น Portable แต่ของจริงมาถึงอ่ะ กล่องใหญ่พอสมควรเลย เพียงแต่ว่าไม่หนักครับ

รีวิว Xiaomi Mi Jia SWDK Ultra Portable Vacuum Cleaner with UV เครื่องดูดฝุ่นกำจัดไรฝุ่นไร้สาย 2

แกะกล่องออกมา สิ่งที่มีอยู่ในกล่องก็มี ตัวเครื่องดูดฝุ่น SWDK, ฐานสำหรับชาร์จแบตเตอรี่, อะแดปเตอร์ไฟ, แปรงสำหรับปัดฝุ่น และคู่มือใช้งานครับ

ลักษณะของการวางตัวเครื่องดูดฝุ่นกำจัดไรฝุ่น Xiaomi Mi Jia SWDK บนแท่นชาร์จ
ลักษณะของการวางตัวเครื่องดูดฝุ่นกำจัดไรฝุ่น Xiaomi Mi Jia SWDK บนแท่นชาร์จ

ก็ต้องยอมรับเลยว่า แม้วัสดุที่นำมาใช้ทำตัวอุปกรณ์จำเป็นแค่พลาสติก แต่ก็ทำออกมาได้ดูดีทีเดียว มีลักษณะเป็นเครื่องดูดฝุ่นแบบมือจับ มีหัวให้เลือกใช้แค่แบบเดียว เพราะออกแบบมาเพื่อใช้ดูดฝุ่นบนหมอนและเตียงนอนโดยเฉพาะครับ น้ำหนักเวลาถือด้วยมือข้างเดียว แอบมีน้ำหนักประมาณนึง แต่ไม่ต้องห่วง เพราะเวลาใช้งานจะเป็นการวางดูดบนเตียงหรือหมอน เราไม่ได้ต้องออกแรงยกใดๆ ส่วนแท่นวางนั้น ดูเหมือนแก้วน้ำที่มีช่องบากอยู่ ใช้วางตัวเครื่องดูดฝุ่นได้มั่นคงดีครับ ขนาดมันไม่ใหญ่มาก แต่การหาที่วางให้มันก็ต้องดูพื้นที่ดีๆ อยู่เหมือนกันแฮะ

รีวิว Xiaomi Mi Jia SWDK Ultra Portable Vacuum Cleaner with UV เครื่องดูดฝุ่นกำจัดไรฝุ่นไร้สาย 3
รีวิว Xiaomi Mi Jia SWDK Ultra Portable Vacuum Cleaner with UV เครื่องดูดฝุ่นกำจัดไรฝุ่นไร้สาย 4

ด้านใต้ของตัวเครื่อง จะเห็นว่าหัวดูดฝุ่นมันเป็นแบบหน้ากว้าง เพื่อจะได้กินพื้นที่ในการดูดฝุ่นได้มาก ตรงด้านล่างจะมีช่องรังผึ้งที่มีหลอดไฟที่ใช้ฉายแสงอัลตร้าไวโอเล็ต (UV) อยู่ แล้วแถวๆ บริเวณด้ามจับก็จะมีลูกกลิ้งที่ช่วยให้การเลื่อนตัวเครื่องเพื่อดูดฝุ่นเนี่ยสะดวกขึ้น แล้วก็มีขั้วสำหรับชาร์จแบตเตอรี่เวลาที่วางบนแท่นชาร์จอยู่ด้วย

รีวิว Xiaomi Mi Jia SWDK Ultra Portable Vacuum Cleaner with UV เครื่องดูดฝุ่นกำจัดไรฝุ่นไร้สาย 5
รีวิว Xiaomi Mi Jia SWDK Ultra Portable Vacuum Cleaner with UV เครื่องดูดฝุ่นกำจัดไรฝุ่นไร้สาย 6

รอบๆ ตัวเครื่อง มันจะมีช่องสำหรับระบายลมดูดออก และมีปุ่มกดสีส้มๆ อยู่ตรงด้ามจับ และมีปุ่มเล็กๆ อยู่ด้านบนเพื่อให้ปลดเอาช่องเก็บฝุ่นออกมา ตรงด้านล่างของด้ามจับก็มีปุ่มเช่นกัน เพื่อใช้เปิดฝาปิดตรงด้านก้นของตัวเครื่อง ซึ่งจะมีตัวกรองเป็นแผ่นฟองน้ำสีดำ แต่อันนี้ไม่ต้องห่วงครับ จากที่ลองใช้มา มันไม่ได้มีฝุ่นอะไรไปเกาะตรงนั้นมากมายหรอกครับ

ช่องเก็บฝุ่นของเครื่องดูดฝุ่นที่ถูกถอดออกมาแล้ว
ช่องเก็บฝุ่นของเครื่องดูดฝุ่นที่ถูกถอดออกมาแล้ว
ตัวช่องเก็บฝุ่น สามารถถอดออกได้เป็นสามส่วนใหญ่ๆ
ตัวช่องเก็บฝุ่น สามารถถอดออกได้เป็นสามส่วนใหญ่ๆ

ถอดช่องเก็บฝุ่นออกมาแล้ว จะได้ส่วนประกอบเป็น 3 ส่วนใหญ่ๆ คือ ตัวกล่องเก็บฝุ่นที่เป็นพลาสติกใสๆ (ซ้ายสุด) ตัวไส้กรอง ที่ถอดออกเป็น 2 ส่วน คือ ไส้กรองหยาบ ที่ทำมาจากโลหะ และไส้กรองละเอียดที่เป็นไส้กรองกระดาษ รองรับ HEPA สามารถกรองฝุ่นละเอียดได้จริงจัง (ตัวกลาง) และสุดท้าย คือฝาปิด (ขวาสุด)

เจ้านี่ก็มีสเปกประมาณนี้ครับ

  • มอเตอร์ความเร็ว 31,000 รอบต่อนาที ให้แรงดูด 6,000pa ซึ่งมากเพียงพอสำหรับการดูดฝุ่นและไรฝุ่น
  • มีระบบสั่นความถี่สูง 8,000 ครั้ง/นาที เอาไว้ช่วยตีพวกฝุ่นให้ออกมาจากบนหมอนหรือที่นอน
  • มีระบบแสง UV ที่ช่วยฆ่าพวกเชื้อโรคและไรฝุ่น ขณะที่ดูดฝุ่น
  • แบตเตอรี่ 2,200mAh สามารถใช้งานต่อเนื่องได้ราวๆ 25 นาที ชาร์จแบตราวๆ 2.5-3 ชั่วโมงถึงจะเต็ม
รีวิว Xiaomi Mi Jia SWDK Ultra Portable Vacuum Cleaner with UV เครื่องดูดฝุ่นกำจัดไรฝุ่นไร้สาย 7
รีวิว Xiaomi Mi Jia SWDK Ultra Portable Vacuum Cleaner with UV เครื่องดูดฝุ่นกำจัดไรฝุ่นไร้สาย 8

ตรงด้านบนของหัวดูด จะเห็นไฟ LED เล็กๆ ที่แสดงสถานะของการทำงานของหลอดแสง UV นะครับ ซึ่งทั้งระบบการสั่นสะเทือนความถี่สูง และแสง UV จะทำงานเฉพาะเมื่อใช้งานดูดฝุ่นเท่านั้น (มันมีเซ็นเซอร์คอยตรวจอยู่ว่าตัวเครื่องดูดฝุ่นถูกวางดูดฝุ่นอยู่หรือเปล่า) ทั้งนี้เข้าใจว่าเพื่อความปลอดภัยครับ เพราะการจะมองแสง UV-C ที่เปิดตรงๆ มันไม่ดีต่อสายตาแน่นอน (ดูจากภาพด้านบน จะเห็นว่าแสงมันสว่างจ้าพอสมควรเลยนะ)

รีวิว Xiaomi Mi Jia SWDK Ultra Portable Vacuum Cleaner with UV เครื่องดูดฝุ่นกำจัดไรฝุ่นไร้สาย 9
รีวิว Xiaomi Mi Jia SWDK Ultra Portable Vacuum Cleaner with UV เครื่องดูดฝุ่นกำจัดไรฝุ่นไร้สาย 10

ลองเอามาดูดที่เตียงและหมอนดูครับ นี่คือเตียงที่เพิ่งจะซักทั้งผ้าปูเตียงและปลอกหมอนไปเมื่อ 2 วันก่อนเท่านั้นเลยนะครับ พวกฝุ่นใหญ่ๆ เราไม่ค่อยได้เห็นเท่าไหร่ เห็นเส้นผมที่ร่วงอยู่บ้างนิดหน่อย แต่เราจะเห็นภาพฝุ่นละเอียดที่ถูกดูดมาติด และหากแกะกรองละเอียดออกมาเคาะนะ ฝุ่นเพียบเลยครับ (ขออภัยไม่ได้ถ่ายรูปมาให้ดู) ฝุ่นละเอียดพวกนี้มีลักษณะเป็นเหมือนพวกแป้งฝุ่นสีเทาๆ เลยล่ะครับ

บทสรุปของการรีวิว Xiaomi Mi Jia SWDK Portable Vacuum Cleaner

หลายคนอาจจะส่งสัยว่า แล้วทำไมเราไม่เอาพวกเครื่องดูดฝุ่นแบบที่มีความแรงสูงๆ มาดูดฝุ่นซะ ทำไมต้องใช้เจ้า Xiaomi Mi Jia SWDK Portable Vacuum Cleaner นี่ด้วย จากที่ผมได้ลองใช้ ผมก็ต้องขอบอกว่าเหตุผลหลักๆ น่าจะเป็นเพราะ เจ้านี่มีระบบตีฝุ่นด้วยความถี่สูงนั่นแหละครับ พวกหมอน พวกผ้าห่ม หรือที่นอน เวลามีพวกฝุ่นเล็กๆ เข้าไปเกาะอยู่ มันเกาะแนบแน่นชนิดที่เรียกว่าถูกดูดให้หลุดติดออกมายากอ่ะ ระบบตีฝุ่นที่จะช่วยให้เราสามารถดูดได้เกลี้ยงเกลาขึ้นครับ

อย่างไรก็ดี ผมมองว่าอาจจะต้องใช้ควบคู่กันระหว่างเจ้านี่ กับเครื่องดูดฝุ่นแบบปกติครับ เพราะจากเท่าที่ลองดู พลังดูดแค่ 6,000pa มันกลับดูดพวกฝุ่นชิ้นใหญ่ๆ ที่มีน้ำหนักหน่อย ไม่ค่อยขึ้น (เช่น พวกเศษด้าย อะไรพวกนี้) เราควรเอาเครื่องดูดฝุ่นปกติมาดูดฝุ่นใหญ่ๆ แล้วค่อยเอาเจ้านี่มาดูดซ้ำอีกรอบเพื่อเอาฝุ่นเล็กๆ ออกให้หมดมากกว่าครับ

Post Author: นายกาฝาก

บล็อกเกอร์ต๊อกต๋อย ผู้นิยมชมชอบการรีวิวแบบไม่เกรงใจหน้าอินทร์หน้าพรหม ด้วยความเชื่อที่ว่า ถ้าคนอ่านเขาได้ทราบถึงข้อดีข้อเสียของผลิตภัณฑ์แล้วยังตัดสินใจซื้อ เขาจะมีปัญหากับผลิตภัณฑ์นั้นน้อยกว่าซื้อเพราะอ่านบล็อกที่เขียนมาอวย ... ก็เท่านั้นเอง

ใส่ความเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.