รีวิว Xiaomi Mi Jia Mosquito Repellent เครื่องไล่ยุงตัวจิ๋ว เวิร์กหรือไม่ยังไง?

พูดตรงๆ ปัญหายุงกวนใจนี่บอกตรงๆ เป็นปัญหาโลกแตกมากครับ เวลาอยู่บ้าน เราก็อยากให้ลมมันระบาย ก็ต้องเปิดประตู ยุงมันก็บินเข้ามา ตกค่ำเราปิดประตู ยุงก็บินว่อนเต็มบ้านไปหมด นั่งๆ อยู่ในบ้านนี่คือตัวพรุนครับ ก็เลยต้องหาวิธีการใหม่ๆ ในการไล่ยุง และก็ไปเจอเจ้านี่ครับ Xiaomi Mi Jia Mosquito Repellent เห็นว่าเขาใช้สิ่งที่เรียกว่าแผ่นรังผึ้ง ซึ่งจะปล่อยสารบางอย่างออกมาไล่ยุง และผลิตโดยบริษัทญี่ปุ่น ก็เลยเออ น่าลองใช้อยู่ ก็เลยจัดมาลองซะหน่อย

สนนราคาค่าตัวของเจ้านี่ ประมาณสี่ร้อยกว่าบาท ขึ้นอยู่กับว่าซื้อจากที่ไหน ผมซื้อเอาง่ายๆ จาก Lazada ครับ เพราะขี้เกียจรอของนาน และตั้งใจว่าจะซื้อฟิลเตอร์สำหรับ Xiaomi Purely Air Pollution Mask จากร้านนี้อยู่แล้ว

แพ็กเกจก็จะประกอบไปด้วย ตัวเครื่อง Xiaomi Mi Jia Mosquito Repellent ที่รูปร่างหน้าตาเหมือนถ้วยขนาดเล็กๆ ที่มีฝาปิด ชวนให้นึกถึงพวกเครื่องพ่นไออโรมามากกว่า มีคู่มือภาษาจีนที่ไม่ได้เกิดประโยชน์อะไรมากมาย นอกจากจะเอามาดูรูปเพื่อช่วยในการติดตั้งใช้งาน ถ่านอัลคาไลน์ขนาด AA 2 ก้อน และซองอลูมิเนียมฟอยล์ที่ใส่แผ่นรังผึ้งซึ่งเป็นสารไล่ยุง

การใช้งาน ก็เริ่มจากการแกะฝาหลังออกครับ บิดก้นของตัวเครื่องทวนเข็มนาฬิกา ออกแรงนิดเดียว ก็แกะฝาหลังออกมาได้แล้ว ใส่ถ่านอัลคาไลน์ที่แถมมาลงไปตามสัญลักษณ์

จากนั้นก็เปิดฝาด้านบนออกครับ วิธีการคือ เอามือวางบนฝาปิด แล้วหมุนมือทวนเข็มนาฬิกา มันก็จะเปิดฝาออกมาได้ แกะซองอลูมิเนียมฟอยล์ออก ก็จะเห็นรังผึ้งที่เป็นสารไล่ยุงครับ ดูจากตัวอักษรญี่ปุ่น ชื่อผู้ผลิตน่าจะเป็นยี่ห้อ Earth (アース อ่านว่า Āsu แปลว่า โลก) หรือชื่อที่เราๆ ท่านๆ อาจจะคุ้นกว่าก็คือ ARS ที่ประเทศไทยรู้จักในนาม อาท นั่นเองครับ

ข้อสังเกตคือ บนแผ่นรังผึ้งนี่จะมีถ่านแบบกระดุมมาให้ด้วย ถ่านตัวนี้จะเป็นตัวจ่ายไฟให้กับรังผึ้ง เพื่อให้ความร้อนแก่รังผึ้ง ซึ่งเมื่อรังผึ้งได้ความร้อน มันก็จะปล่อยสารไล่ยุงซึ่งเป็นสารระเหยออกมาครับ อายุการใช้งานของรังผึ้งนี้ ตามสเปกก็คือประมาณ 90 วัน หากเปิดวันละ 8 ชั่วโมง หรือพูดง่ายๆ ก็คือ ราวๆ 720 ชั่วโมงนั่นเอง (ข้างกล่องเขียนว่า 90 天长效 ซึ่งแปลว่าได้ผล 90 วัน โดยมีดอกจันเขียนประมาณว่า 在一天使用8小时,可使用约90天 หรือ 1 วันใช้งาน 8 ชั่วโมง จะใช้ได้ราวๆ 90 วัน)

ส่วนถ่านอัลคาไลน์สองก้อน เอาไว้ให้พลังงานแก่พัดลม ซึ่งทำหน้าที่พ่นเอาไอระเหยของสารไล่ยุงออกมาให้กระจายไปรอบๆ บริเวรที่วางตัวอุปกรณ์ครับ

การใช้งานนั้นไม่ยุ่งยากครับ กดสวิตช์เปิดที่มีเพียงหนึ่งเดียวในตัวเครื่อง แล้วเดี๋ยวใบพัดก็จะเริ่มทำงาน และพัดพาเอาไอระเหยของสารไล่ยุงออกมาครับ ส่วนไฟ LED ตรงด้านหน้านี่ จะแสดงสีต่างๆ เอาไว้เพื่อบอกสถานะ คือ

  • สีเขียวค้าง หมายถึง ทำงานปกติ
  • สีเขียวกระพริบ หมายถึง เริ่มนับถอยหลัง 10 ชั่วโมงก่อนปิดตัวเองอัตโนมัติ
  • สีแดงกระพริบ หมายถึง ถ่านใกล้หมด
  • สีส้มกระพริบ หมายถึง พบความผิดปกติของแผ่นกันยุง
  • สีส้มกระพริบสลับสีแดง หมายถึง พบความผิดปกติของถ่าน

เวลาเปิดใช้งานแล้ว เจ้านี่มันจะตั้งเวลาปิดตัวเองโดยอัตโนมัติภายในเวลา 10 ชั่วโมง ซึ่งก็เป็นเวลาที่คำนวณมาดี สำหรับการนอน 1 ตื่น ของทุกคนครับ ตามสเปกแล้ว 1 ชิ้นจะเหมาะสำหรับห้องขนาด 28 ลูกบาศก์เมตร หรือง่ายๆ คือห้องขนาดประมาณ 4×3×2.5 เมตร โดยประมาณครับ หรือพูดง่ายๆ คือ ขนาดของห้องประมาณ 12 ตารางเมตรนั่นแหละ ห้องนอนเล็กๆ ห้องนึง ถ้าเกิดเป็นห้องใหญ่ๆ ก็ต้องวางสองจุดนะครับ

ตำแหน่งในการวาง ดีที่สุดจริงๆ ก็คือกลางห้อง ให้มันค่อยๆ กระจายไปทั่วห้องเอา แต่ถ้าเกิดว่าเรานั่งตรงจุดใดจุดนึงในห้องเป็นพิเศษ แล้วยุงมันก็มาตอมๆ ตรงนั้น เราก็เอาไปวางตรงนั้นก็ได้ครับ ผมลองทดสอบโดยการเอาไปวางตรงบริเวณม้านั่งยาวที่ห้องนั่งเล่น ซึ่งเป็นเหมือนสถานที่เสวนาของเหล่ายุงในบ้านเลย ก็พบว่าใช้เวลาประมาณ 3-4 นาที ก็จะเริ่มเห็นว่าจากเดิมที่ยุงบินว่อนเป็นสิบตัว ก็เริ่มบินหนีหายไปเหลือ 1-2 ตัว และทิ้งไว้อีกพักใหญ่ๆ ก็หายไปหมดครับ ข้อดีของเจ้านี่คือมันเป็นไอระเหยที่ไม่มีกลิ่น ฉะนั้นจึงไม่ก่อให้เกิดความรำคาญ

การออกแบบของ Xiaomi Mi Jia Mosquito Repellent นั้นกะทัดรัด จุ๋มจิ๋ม เอาไปวางตรงไหนในบ้านก็ไม่น่าเกลียด และด้วยความที่มันใช้พลังงานจากถ่าน ก็เลยทำให้ไม่มีข้อจำกัดเรื่องตำแหน่งในการวางด้วย แต่ก็มีข้อต้องระวังอย่างนึงคือ หากบ้านไหนมาเด็กเล็กที่ซุกซน ต้องระวังเด็กเขาไปเล่นซน แกะฝามันออกมาเล่นล่ะครับ ถ่านน่ะไม่เป็นไร แต่ไอ้รังผึ้งที่มีสารไล่ยุงนี่ไม่ควรให้เด็กเล่นเลยนะครับ

บทสรุปการรีวิว Xiaomi Mi Jia Mosquito Repellent

เป็นทางเลือกในการไล่ยุงที่น่าสนใจครับ มันได้ผลโอเคทีเดียว สนนราคาตัวเครื่องอาจจะแพงนิดนึง ผมจัดมา 490 บาท ถ้าคิดว่าใช้งานได้ 90 วัน ก็มีค่าใช้จ่ายตกวันละ 5.50 บาท โดยหลังจากนั้น ตัวรังผึ้งขายอยู่ราวๆ อันละ 260 บาท เฉลี่ยแล้วค่าใช้จ่ายตกวันละ 3 บาท เทียบกับการซื้อยาจุดกันยุงอาจจะดูแพง เพราะยาจุดกันยุงขนาด 12 กรัม 48 ขด ราคา 53 บาท (ยี่ห้อ ช้างพาวเวอร์ กลิ่นพฤกษา) ถ้าคิดซะว่าจุดใช้วันละขด (ขดนึงจุดได้นานๆ 7-8 ชั่วโมง) ค่าใช้จ่ายก็ตกวันละ 1.10 บาทโดยประมาณ ถูกกว่ากันเยอะ แต่ก็ยุ่งยากหน่อย เพราะต้องหาไฟแช็กหรือไม้ขีดมาจุด แถมควันกับกลิ่นก็อาจจะสร้างความรำคาญด้วย (เขาถึงต้องทำกลิ่นหอมๆ มาแทน)

Post Author: นายกาฝาก

บล็อกเกอร์ต๊อกต๋อย ผู้นิยมชมชอบการรีวิวแบบไม่เกรงใจหน้าอินทร์หน้าพรหม ด้วยความเชื่อที่ว่า ถ้าคนอ่านเขาได้ทราบถึงข้อดีข้อเสียของผลิตภัณฑ์แล้วยังตัดสินใจซื้อ เขาจะมีปัญหากับผลิตภัณฑ์นั้นน้อยกว่าซื้อเพราะอ่านบล็อกที่เขียนมาอวย ... ก็เท่านั้นเอง

ใส่ความเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.