รีวิว Xiaomi Mi Jia Multifunction Air Monitor เครื่องวัดคุณภาพอากาศแบบครบเครื่อง

หลังจากกรณี PM2.5 ฟีเวอร์เมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมา แม้ว่าเมื่อประเทศไทยจะเข้าสู่ฤดูร้อน อากาศเริ่มมีการถ่ายเทดีขึ้น ปัญหาฝุ่นละอองก็น่าจะลดน้อยถอยลงไป แต่เชื่อว่าหลายๆ คนน่าจะตั้งใจที่จะเตรียมตัวให้พร้อมสำหรับการกลับมาของ PM2.5 แน่ๆ และคงอยากได้เครื่องตรวจวัด PM2.5 เอาไว้ติดตัวกัน แต่ผมอยากบอกว่า คุณภาพอากาศนั้นมันไม่ได้มีแค่ค่า PM2.5 นะครับ และนี่ก็เลยขอแนะนำ Xiaomi Mi Jia Multifunction Air Monitor เครื่องวัดคุณภาพอากาศแบบครบเครื่องครับ

ออกตัวล้อฟรี

Xiaomi Mi Jia Multifunction Air Monitor ตัวนี้ ซื้อเองใช้เองครับ ไม่ได้รับการสนับสนุนจากใครทั้งสิ้น ที่สำคัญ มันไม่ได้มีขายอย่างเป็นทางการในประเทศไทยนะครับ ถ้าจะซื้อ ก็ต้องดูร้านที่หิ้วเอามาขาย หรือไม่ก็ต้องดูร้านออนไลน์ที่ส่งของจากประเทศจีนมาให้ครับ ราคานั้น ก็แล้วแต่ว่าร้านไหนจะบวกเข้าไปเท่าไหร่

Xiaomi Mi Jia Multifunction Air Monitor ตัวนี้ มีขนาดใหญ่กว่าไอ้ตัวยอดนิยม ซึ่งก็เป็นของ Xiaomi เช่นกัน ที่ตัวสี่เหลี่ยมๆ อ่ะ ทั้งนี้เพราะว่าหน้าจอแสดงผลมันจะต้องแสดงผลตัวชี้วัดคุณภาพอากาศต่างๆ ซึ่งประกอบไปด้วย อุณหภูมิ, ความชื้นสัมพัทธ์ในอากาศ, ค่าสารอินทรีย์ระเหยง่าย (TVOC), ปริมาณคาร์บอนไดออกไซด์ และสุดท้ายคือ PM2.5

หน้าจอแสดงผลเป็นจอ LCD แบบสัมผัส ขนาด 3.97 นิ้ว ความละเอียด 400×800 พิกเซล แบบสัมผัส แสดงผลค่าตัวชี้วัดคุณภาพต่างๆ โดยหลักๆ แบ่งออกได้เป็นสองแบบใหญ่ๆ ครับ

แบบแรกคือ แสดงข้อมูลตัวชี้วัดเดียวเลย เป็นตัวเลขใหญ่ๆ ไปเลย ที่หน้าจอนี้มันจะมีไอคอนกราฟเล็กๆ อยู่ด้านบนด้วย แตะแล้วจะเข้าไปดูกราฟประวัติย้อนหลังได้แบบ 12 ชั่วโมงหรือ 7 วัน ซึ่งจะมีประโยชน์ หากเราซื้อเจ้านี่มาแล้วติดตั้งแบบประจำพื้นที่แน่นอนไปเลย ถ้าพกพาไปไหนมาไหน ค่าพวกนี้จะไม่ค่อยมีประโยชน์กับเราเท่าไหร่ เว้นซะแต่ว่าเราตั้งใจจะดูย้อนหลังว่า ชีวิตเรามีพฤติกรรมไปยุ่งเกี่ยวกับพื้นที่ที่สภาพแวดล้อมคุณภาพอากาศดีแย่แค่ไหนยังไง

แบบที่สองคือ แสดงทุกค่าตัวชี้วัดทุกตัวในหน้าจอเดียวเลย ขอเรียกแบบนี้ว่า Dashboard ได้ไหมเนี่ย หน้าจอนี้หน้าเดียว แสดงข้อมูลได้ครบถ้วน

ความแตกต่างคือ พอเราแตะตรงค่าตัวชี้วัดคุณภาพอากาศแต่ละตัว มันจะแสดงข้อมูลแตกต่างกันออกไป โดยแบ่งได้เป็นสองแบบใหญ่ๆ คือ

 • อุณหภูมิ และ ความชื้นสัมพัทธ์ มันจะแสดงความสัมพันธ์เป็นกราฟให้ดูว่า อุณหภูมิเท่านี้ความชื้นสัมพัทธ์เป็นเท่าไหร่ จากที่ได้วัดมา
 • ค่าสารอินทรีย์ระเหยง่าย, ค่าปริมาณคาร์บอนไดออกไซด์ และ ค่า PM2.5 จะแสดงผลเป็นตัวชี้บ่งแบบสี เพื่อให้ดูว่าตอนนี้ค่าอยู่ในเกณฑ์เท่าไหร่ และมีคำอธิบายว่าค่าอะไรหมายถึงอะไร

นอกจากนี้ เจ้านี่ยังมีเซ็นเซอร์ Accelerometer ด้วย เวลาที่จับเครื่องมาตั้ง มันก็จะแสดงผลหน้าจอแบบตั้ง ซึ่งก็จะแสดงข้อมูลตัวชี้วัดคุณภาพอากาศครบถ้วนอยู่ เพียงแต่จะแตะเพื่อดูรายละเอียดไม่ได้ และที่สำคัญคือ การใช้งานเจ้า Xiaomi Mi Jia Multifunction Air Monitor นี่ ต้องตั้งในแนวนอนครับ เนื่องจากตัวรับอากาศมันอยู่ด้านข้างอ่ะ

ส่วนด้านบนของตัวเครื่อง (เกือบลืมพูดถึงแน่ะ) มันคือปุ่ม Power ที่ใช้เปิดปิดเครื่อง และใช้เปลี่ยนหน้าจอแสดงผลเป็นหน้าถัดๆ ไป ถ้าเปิดเครื่องอยู่แล้วกด Power ค้างไว้ มันจะมีตัวเลือกให้สองอัน คือ ปิดหน้าจอ หรือ ปิดเครื่อง … คิดซะว่าเหมือนๆ กับการใช้งานสมาร์ทโฟนก็แล้วกัน

ด้วยความที่หน้าจอเป็นหน้าจอสี เวลาแสดงผลคุณภาพอากาศ มันไม่ต้องไปมองแต่ค่าตัวชี้วัดก็ได้ครับ ดูจากสีก่อนก็ได้ ทางสีฟ้าแบบฟ้าเลย ก็คืออากาศคุณภาพดี ถ้าออกสีเขียวก็แสดงว่ามีมลภาวะเล็กน้อย ส่วนสีส้มก็คือมีเยอะแล้ว อะไรแบบนี้ ซึ่งเราก็ต้องไปดูอีกทีนะ ว่าที่เป็นสีส้มอ่ะ เพราะค่าอะไรมันสูง

ตัว Xiaomi Mi Jia Multifunction Air Monitor ตัวนี้ สามารถใช้งานได้ทั้งแบบ Standalone ไม่ต้องเชื่อมต่อกับ Mi Home เลยก็ได้ เชื่อมต่อกับ WiFi ได้เองอีกต่างหาก แล้วจะอัพเดตเฟิร์มแวร์ก็สามารถอัพเดตผ่าน WiFi ได้เลย

ตัว Xiaomi Mi Jia Multifunction Air Monitor นี่เป็นของจีนแผ่นดินใหญ่นะครับ แต่มันมีภาษาให้เลือกได้สามแบบ คือ ภาษาจีนตัวย่อ, ภาษาจีนตัวเต็ม และภาษาอังกฤษ แต่ว่าถ้าจะเชื่อมต่อกับ Mi Home จะต้องเชื่อมต่อกับแอป โดยเลือก Region ของแอปให้เป็น จีนแผ่นดินใหญ่ (Main land) ครับถึงจะหาเจ้านี่เจอ และนั่นก็ทำให้อาจมีปัญหากับคนที่ใช้อุปกรณ์อื่นๆ ของ Xiaomi Mi Jia ที่เป็น International (ซึ่ง Region มักจะเป็นสิงคโปร์) เช่นผม ดังนั้น Xiaomi Air Purifier 2s กับ Xiaomi CCTV ที่ผมมี มันต้องเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนเครื่องนึง ส่วนเจ้า Multifunction Air Monitor นี่ก็ต้องต่อกับสมาร์ทโฟนอีกเครื่อง

ถ้าต่อเจ้า Xiaomi Mi Jia Multifunction Air Monitor นี่กับ Mi Home เรียบร้อยแล้ว ข้อดีคือ ถ้าเรามีหลายตัว เราก็จะสามารถดูข้อมูลของทุกตัวได้จากสมาร์ทโฟนเครื่องเดียวเลย และยังสามารถดูข้อมูลย้อนหลังได้นานกว่า 7 วันอีกด้วยนะ สามารถดูย้อนได้ระดับ วัน สัปดาห์ และเดือน เลยทีเดียว

ผมลองเอาไปวัดค่าที่โน่นที่นี่เรื่อยเปื่อยครับ ถ้าถามผมว่า แล้วมันวัดได้เป๊ะจริงไหม อันนี้ผมไม่กล้าฟันธง เพราะไม่ได้มีเครื่องมือวัดเฉพาะทางมาเปรียบเทียบ แต่ผมลองแบบง่ายๆ ตรงการวัดค่าคาร์บอนไดออกไซด์ โดยไปหายใจออกใกล้ๆ เครื่อง ก็พบว่าตัวเลขมันพุ่งปรี๊ดเลย ฉะนั้น เรื่องการวัดค่าคาร์บอนไดออกไซด์นี่น่าจะโอเคอยู่ ส่วนค่าสารอินทรีย์ระเหยง่ายนี่ ถ้าลองฉีดสเปรย์เช่น สเปรย์กันยุ่ง อะไรแบบนี้ ในห้อง ค่ามันก็พุ่งพรวดขึ้นมาเหมือนกันครับ

ผมลองเปรียบเทียบการวัดค่า PM2.5 ระหว่าง Xiaomi Mi Jia Multifunciton Air Monitor กับ Xiaomi Mi Jia PM2.5 Detector ดู ผมก็พบว่าตัว Multifunction Air Monitor นี่วัดค่าได้นิ่งกว่าครับ

บทสรุปการรีวิว Xiaomi Mi Jia Multifunciton Air Monitor

Xiaomi Mi Jia Multifunciton Air Monitor ตัวนี้ เห็นขายออนไลน์กันอยู่ มีราคาประมาณ 3-4 พันบาท แล้วแต่ว่าใครจะขายบวกราคาไปเท่าไหร่ ผมว่าถ้าใส่ใจเรื่องคุณภาพอากาศละก็ เจ้านี่มีประโยชน์มากกว่าแค่ PM2.5 Detector นะครับ โดยเฉพาะในกรณีที่ใช้เพื่อวัดคุณภาพอากาศภายในสถานที่ปิด เช่น ภายในห้อง ภายในบ้าน ภายในรถ เพราะสถานที่พวกนี้ PM2.5 มักจะไม่ค่อยสูงหรอก แต่มันจะมีค่าอื่นๆ ที่สูงอ่ะ

แต่ในกรณีของการพกออกไปนอกบ้าน ซึ่งเป็นพื้นที่โล่ง ก็อาจจะอยากวัด PM2.5 เป็นหลักมากกว่า การพกพวก PM2.5 Detector ที่มีขนาดเล็กกว่าก็จะเหมาะสมกว่าอะนะ

รีวิว Xiaomi Mi Jia Multifunction Air Monitor เครื่องวัดคุณภาพอากาศแบบครบเครื่อง

Xiaomi Mi Jia Multifunction Air Monitor เป็นเครื่องมือวัดคุณภาพของอากาศโดยสามารถแสดงค่าได้หลายตัวชี้วัดเลยทีเดียว เหมาะสำหรับการเอาไว้วัดคุณภาพอากาศในทุกสถานการณ์ แถมมันมีแบตเตอรี่ในตัวด้วย สามารถเอามาใช้นอกสถานที่ได้ แต่คงด้วยความที่หน้าจอแสดงผลใหญ่ และเป็นจอสี แถมยังเป็นจอสัมผัสอีก แบตเตอรี่มันเลยหมดเร็วเอาเรื่องครับ ชนิดที่เรียกว่า คุณคาดไม่ถึงหรอก เจ้านี่เหมาะกับการเสียบสายชาร์จค้างเอาไว้มากกว่าจริงๆ ครับ

Editor's Rating:
4

Post Author: นายกาฝาก

บล็อกเกอร์ต๊อกต๋อย ผู้นิยมชมชอบการรีวิวแบบไม่เกรงใจหน้าอินทร์หน้าพรหม ด้วยความเชื่อที่ว่า ถ้าคนอ่านเขาได้ทราบถึงข้อดีข้อเสียของผลิตภัณฑ์แล้วยังตัดสินใจซื้อ เขาจะมีปัญหากับผลิตภัณฑ์นั้นน้อยกว่าซื้อเพราะอ่านบล็อกที่เขียนมาอวย ... ก็เท่านั้นเอง

2 thoughts on “รีวิว Xiaomi Mi Jia Multifunction Air Monitor เครื่องวัดคุณภาพอากาศแบบครบเครื่อง

  SUPUN

  (พฤศจิกายน 22, 2019 - 5:54 am)

  ผมใช้เจ้าตัวนี้อยู่ มาพักใหญ่ ๆ ตอนนี้เจอปัญหาเครื่องทำงานเสียงดังบ่อยมาก (ก่อนหน้านี้ทำงานเงียบเชียบ) วางไว้ในห้องนอน ดังจนนอนไม่ได้เลย ต้องลุกมาปิดเครื่องกลางดึง ไม่ทราบเจอปัญหานี้บ้างไหมครับ

   นายกาฝาก

   (ธันวาคม 2, 2019 - 11:51 am)

   เจอเหมือนกันครับ ซักพักใหญ่ๆ ก็กลับมาเงียบเหมือนเดิม

ใส่ความเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.