รีวิวกระเป๋าเป้ Cozistyle รุ่น City Backpack สีเทา เห็นเล็กๆ แต่จุไม่ใช่เล่น

กระเป๋าเป้ Cozistyle รุ่น City Backpack นี่ผมได้มาใช้งานประมาณเดือนนิดๆ แล้วครับ หลังจากได้ใช้งานแบบจริงๆ จังๆ ผมก็คิดว่าถึงเวลาซะทีที่จะเขียนเล่าประสบการณ์ในการใช้งานเจ้ากระเป๋าเป้ ดีไซน์สวย ทนทาน ป้องกันการโจรกรรมทั้งจากการกรีด และมีระบบซิบซ้อน เพื่อป้องกันขโมยมาแอบเปิดซิบขโมยของไปโดยไม่รู้ตัว ตัวนี้กันซะที

ปัญหาการใช้งานเป้สะพายหลัง

ผมมีปัญหากับการเลือกใช้เป้สะพายหลังครับ และเชื่อว่าหลายๆ คนก็น่าจะเป็นเหมือนผม ในฐานะบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อย และมีงานประจำทำเป็นหลักแหล่ง วันๆ นี่ผมต้องพกโน่นนี่นั่นติดตัวไปพอสมควรเหอะ น้ำหนักของเป้นี่ก็ไม่ใช่ย่อยๆ ครับ วันไหนเบาๆ หน่อยก็ 3-4 กิโลกรัมแล้ว ฉะนั้นปัจจัยที่ผมเลือกใช้เป้สะพายหลังก็คือ มันต้อง “จุ” พอสมควร เพื่อจะยัดโน่นนี่นั่นได้เต็มที่ กับ แม้น้ำหนักมันจะมาก แต่มันจะต้องไม่ทำให้เมื่อยไหล่และหลัง ซึ่งทั้งสองปัจจัยนี้ จริงๆ แล้วมันต้องเลือกอย่างใดอย่างนึงอ่ะ ฉะนั้น ปกติแล้วผมเลยต้องประณีประนอมประมาณนึงเวลาเลือกซื้อเป้มาใช้ครับ

Cozistyle Citi Backpack ตัวนี้ตอบโจทย์ จุก็เยอะ และดีไซน์ลดภาระหลังและไหล่

จนผมมาเจอกระเป๋าเป้ Cozistyle Citi Backpack ใบนี้ ที่ บริษัท Systems 2000 เป็นตัวแทนจำหน่ายนี่แหละครับ ที่เข้ามาตอบโจทย์ความต้องการของผมเลย ตัวรุ่น Slim นี่สามารถใส่โน้ตบุ๊กขนาด 14 นิ้วได้สบายๆ แต่หากโน้ตบุ๊กใครมีขนาดใหญ่กว่า ก็มีอีกรุ่น (จำชื่อรุ่นไม่ได้) รองรับโน้ตบุ๊กได้ใหญ่ถึง 15.6 นิ้วเลยทีเดียว จริงๆ กระเป๋า Cozistyle Citi Backpack นี่มีหลายสีให้เลือก แต่ตัวที่ผมใช้อยู่นี่เป็นแบบสีเทาครับ

ทางบริษัท Systems 2000 เขามีจำหน่ายหลายรุ่น แต่เขาเรียกรวมๆ ว่า City Backpack ครับ แต่จริงๆ แล้ว หากไปดูที่เว็บไซต์ของแบรนด์ Cozistyle โดยตรงเลย จะเห็นว่ามันแบ่งออกเป็นสามรุ่นย่อย ซึ่งที่บริษัท Systems 2000 เขานำเข้ามาจำหน่าย จะมีรุ่น ARIA City Backpack กับ Poly City Backpack ซึ่งตัวที่ผมรีวิวตัวนี้ เป็นรุ่น Poly City Backpack ครับ

ที่มาของชื่อรุ่นนี้ ก็มาจากวัสดุที่เอามาใช้ทำผิวของกระเป๋าครับ มันเป็น Poly fibric ที่มีคุณสมบัติกันน้ำซึม (Water repellent) ครับ คือ มันไม่ถึงกับกันน้ำ (Water proof) ไป 100% เลย แต่จะออกแนวเหมือนหยดน้ำกลิ้งบนใบบัวมากกว่า คือ ถ้าโดนน้ำหยดใส่ มันก็คงตัวเป็นหยดน้ำอยู่บนผิวของวัสดุครับ แต่ว่าถ้าเกิดมันมีแรงกด (เช่น ฝนตกหนักๆ หรือ พอเห็นเป็นหยดๆ แล้วก็เอานิ้วไปบี้เล่นแบบในรูปด้านล่าง) มันก็จะซึมลงไปในตัวกระเป๋าได้อยู่ดีนะครับ แต่ผิววัสดุนี้มันจะกันการกรีดด้วย ฉะนั้นวางใจได้เลยว่าจะไม่โดนมิจฉาชีพมาแอบกรีดกระเป๋าเอาทรัพย์สินของเราไปได้ง่ายๆ (แต่ขอสงวนสิทธิ์การทดสอบด้วยการกรีดจริงๆ นะครับ ยกเว้นจะมีใครบริจาคกระเป๋ามาให้ผมทดสอบ ผมยินดี)

กระเป๋าเป้ใบนี้ มีซิปสองชั้นครับ ชั้นแรกเอาไว้เปิดกระเป๋าชั้นนอก แต่มันจะมีซิปชั้นในซ่อนเอาไว้อีกชั้น ซึ่งการรูดเปิดจะต้องรูดจากด้านนึงไปสุดที่อีกด้านนึง มันป้องกันคนที่จะมาขโมยแอบเปิดซิปกระเป๋าเราครับ เพราะการจะเปิดสองชั้น มันต้องใช้เวลา เราจะไหวตัวได้ทัน หรือคนรอบๆ ตัวเราก็จะสังเกตเห็นความผิดปกติได้แน่นอน

Cozistyle City Backpack ใบเล็ก แต่จุมากกว่าที่คิด

ลักษณะของ Cozistyle City Backpack นี่จะคล้ายๆ กับกระเป๋าแบบ Hard case ครับ ตัวกระเป๋าจะแข็งๆ มีลักษณะเหมือนถูกขึ้นรูปมาแล้ว วัสดุภายในเป็น Thermo foam ทนแรงกดได้ 40kgw (อย่าเพิ่งถามผมว่ามันหมายความว่ายังไง เพราะผมเองก็ไม่รู้เหมือนกัน พยายามหาข้อมูลแล้ว ก็ไม่มี … ฮา) การที่มันแข็งๆ แบบนี้ มันมีข้อดีตรงที่ช่วยปกป้องของที่อยู่ด้านในครับ โดยเฉพาะวิถีคนเมืองที่ต้องเจอรถเมล์แน่นๆ รถไฟฟ้าโคตรแน่น คนเบียดกัน ไม่ต้องกังวลว่าของที่อยู่ด้านในจะแตกชำรุด บุบเสียหาย ผมลองกดๆ ดูแล้ว มันก็มียุบๆ ลงไปบ้าง แค่ประมาณนึงเท่านั้น ดูแข็งแรงทนทานดีกว่าเป้ผ้าธรรมดาแน่นอน

ทีนี้มาดูโจทย์แรกของผมกันก่อนเลยครับ เรื่องความจุ เจ้านี่เปิดออกมาแล้วจะกางได้ราวๆ 30 องศา (ผมประเมินเอาด้วยสายตา) ฝั่งที่อยู่ติดกับหลังของเราเวลาสะพาย จะมีช่องเสียบใส่ของเป็นชั้นๆ 4 ช่อง ไล่จากบนลงล่างก็คือ

  • ใส่โน้ตบุ๊ก ได้สูงสุด 14 นิ้ว หรือ15.6 นิ้ว แล้วแต่รุ่นครับ (รุ่นที่ผมรีวิว เป็นรุ่นใหญ่ ใส่โน้ตบุ๊กได้สูงสุด 15.6 นิ้ว
  • ใส่แท็บเล็ต ใส่พวก iPad Pro 10.5″ (2017) หรือ iPad Pro 11″ (2018) ได้สบายๆ
  • ใส่สมาร์ทโฟนหรือพวก PowerBank ชิลๆ แต่ผมเอาไว้ใส่พวก ฟิลเตอร์หน้ากากกันฝุ่น กับกระดาษทิชชู่เปียก
  • ช่องซิบ ใส่พวกสิ่งของต่างๆ ที่เรากลัวมันจะหลุดหายไปไหน ผมเอาไว้ใส่พวก สายชาร์จ, พวก Dongle สำหรับต่อกับโน้ตบุ๊ก เป็นต้น

อีกฝั่ง ส่วนที่เป็น Hard case มันจะเป็นพื้นที่โล่งๆ ครับ มีสายรัดใหญ่ๆ อยู่ด้านขวามือ เอาไว้ใส่พวกกระบอกน้ำ สำหรับไลฟ์สไตล์คนสมัยนี้ ส่วนด้านขวา เป็นสายลัดเอาไว้เสียบปากกา

มองขึ้นมาด้านบน มีช่องซิปขนาดประมาณนึงอยู่ ตรงนี้เอาไว้ใส่อะไรเล็กๆ น้อยๆ ที่เราหยิบบ่อยๆ ได้ บางคนอาจใส่ PowerBank ตัวเล็กๆ ใส่พวก Flash drive หรือพวกเครื่องเขียน เอาไว้ตรงนี้ แล้วแต่จะคิดครับ

สำหรับคนที่นิยมท่องเที่ยว Cozistyle City Backpack ตัวนี้ก็ตอบโจทย์เช่นกัน ช่องซิปลับที่อยู่ตรงด้านหลังของเป้ ที่ติดกับตัวเราเวลาเราสะพาย เอาไว้เก็บพวกเอกสารเดินทางอย่างตั๋วเครื่องบินหรือพาสปอร์ตได้ สะดวกเป็นอย่างยิ่ง

และมันก็มีสายคาดเล็กๆ ติดอยู่แถวๆ ซิปลับนั่นแหละ แกะออกมาแล้ว จะเอาไว้สอดตัวลากกระเป๋าเดินทางเข้าไปได้ครับ

ถามว่าเป้มันจุแค่ไหน ดูรูปด้านบนครับ นี่คือของทั้งหมดที่ผมใส่เข้ามาในเป้ สำหรับทริปเดินทางมาหลีเป๊ะครั้งนี้ ก็จะมีโน้ตบุ๊ก ASUS ZenBook 14 UX433 จอ 14 นิ้ว, PowerBack 13,800mAh กับ 20,000mAh และมีอะแดปเตอร์ 2 อัน, มีกระเป๋าสำหรับใส่ของอีกสองใบ, iPad Pro 10.5″, ที่โกนหนวดไฟฟ้าของ Philips, Xiaomi Mi Jia Air Quality Monitor แล้วก็กระเป๋าเก็บอุปกรณ์ GoPro อีกชุด (ข้างในมี GoPro Hero 7 Back, Shorty, แบตเตอรี่สำรอง และที่ชาร์จแบตเตอรี่สำรอง) และสุดท้ายคือ หูฟัง Plantronics BackBeat FIT 2100 แบบกล่องเต็มยศอีกชุด

อยากบอกว่า ตั้งกะเปลี่ยนมาใช้เจ้า Cozistyle City Backpack นี่ ผมไม่ได้เปลี่ยนสันดานการพกของลงไปในเป้ซักเท่าไหร่เลยนะครับ ก็ยังคงยัดเต็มเหนี่ยวอยู่เหมือนเดิม แต่สิ่งที่สังเกตถึงความแตกต่างเมื่อเทียบกับการสะพายเป้แบบเดิมๆ ก็คือ น้ำหนักของเป้ที่รู้สึกได้ตอนสะพายมันน้อยลงครับ ซึ่งก็สอดคล้องกับที่ทางสเปกเขาเขียนเอาไว้ว่า ดีไซน์ที่คำนึงถึงหลักการยศาสตร์ ช่วยกระจายน้ำหนักให้สมดุลกันระหว่างไหล่ทั้งสองข้างและแผ่นหลัง ส่งผลให้เรารู้สึกน้ำหนักที่เราต้องแบกลดลง 15%-20% อันนี้ผมว่าน่าจะจริงเลยแหละ

สิ่งที่ผมไม่ค่อยชอบ และ Cozistyle ควรปรับปรุง

มันอาจจะเป็นความเห็น(แก่ตัว)ส่วนตัวของผมก็ได้ แต่ผมมีสามอย่างที่ผมไม่ค่อยชอบเกี่ยวกับการดีไซน์ของ Cozistyle City Backpack ใบนี้ครับ นั่นคือ

มันกางได้แค่ 30 องศา ซึ่งผมมองว่ามันน้อยไปครับ โดยเฉพาะเวลาที่ตั้งใจจะใส่ของแบบเต็มเหนี่ยว ถ้ามันกางได้อย่างน้อย 90 องศา เราก็จะเอาส่วนที่เป็น Hard case วางราบลงไปกับพื้น แล้วค่อยๆ เรียงของ จากนั้นก็ค่อยๆ ปิดส่วนที่ติดกับหลังของเราลงได้ง่ายๆ น่าจะสะดวกขึ้นเยอะ

และเจ้า Cozistyle City Backpack นี่ มันดันไม่มีช่องใส่ของด้านข้างแบบที่กระเป๋าเป้ทั่วๆ ไปเขามีกัน ซึ่งช่องด้านข้างนี่เอาไว้ใส่พวกขวดน้ำ หรือร่ม ดีงามมาก แต่นี่คงเพราะคิดว่าดีไซน์ด้านในมีสายรัดสำหรับกระบอกน้ำ หรือจะใส่ร่มก็ได้ อยู่แล้ว เลยตัดช่องด้านนอกออกซะเลย ทั้งๆ ที่มันก็สามารถใส่ช่องพวกนี้เข้าไปได้อยู่นะ ทำให้ชีวิตไม่สะดวกเท่าไหร่ ลองนึกดูนะครับ

  • สะพายกระเป๋าเดินชิลๆ ไปเรื่อยๆ มันก็หิวน้ำ อยากหยิบน้ำออกมากินง่ายๆ การมีช่องไว้เสียบขวดน้ำ กระบอกน้ำอยู่ด้านนอก มันช่วยได้เยอะ จริงปะ ไม่ใช่แค่ในประเทศไทยนะ ในต่างประเทศก็เช่นกัน
  • เราอาจจะเก็บร่มไว้ในกระเป๋าได้ แต่เวลาที่ฝนตก หยิบร่มออกมาใช้แล้ว มันเปียก มันก็ไม่สะดวกที่จะเก็บในกระเป๋า ถูกปะ ถ้ามีช่องเสียบอยู่ด้านนอก ยิ่งทำเป็นตาข่ายนะ ก็ยิ่งทำให้หมดห่วงเรื่องการเก็บร่ม ไม่ต้องมาคอยถือไว้ตลอดเวลา

และสุดท้ายที่ผมไม่ชอบ คือ ตัวปรับสายสะพาย ที่มันชอบเลื่อนเวลาที่ผมจะสะพายเป้ อาจจะเป็นเฉพาะที่เป้ที่ผมใช้ใบเดียวก็ได้ (มั้ง) แต่เวลาจะสะพายเป้ทีไร สายมันเลื่อน แล้วทำให้สายสะพายสองข้างมันไม่เท่ากัน ส่งผลให้สมดุลของการกระจายน้ำหนักมันเพี้ยนไป ต้องมาคอยปรับตลอดเวลาสะพาย ไม่ได้ยุ่งยากนะ แต่มันรำคาญ

บทสรุปการรีวิว Cozistyle City Backpack

ใช้มาเดือนนึง ตอนแรกคิดว่าอาจจะไม่ถูกโฉลกกับตัวเองเท่าไหร่ เพราะช่องใส่ของมันน้อยเหลือเกิน แต่เอาเข้าจริงๆ ช่องมันน้อย แต่มันก็ยัดของทั้งหมดที่ผมพกทุกวันเข้าไปได้เหมือนเดิมอ่ะ แน่นอนว่าเมื่อทุกอย่างไปรุมอยู่ในช่องเดียวก็อาจจะไม่สะดวกเท่าไหร่เวลาจะหยิบโน่นนี่ แต่ก็พอเอาตัวรอดได้ครับ สิ่งที่มันตอบโจทย์คือภาะของน้ำหนักของทุกสิ่งอันที่ผมพกไป มันเบาลงไปแบบเห็นได้ชัด ทั้งๆ ที่พกจำนวนเท่าเดิมอ่ะ

Post Author: นายกาฝาก

บล็อกเกอร์ต๊อกต๋อย ผู้นิยมชมชอบการรีวิวแบบไม่เกรงใจหน้าอินทร์หน้าพรหม ด้วยความเชื่อที่ว่า ถ้าคนอ่านเขาได้ทราบถึงข้อดีข้อเสียของผลิตภัณฑ์แล้วยังตัดสินใจซื้อ เขาจะมีปัญหากับผลิตภัณฑ์นั้นน้อยกว่าซื้อเพราะอ่านบล็อกที่เขียนมาอวย ... ก็เท่านั้นเอง

ใส่ความเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.