ซื้อสกู๊ตเตอร์ไฟฟ้า อย่าเล็งแค่ราคาถูก

เมื่อเร็วๆ นี้การใช้สกู๊ตเตอร์ไฟฟ้ากลายมาเป็นที่ฮือฮา เมื่อเอกอัคราชทูตเยอรมนีประจำประเทศไทยโพสต์รูปบนทวิตเตอร์ว่ากำลังทดสอบการเดินทางระยะสั้นๆ ด้วยสกู๊ตเตอร์ไฟฟ้า คิดว่าคงจะมีใครเล็งๆ หาซื้อสกู๊ตเตอร์ใช้กันเยอะอยู่ครับ แต่ผมอยากบอกว่า การซื้อสกู๊ตเตอร์ฺไฟฟ้านั้น อย่าไปมองแค่ซื้อราคาถูกๆ มาใช้นะครับ เดี๋ยวจะเจ็บแล้วจะหาว่าไม่เตือน

ออกตัวล้อฟรีก่อน…

บล็อกนี้ได้รับการไหว้วานจากทางน้องฝ่ายการตลาดของบริษัท MAKEIO ให้ช่วยประชาสัมพันธ์ชี้แจงหน่อย เนื่องจากพบว่ามีหลายคนไปซื้อตามร้านที่หิ้วมาขาย ซึ่งจะไม่เข้าข่ายรับประกันโดยบริษัทที่เป็นตัวแทนจำหน่ายอย่างถูกต้อง ดังนั้นหากใช้ๆ แล้วมีปัญหาอาจจะส่งซ่อมไม่ได้นะครับ

ninebot KickScooter ES2 ที่ขายในราคาไม่แพง
ninebot KickScooter ES2 ที่ขายในราคาไม่แพง

ninebot KickScooter ES2 นี่เป็นสกู๊ตเตอร์ไฟฟ้าตัวล่าสุดที่ผมเพิ่งถอยมาจากเว็บ monowheel.bike เพื่อแทนที่ MONOWHEELair สกู๊ตเตอร์ไฟฟ้าแสนเบา พับเก็บสะดวก ตัวเก่าของผม ที่ใช้งานมาเกือบสองปี วิ่งมาแล้วกว่า 1,700 กิโลเมตร ที่เริ่มป่วนๆ เพราะแบตเตอรี่เริ่มเสื่อม (ฮา) ตัวนี้ทาง monowheel.bike เขาเป็นตัวแทนจำหน่ายอย่างเป็นทางการของ ninebot ฉะนั้น จากราคา 19,000 – 20,000 บาท มาเจอภาษีนำเข้า และค่าใช้จ่ายอื่นๆ ในประเทศไทย ก็โดนบวกไปเป็น 24,900 – 27,900 บาท (สำหรับรุ่น ES2 และราคาแล้วแต่ช่วงโปรโมชัน) ครับ

และเพราะราคามันแอบแรงหน่อย เลยมีหลายคนที่พยายามหาราคาที่ถูกกว่าครับ ซึ่งก็จะมีวางจำหน่ายกันอยู่บนแพลตฟอร์มต่างๆ เช่นกัน แต่อยากบอกไว้ก่อนว่า แม้มันจะเป็นยี่ห้อและรุ่นเดียวกัน แต่หากซื้อจากร้านหิ้วแบบนี้ ก็ต้องซื้ออยู่ภายใต้ความเสี่ยงที่ต้องยอมรับเช่นกันนะครับ นั่นคือ

  • ไม่ได้รับประกันจากตัวแทนจำหน่ายอย่างเป็นทางการ นั่นหมายความว่าหากเกิดเสียขึ้นมา ตัวแทนจำหน่ายมีสิทธิปฏิเสธไม่รับซ่อมนะครับ
  • ไปเจอร้านที่ไม่น่าไว้วางใจ เจอของคุณภาพไม่ดี เห็นทาง monowheel.bike เขาเล่าว่าเคยเจอเคสที่ระบบรวน มีปัญหา

ฉะนั้น หากไม่มั่นใจในความสามารถของตัวเองในการซ่อมบำรุงรักษาเจ้าสกู๊ตเตอร์ไฟฟ้า (แบบที่ผมเองก็เป็นอยู่ในขณะนี้) ผมก็อยากแนะนำว่าให้กัดฟันซื้อจากตัวแทนจำหน่ายอย่างเป็นทางการดีกว่าครับ เพราะอย่างน้อยๆ ก็มั่นใจได้ว่าปีแรกมีปัญหาเนี่ย ยังอยู่ในประกัน (ราคามันแพงกว่าของหิ้วก็เพราะมีเรื่องของการจ่ายภาษีนำเข้าถูกต้อง และประกัน 1 ปี นี่แหละ) และแม้จะพ้นประกันไปแล้ว ก็ยังสามารถเข้าไปรับบริการซ่อมได้ (มีค่าใช้จ่าย) สบายใจกว่าฮะ

แต่ใครอยากได้ของถูก ก็ต้องภาวนานะครับว่าจะไม่เจอปัญหาขึ้น หรือหากเจอปัญหาขึ้น ก็ต้องมีความสามารถในการสั่งอะไหล่มาซ่อมกันเองได้นะครับ

Post Author: นายกาฝาก

บล็อกเกอร์ต๊อกต๋อย ผู้นิยมชมชอบการรีวิวแบบไม่เกรงใจหน้าอินทร์หน้าพรหม ด้วยความเชื่อที่ว่า ถ้าคนอ่านเขาได้ทราบถึงข้อดีข้อเสียของผลิตภัณฑ์แล้วยังตัดสินใจซื้อ เขาจะมีปัญหากับผลิตภัณฑ์นั้นน้อยกว่าซื้อเพราะอ่านบล็อกที่เขียนมาอวย ... ก็เท่านั้นเอง

ใส่ความเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.