รีวิวเครื่องจ่ายสบู่เหลว Xiaomi Mijia Soap Dispenser

ช่วงนี้เล่นแกดเจ็ตของ Xiaomi เยอะขึ้นมากครับ เพราะมันมีอะไรหลายๆ อย่างที่แบบ ง่ายๆ แต่น่าสนใจอยู่หลายตัว อย่างเจ้านี่ก็น่าสนใจนะครับ เครื่องจ่ายสบู่เหลว Xiaomi Mijia Soap Dispenser ราคาก็ไม่แพงมาก ต่ำกว่าพัน แถมมีดีไซน์สวยงาม เอามาวางไว้ในห้องน้ำที่บ้านเก๋ๆ

ผมเห็นมีคนขายอยู่บน Lazada กับ Shopee อยู่เหมือนกัน แต่ดูแล้วไม่ค่อยน่าไว้วางใจเท่าไหร่ งานนี้ก็เลยสั่งจาก Aliexpress มาอีกตามระเบียบ แต่ต้องทำความเข้าใจก่อนว่า แพ็กเกจของเจ้านี่จริงๆ แล้วมันเป็นแพ็กเกจที่พร้อมใช้มากๆ ครับ คือ ตัว Xiaomi Mijia Soap Dispenser มันจะมาพร้อมกับสบู่เหลวกับถ่าน AA 4 ก้อนมาให้เลย แต่ด้วยข้อจำกัดในการขนส่ง ที่เขาห้ามขนส่งของเหลว และแบตเตอรี่ ทางร้านก็เลยต้องแกะกล่อง เอาทั้งสบู่เหลวออก และเอาถ่านออกด้วย (ฮ่วย)

ออกตัวล้อฟรี…

บทความนี้ ซื้อเอง รีวิวเองล้วนๆ ไม่ได้รับการสนับสนุนจากใครทั้งสิ้น ความเห็นทั้งหมดในบทความนี้ เป็นความเห็นส่วนตัวของผมล้วนๆ ครับ

พอแกะเอาสบู่เหลวออก เอาถ่านออก มันก็เลยเหลือแค่นี้ ถ้าไม่นับคู่มือภาษาจีน
พอแกะเอาสบู่เหลวออก เอาถ่านออก มันก็เลยเหลือแค่นี้ ถ้าไม่นับคู่มือภาษาจีน

อย่างไรก็ดี การใช้งานไม่ยุ่งยากครับ ไม่ต้องอ่านคู่มือก็พอจะทำความเข้าใจได้อยู่ หรือถ้างงๆ ก็อ่านคู่มือดูแต่ภาพประกอบ ก็ยังพอดำน้ำประกอบมันขึ้นมาได้

ใต้หัวจ่ายสบู่เหลว มันจะบิดออกมาได้
ใต้หัวจ่ายสบู่เหลว มันจะบิดออกมาได้
แกะฝาออกมาใส่ถ่าน AA 4 ก้อนแบบนี้
แกะฝาออกมาใส่ถ่าน AA 4 ก้อนแบบนี้

ก่อนอื่น ดูตรงหัวจ่ายสบู่เหลวก่อน มันจะบิดเปิดออกมาได้ครับ เปิดออกมาแล้ว ก็จะมีที่ให้ใส่ถ่าน AA 4 ก้อน ดูให้ดีๆ ว่ารูไหนใส่ขั้วไหนนะครับ มันมีสัญลักษณ์บอกเอาไว้ว่ารูไหนควรเอาขั้วไหนขึ้นมา

สบู่เหลวไม่มี ไม่ใช่ปัญหา เราก็ไปซื้อสบู่เหลวชนิดเติมมาใส่ครับ เลือกยี่ห้อ เลือกสี เลือกกลิ่นตามสะดวกเลย ตัวขวดพลาสติกสำหรับใส่สบู่เหลวของ Xiaomi Mijia Soap Dispenser มันเป็นแบบขุ่น แต่ก็เห็นระดับของสบู่เหลวสบายๆ ครับ เพียงแต่ฝาขวดเวลาปิดแล้วจะแกะออกยากมาก ไม่ใช่เรื่องแปลก เพราะเท่าที่ดู เจ้านี่มันออกแบบมาให้เก็บเอาไว้แต่หัวจ่าย ส่วนสบู่เหลวเราจะต้องซื้อเป็นขวดๆ มาเปลี่ยน (พูดง่ายๆ Xiaomi กะขายสบู่เหลวด้วย) แต่เผอิญว่าเราไม่สามารถหาซื้อเปลี่ยนได้ง่ายๆ ในไทย ฉะนั้นต้องอาศัยความพยายามนิดนึงนะ ในการแกะ (ผมก็พยายามอยู่พักนึง ตอนที่เผลอปิดฝาไปตอนที่ยังไม่ได้ใส่สบู่เหลว)

วางไว้ในห้องน้ำ สวยดีแฮะ
วางไว้ในห้องน้ำ สวยดีแฮะ

ความจุของขวดพลาสติกคือ 320 มิลลิลิตร เท่าที่ลองเติมสบู่เหลวยี่ห้อ Kirei ดู มันต้องใช้ถุงครึ่งถึงจะเต็มนะครับ เพราะถุงนึงมัน 200 มิลลิลิตร ส่วนตัวเครื่องเนี่ย กันน้ำกันฝุ่นระดับ IPX4 (กันน้ำจริงจัง) เพราะมันต้องใช้ในห้องน้ำนี่นะ

แตะที่ตรงนี้ ให้ไฟเป็นสีขาวกระพริบทีนึงคือเปิดเครื่อง แตะให้เป็นสีแดงก็จะเป็นการปิด
แตะที่ตรงนี้ ให้ไฟเป็นสีขาวกระพริบทีนึงคือเปิดเครื่อง แตะให้เป็นสีแดงก็จะเป็นการปิด

เปิดเครื่องด้วยการแตะปุ่มที่เป็นโลโก้ของ Mijia ให้มันแสดงไฟสีขาวแว้บนึง (ถ้าจะปิดก็แตะให้มันแสดงไฟสีแดง) แค่นี้เครื่องก็พร้อมจะทำงานครับ หลักการทำงานก็ง่ายๆ ครับ แค่เอามือไปจ่อไว้ มันก็จะจ่ายโฟมมาโดยอัตโนมัติ ซึ่งเนื้อโฟมละเอียดกว่าการปั๊มด้วยที่ปั๊มสบู่เหลวเยอะเลยครับ ปริมาณของโฟมที่จ่ายออกมาก็พอเหมาะพอดีสำหรับการล้างมือเลย ระยะเซ็นเซอร์อยู่ที่ราวๆ 6-9 เซ็นติเมตร

บทสรุปการรีวิว เครื่องจ่ายสบู่เหลว Mijia Soap Dispenser

สนนราคาค่าตัวตอนผมจัดมาคือ $17.55 หรือประมาณ 560 บาทครับ เรียกว่าไม่แพงเลย ซื้อมาใช้แล้วดูดี และแม้ว่าตัวขวดสบู่จะถูกออกแบบมากะให้ใช้ได้ครั้งเดียว แต่ในความเป็นจริง ถ้าเราแกะดีๆ มันก็ใช้ซ้ำได้ครับ รีไซเคิลกันหน่อย ดีงาม ใครสนใจ อย่ามาถามผม ไปหาซื้อเอาที่ Aliexpress กันเอง (ฮา)

Post Author: นายกาฝาก

บล็อกเกอร์ต๊อกต๋อย ผู้นิยมชมชอบการรีวิวแบบไม่เกรงใจหน้าอินทร์หน้าพรหม ด้วยความเชื่อที่ว่า ถ้าคนอ่านเขาได้ทราบถึงข้อดีข้อเสียของผลิตภัณฑ์แล้วยังตัดสินใจซื้อ เขาจะมีปัญหากับผลิตภัณฑ์นั้นน้อยกว่าซื้อเพราะอ่านบล็อกที่เขียนมาอวย ... ก็เท่านั้นเอง

2 thoughts on “รีวิวเครื่องจ่ายสบู่เหลว Xiaomi Mijia Soap Dispenser

  BANK

  (มีนาคม 29, 2019 - 6:24 am)

  มันแกะเพื่อเติมยังไงครับผม
  ขอบคุณครับ

   นายกาฝาก

   (มีนาคม 31, 2019 - 3:14 pm)

   โดยการออกแบบ มันไม่ให้แกะครับ มันขายเป็นขวดมาเปลี่ยน แต่ถ้าพยายามแงะฝา มันก็จะแกะได้ แต่ต้องใช้ความพยายามงัดพอสมควร อีกวิธีที่ผมคิดได้ และอยากลอง ตือ การใช้เหล็กแหลมลนไฟ แล้วเอามาเจาะขวดดู

ใส่ความเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.