รีวิว DM Fingerprint Encrypted USB 3.0 (PD061) แฟลชไดร์ฟพร้อมตัวสแกนลายนิ้วมือ

เดี๋ยวนี้การสแกนลายนิ้วมือเพื่อปลดล็อกอะไรบางอย่าง กลายเป็นของยอดนิยมไปแล้วครับ ไม่เว้นแม้แต่กระทั่งแฟลชไดร์ฟเหอะ เรายังไม่ค่อยเห็นอะไรแบบนี้ในประเทศไทย แต่ผมเห็นขายกันเกลื่อน Aliexpress เลยแหละ ผมก็เลยจัดของยี่ห้อ DM มาตัวนึงครับ เป็น USB 3.0 ความจุ 32GB มาดูกันว่า เวิร์กไม่เวิร์ก ยังไง

ออกตัวล้อฟรี

บทความนี้ ซื้อมารีวิวเอง ใช้เองครับ ไม่ได้รับการสนับสนุนจากใครทั้งสิ้น และบอกตรงๆ ว่า นี่เป็นครั้งแรกที่ซื้อจาก Aliexpress ด้วย เพราะส่วนใหญ่แล้ว ไม่ได้ปิ๊งปั๊งสินค้าในนี้มานัก อะไรที่อยากได้ในนี้ ก็มักจะมีขายบน Lazada หรือ Shopee น่ะ

ก่อนอื่นเลย ต้องบอกว่าแพ็กเกจสินค้าที่สั่งมาโอเคทีเดียว ตอนสั่งมาก็สนนราคา $27.23 หรือราวๆ 860 บาทครับ ใครสนใจเจริญรอยตาม ก็คลิกซื้อที่ Aliexpress ได้ครับ

แกะกล่องมา ก็ไม่ได้มีอะไรครับ มีเจ้า DM Fingerprint Encrypted แฟลชไดร์ฟตัวนี้ตัวเดียวนั่นแหละ คู่มือก็ไม่มี แต่มีอธิบายวิธีการใช้งานไว้ด้านหลัง ซึ่งไม่เกิดประโยชน์อะไรสำหรับคนที่อ่านภาษาจีนไม่ออก แต่วิธีการใช้งานมันเป็นแบบนี้ครับ

ก่อนอื่นก็ต้องเสียบแฟลชไดร์ฟเข้าไปกับเครื่องคอมพิวเตอร์ก่อน จะต้องรันระบบปฏิบัติการ Windows นะครับ แค่ Windows XP SP3 หรือใหม่กว่าก็ได้แล้ว เราต้องติดตั้งโปรแกรม FingerTool.exe ที่มาพร้อมกับแฟลชไดร์ฟ อยู่ในไดร์ฟที่ถูกกันเอาไว้มาทำหน้าที่เป็นเหมือน CD-ROM ครับ เสียบแฟลชไดร์ฟแล้วจะเจอ มันจะมีไดร์ฟชื่อ DM กับ Public ไฟล์จะอยู่ในไดร์ฟที่ชื่อ DM

รันแล้ว ก็ไปที่หัวข้อ FINGERPRINT แล้วก็ทำการเพิ่มลายนิ้วมือเข้าไป แล้วก็บันทึกไปว่าเป็น Administrator ชื่ออะไร มันจำลายนิ้วมือได้ 6 นิ้ว ครับ การสแกนไม่ยุ่งยาก แต่ว่าด้วยความที่ตัวสแกนมันอยู่ลึกลงไปในตัวแฟลชไดร์ฟนิดหน่อย เลยทำให้แตะติดยากนิดนึง

จากนั้นไปที่หัวข้อ PARTITION เพื่อปรับความจุของไดร์ฟครับ คืองี้ ตัวไดร์ฟอะ มันจะมาพร้อม 2 ไดร์ฟ คือ Public ที่เป็นไดร์ฟปกติ และ Secure ที่เป็นไดร์ฟที่จะมองเห็นได้ก็ต่อเมื่อสแกนลายนิ้วมือ ค่าที่ตั้งมาจากโรงงานคือ Public จะมีความจุ 10.1GB และ Secure จะมีความจุ 19.5GB ฉะนั้น หากเราต้องการปรับเปลี่ยน ก็มาใช้ซอฟต์แวร์ตัวนี้ปรับซะ

ระวังให้ดีๆ ในการกำหนด Partition

พอเรากำหนดขนาดของแต่ละพาร์ติชันเสร็จแล้ว ซอฟต์แวร์จะทำการฟอร์แมตตัวไดรฟ์นะครับ ฉะนั้นหากมีข้อมูลอยู่ ไปก็อปปี้ออกไปเก็บไว้ที่อื่นก่อนนะครับ

ตอนใช้งานจริง ก็ใช้เหมือนแฟลชไดร์ฟปกตินั่นแหละ เพียงแต่เราจะไม่เห็นไดร์ฟ Secure ครับ ต้องสแกนลายนิ้วมือก่อน มันถึงจะเห็นไดร์ฟนี้ ฉะนั้น มันจึงเหมาะอย่างยิ่งสำหรับการเก็บข้อมูลที่เป็นส่วนตัวหรือความลับ และไม่ต้องกลัวว่าหายแล้วจะมีใครแอบล้วงข้อมูลไปได้ ตามที่มันโฆษณาเอาไว้ เจ้านี่เข้ารหัสข้อมูลแบบ AES 256-bit

ในแง่ของประสิทธิภาพ ผมใช้โปรแกรม CrystalDiskMark ในการทดสอบ พบว่าความเร็วในการอ่าน จัดอยู่ในเกณฑ์ที่ดีทีเดียว แต่ความเร็วในการเขียนข้อมูล เรียกว่าธรรมดาๆ ครับ

File system ที่เขาฟอร์แมตมาให้ คือ FAT32 ครับ แต่ถ้าใครอยากจะฟอร์แมตมาเป็น exFAT ก็ไม่ใช่ปัญหาเช่นกัน จะตั้งชื่อไดร์ฟซะใหม่ก็ได้ เพียงแต่ว่าถ้าเกิดไปตั้งพาร์ติชันใหม่แล้ว ทุกอย่างก็จะกลับมาเป็นเหมือนเดิม คือ File system เป็น FAT32 และชื่อไดร์ฟก็เป็น Public กับ Secure

บทสรุปการรีวิว DM Fingerprint Encrypted USB 3.0 แฟลชไดร์ฟ

เป็นแฟลชไดร์ฟที่แอบราคาแพงไปนิด สำหรับความจุ 32GB แต่นั่นเพราะฟีเจอร์ที่เพิ่มมาคือการสแกนลายนิ้วมือเพื่อเปิดไดร์ฟลับเอาไว้เก็บข้อมูลที่เป็นส่วนตัวหรือเป็นความลับ ไม่ต้องกลัวว่าใครจะแอบมาเห็น และไม่ต้องห่วงว่าแฟลชไดร์ฟหายแล้วจะมีใครเข้าถึงข้อมูลที่เป็นความลับได้

ผมว่าตัวนี้เหมาะสำหรับการนำไปใช้ในองค์กร ที่ต้องการให้แค่เฉพาะบางคนเข้าถึงข้อมูลได้เท่านั้น แบบว่าให้สแกนปลดล็อกได้เฉพาะบางคน (สูงสุดคือ 6 คน) เพื่อเข้าถึงข้อมูล เจ้านี่มันดีตรงที่ไม่ต้องไปติดตั้งโปรแกรมใดๆ เพิ่มเพื่อใช้งาน มีแค่เครื่องหลักที่จะต้องติดตั้งโปรแกรม FingerTool เอาไว้เพื่อใช้ลงทะเบียนลายนิ้วมือครั้งแรกก็พอ

Post Author: นายกาฝาก

บล็อกเกอร์ต๊อกต๋อย ผู้นิยมชมชอบการรีวิวแบบไม่เกรงใจหน้าอินทร์หน้าพรหม ด้วยความเชื่อที่ว่า ถ้าคนอ่านเขาได้ทราบถึงข้อดีข้อเสียของผลิตภัณฑ์แล้วยังตัดสินใจซื้อ เขาจะมีปัญหากับผลิตภัณฑ์นั้นน้อยกว่าซื้อเพราะอ่านบล็อกที่เขียนมาอวย ... ก็เท่านั้นเอง

ใส่ความเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.