รีวิว 8 Port USB Charger ยี่ห้อหนึ่งที่ซื้อมาจาก Lazada 1

รีวิว 8 Port USB Charger ยี่ห้อหนึ่งที่ซื้อมาจาก Lazada

วันก่อนครับ แท่นชาร์จแบบ USB 8 พอร์ต พร้อมปลั๊กแบบ Universal 1 พอร์ต ตัวโปรดประจำหัวเตียงของผมมีอันต้องเป็นไป หลังจากรับใช้ผมมาอยากสมบุกสมบันนาน 2-3 เห็นจะได้ (จำไม่ได้ซื้อมาเมื่อไหร่) ผมก็เคว้งทันทีดิ เพราะว่ามีอุปกรณ์ต้องชาร์จเยอะ แต่ไม่มีแท่นชาร์จแบบรู USB เยอะๆ ก็รีบไปควานหาบน Lazada ทันที

ออกตัวล้อฟรี

ออกตัวล้อฟรีก่อนว่าบทความนี้ ผมเขียนในฐานะผู้ซื้อมาใช้งานเองนะครับ ควักกระเป๋าตังค์จ่ายเอง ลองเอง ความเห็นผมเอง ไม่ว่าจะ Lazada หรือคนขายไอ้ที่ชาร์จ USB นี่ ไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ กับผมเลยแม้แต่น้อย

แล้วทีนี้ความยุ่งยากคืออะไรรู้แมะ ที่ชาร์จส่วนใหญ่ มีรู USB เพียบเลย แต่ว่า Max output มันแค่ไม่กี่แอมป์เอง เจอรางไฟอันนึง มี USB ตั้ง 6 พอร์ต แต่ Max output แค่ 3.4A นั่นหมายความว่า ถ้าคุณเอาอุปกรณ์มารุมเสียบ 6 ชิ้นพร้อมกัน มันจะได้ไฟไปราวๆ 0.6A ต่อชิ้นเท่านั้นเอง

รู้ไว้ใช่ว่า…

พวกแท่นชาร์จที่มีรู USB ให้เสียบเยอะ มันทำให้ชาร์จหลายๆ อุปกรณ์พร้อมกันได้ แต่ละรูอาจจะมี Max ouput ไม่เท่ากัน เช่น รูนี้ 1A อีกรู 2.1A ส่วนรูที่รองรับ Quick charge อาจได้ 3A เป็นต้น แต่ตอนดูสเปก ต้องดูไปถึง Max output ของ USB ทั้งหมดด้วยว่ามันได้สูงสุดเท่าไหร่นะครับ เอามาหารดูว่า ถ้าเสียบอุปกรณ์ครบทุกรูแล้ว กระแสไฟจริงๆ มันเหลือจ่ายได้เท่าไหร่ เช่น ถ้า Max output คือ 3.4A แล้วมี USB 6 พอร์ต แสดงว่าเฉลี่ยแล้วแต่ละพอร์ตจ่ายไฟได้เกือบๆ 0.6A เท่านั้น ถ้ามีอุปกรณ์มาเสียบชาร์จพร้อมๆ กัน

ผมก็ควานอยู่นานครับ จนกระทั่งไปเจอเจ้า Universal 8 USB Ports Smart Charger Led Display US EU UK Plug Travel AC Power Strip Adapter Socket For Cell Phone Tablet Camera (ชื่อยาวฉิบ) เข้าให้ ราคา 690 บาท พอรับได้ รองรับจ่ายไฟทั้งหมดราวๆ 30 วัตต์ เอามาหารเล่นๆ เร็วๆ แล้ว ก็แสดงว่า Max output ของ USB ทุกพอร์ตรวมกันก็คือ 6A นั่นเอง อันนี้คือดีงาม เพราะยังไงก็คงเสียบแค่ 4-6 ชิ้นพร้อมกันอยู่แล้ว ก็จะได้ไฟไปราวๆ 1-1.5A ต่อชิ้น หรือถ้าเกิดเสียบทุกพอร์ตพร้อมกัน เลวร้ายสุดก็ได้ไฟไป 0.75A ต่อชิ้น … เอาวะ ดีที่สุดเท่าที่จะหาได้แล้ว ณ ตอนนั้น สุดท้ายก็สั่งมาตัวนึง

รีวิว 8 Port USB Charger ยี่ห้อหนึ่งที่ซื้อมาจาก Lazada 2

ร้านส่งมาเร็วมาก ขอชมเชย กล่องบุบไปนิดหน่อย ไม่กระทบต่อตัวอุปกรณ์ มีการซีลพลาสติกมาดีครับ แกะกล่องออกมา มีของใส่มาแค่เนี้ย คือ ตัวแท่นชาร์จ แล้วก็สายไฟที่เป็นปลั๊กแบบหัวแบน … ของพวกนี้ไม่ชอบทำสายดินกันเนอะ

รีวิว 8 Port USB Charger ยี่ห้อหนึ่งที่ซื้อมาจาก Lazada 3

อย่างที่เห็นไป มันมีพอร์ต USB ให้มา 8 พอร์ต ไม่บอกด้วยว่าแต่ละพอร์ตจ่ายไฟสูงสุดเท่าไหร่ แต่เท่าที่อ่านจากสเปกในเว็บ มันจ่ายได้ 2.1A ทุกพอร์ตนั่นแหละ แต่จะเป็นแบบ Auto current นั่นก็คือ ปรับการจ่ายไฟได้ตามความเหมาะสม

ขนาดของแท่นชาร์จกะทัดรัด ตามสเปกบอกว่า 138×75×50 มม. ไม่กินเนื้อที่มาก ผมใส่ไว้ตรงชั้นวาง ไม่เกะกะอะไร (สายไฟยังเกะกะกว่าเลย) ข้างใต้ตัวเครื่องมียางแปะเอาไว้กันลื่น ลองแล้วก็กันลื่นได้ดี (ขี้เกียจถ่ายรูปมาให้ดู)

รีวิว 8 Port USB Charger ยี่ห้อหนึ่งที่ซื้อมาจาก Lazada 4

พอเสียบปลั๊กใช้งาน จอ LED ก็จะส่องสว่างแบบนี้เลยครับ มันจะบอกกระแสไฟที่จ่ายออก (ก็ 5.2V ตลอดกาล) ปริมาณกระแสไฟที่จ่ายออก พอร์ตที่กำลังแสดงข้อมูลอยู่ และภาพของการชาร์จว่ากำลังชาร์จอุปกรณ์อยู่ไหม หน้าจอ LED มันแสดงข้อมูลทีละพอร์ตครับ ข้อมูลจะสลับกันออกมาแสดงทีละพอร์ต พอร์ตไหนไม่มีชาร์จไฟอยู่ก็จะไม่แสดง

ผมอยากรู้ว่า มันจะจ่ายไฟได้แบบเต็ม 6A จริงไหม ผมก็จัดเลยครับ เสียบ iPhone 8 Plus, Xiaomi Mi Mix 3, Lenovo Yoga Tab 8″, iPad Pro 10.5″, LG G6 และ M-Horse Pure 1 ชาร์จพร้อมๆ กันแบบไม่เกรงใจแท่นชาร์จ แล้วจากนั้นก็รอมันแสดงผลว่าแต่ละพอร์จได้ไฟไปกันคนละเท่าไหร่ เอามาบวกกันก็พบว่า มันได้รวมๆ แล้ว 6A โดยประมาณ ก็แสดงว่ามันจ่ายไฟได้เต็ม Max ตามที่โม้ในสเปกครับ ขอชมเชย

รีวิว 8 Port USB Charger ยี่ห้อหนึ่งที่ซื้อมาจาก Lazada 5

ถัดมาคือเรื่องความร้อน … เพราะลองคิดง่ายๆ นะครับ คุณจ่ายไฟ 5.2V 6A ตลอดเวลา มันก็เท่ากับก่อให้เกิดพลังงานความร้อนระดับ 30 วัตต์โดยประมาณตลอดเวลา มันจะร้อนแค่ไหน พอดีแฟนยังไม่ยอมให้ซื้อปืนอินฟราเรดวัดความร้อนมา (แต่คิดว่าหลังๆ รีวิวจะมีพูดถึงความร้อนมากขึ้น เดี๋ยวคงต้องซื้อซักวัน) ก็ลองเอามือไปแตะๆ ดูแทนครับ พบว่ามันก็มีความร้อนประมาณนึง ไม่ถึงกับลวกมือ แต่ก็รู้สึกได้ว่าร้อน น่าจะ 40 องศากว่าๆ อะไรประมาณนี้

ลองชาร์จแบตเตอรี่อุปกรณ์จนเต็มแล้ว ก็จะเห็นได้ว่าปริมาณกระแสไฟที่ชาร์จเข้าตัวเครื่องลดต่ำลงมาเหลือระดับ 0.2-0.3A เท่านั้น น่าจะมาจากตามที่เจ้านี่โม้ว่ามันจะตัดการชาร์จโดยอัตโนมัติเพราะผมลองกับอุปกรณ์ที่ไม่น่าจะมีระบบนี้ เช่น สมาร์ทโฟนราคาพันกว่าบาท และพวกหูฟังไร้สายโนเนม

บทสรุปการรีวิวแท่นชาร์จแบบ 8 พอร์ต 6A ที่ซื้อมาจาก Lazada อันนี้

ก็เรียกว่าทำได้ตามที่โม้ในเรื่องของการจ่ายไฟสูงสุด 6A ครับ และถ้ามองโลกในแง่ดี ก็น่าจะตัดการจ่ายไฟให้ได้ประมาณนึง หากชาร์จอุปกรณ์เต็มแล้ว (พิจารณาจากการที่มันจ่ายไฟน้อยลง เมื่อแบตเตอรี่ชาร์จใกล้เต็ม)

ที่ไม่ได้ลอง และไม่กล้าลองคือ ไอ้ระบบที่เขาโม้ๆ ไว้ว่ามี เช่น ระบบตัดการทำงานเมื่อร้อนเกิน หรือจ่ายไฟเกิน อะไรแบบเนี้ย ผมไม่แน่ใจ แต่โดยความเห็นส่วนตัวคือ ถ้าไม่ใช้งานแบบผิดวิธีละก็ มันไม่น่าจะเกิดเหตุการณ์นั้นขึ้นได้ง่ายๆ แน่นอนละครับ

เอาเป็นว่า ผมให้ตัวนี้สอบผ่าน ขอใช้งานมันจริงๆ จังๆ ยาวๆ ให้คุ้มกับ 690 บาทที่ซื้อมาล่ะ

รีวิว 8 Port USB Charger ยี่ห้อหนึ่งที่ซื้อมาจาก Lazada
รีวิว 8 Port USB Charger ยี่ห้อหนึ่งที่ซื้อมาจาก Lazada 6

แท่นชาร์จแบบ USB 8 พอร์ต ที่จ่ายกระแสไฟได้สูงสุด 6A เหมาะอย่างยิ่งสำหรับคนที่มีอุปกรณ์หลายชิ้นที่ต้องชาร์จพร้อมๆ กัน จำนวนที่เหมาะๆ ก็คือซัก 5 ชิ้น กำลังดี

Editor's Rating:
4

Post Author: นายกาฝาก

บล็อกเกอร์ต๊อกต๋อย ผู้นิยมชมชอบการรีวิวแบบไม่เกรงใจหน้าอินทร์หน้าพรหม ด้วยความเชื่อที่ว่า ถ้าคนอ่านเขาได้ทราบถึงข้อดีข้อเสียของผลิตภัณฑ์แล้วยังตัดสินใจซื้อ เขาจะมีปัญหากับผลิตภัณฑ์นั้นน้อยกว่าซื้อเพราะอ่านบล็อกที่เขียนมาอวย ... ก็เท่านั้นเอง

ใส่ความเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.