อยากลองสมาร์ทโฟนจอพับได้? FlexPai รอคุณเป็นเจ้าของแล้ว

เราได้เห็น Samsung อวดโฉมตัวต้นแบบสมาร์ทโฟนจอพับได้ ที่น่าจะเอามาวางจำหน่ายเร็วๆ นี้ และมีข่าวลืมว่าน่าจะมาปีนี้ภายใต้ธีม Infinity Display และก็มีข่าวว่า Xiaomi ก็เตรียมเปิดตัวสมาร์ทโฟนจอพับได้เร็วๆ นี้อีกเช่นกัน แต่ Royole บริษัท Startup ก็ทำตัวสมกับเป็น Startup ครับ ปีที่แล้วเผยโฉมสมาร์ทโฟนจอพับได้ไป ปีนี้พร้อมวางจำหน่ายแล้ว

FlexPai เป็นชื่อรุ่นของสมาร์ทโฟนจอพับได้ตัวนี้ มันมาพร้อมกับหน่วยประมวลผล Qualcomm Snapdragon 855 Octa-core 2.84GHz พร้อมให้เลือกสองรุ่น คือ แรม 6GB ความจุ 128GB กับ แรม 8GB ความจุ 256GB และยังสามารถเพิ่มความจุได้โดยใส่ MicroSD card ได้สูงสุด 256GB โดยทาง Royale ยังเรียกเจ้านี่ว่า FlexPai Developer Model ครับ มันมาพร้อมระบบปฏิบัติการ Water OS ซึ่งมีพื้นฐานอยู่บนระบบปฏิบัติการ Android 9.0 Pie เพียงแต่มันถูกปรับแต่งมาพอสมควร เพื่อให้ทำงานในแบบฉบับของสมาร์ทโฟนที่พับได้

ในตอนที่พับอยู่ หน้าจอจะถูกแบ่งออกเป็นสามส่วน คือ Primary, Secondary และ Edge โดยแต่ละจอจะมีความละเอียดและอัตราส่วนการแสดงผลแบบนี้

  • Primary display ความละเอียด 810×1440 พิกเซล 16:9
  • Secondary display ความละเอียด 720×1440 พิกเซล 18:9
  • Edge display 390×1440 พิกเซล 21:6

ซึ่งแต่ละจอ ก็จะมีการแสดงผลที่แตกต่างกันออกไปได้ อย่างเช่นในรูปด้านบน ใช้จอ Primary ในการเล่นเกม เพราะจอใหญ่สุด เต็มสุด แล้วเวลามีคนมา มันจะไปแสดงผลในส่วนของ Edge แทน มันก็จะไม่ไปรบกวนจังหวะการเล่นให้เสียอารมณ์

แล้วถ้าเกิดต้องการใช้งานแบบจอใหญ่ๆ เต็มๆ ล่ะ ทำยังไง? ก็กางมันออกสิครับ แผ่มัน 180 องศา เราก็จะได้แท็บเล็ตขนาด 7.8 นิ้ว ความละเอียดในการแสดงผล 1920×1040 พิกเซล อัตราส่วนการแสดงผล 4:3 แทน

กล้องดิจิทัล ไม่มีแยกหน้าหลัง เพราะว่ามันพับได้ไง มันเลยมาพร้อมกล้องคู่ตามสมัยนิยม ตัวนึงเป็น 16 ล้านพิกเซล Wide angle อีกตัวเป็น 20 ล้านพิกเซล Tele photo ทั้งคู่รูรับแสงกว้าง f1.8 มี Optical Image Stabilization (OIS) ด้วย

การทำตัวเป็นแท็บเล็ตได้ ทำให้มันมีพื้นที่ในการแสดงผลมากขึ้น ตัว Water OS มันถูกออกแบบมาให้มีฟีเจอร์อย่าง Drag & Drop เหมือนพวกพีซีด้วย (จริงๆ มันก็ไม่ใช่อะไรใหม่หวือหวามาก เพราะ Samsung เขาทำมานานแล้ว)

ใครอยากได้ลองของใหม่ ตอนนี้ไปพรีออร์เดอร์ได้แล้วที่เว็บไซต์ของ Royole เลยครับ สนนราคาเริ่มต้นที่ $1,588 (ประมาณ 51,000 บาท) สำหรับรุ่น 6GB/128GB และ $1,759 (ประมาณ 56,500 บาท) สำหรับรุ่น 8GB/256GB ถ้าใครอยากลองของใหม่ที่เป็นนวัตกรรมด้านการออกแบบ และมีตังค์ให้ใช้ คลิกที่นี่เลย

Post Author: นายกาฝาก

บล็อกเกอร์ต๊อกต๋อย ผู้นิยมชมชอบการรีวิวแบบไม่เกรงใจหน้าอินทร์หน้าพรหม ด้วยความเชื่อที่ว่า ถ้าคนอ่านเขาได้ทราบถึงข้อดีข้อเสียของผลิตภัณฑ์แล้วยังตัดสินใจซื้อ เขาจะมีปัญหากับผลิตภัณฑ์นั้นน้อยกว่าซื้อเพราะอ่านบล็อกที่เขียนมาอวย ... ก็เท่านั้นเอง

ใส่ความเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.