Home>>รีวิว>>รีวิว Xiaomi Purely Anti-pollution Mask หน้ากากกรองฝุ่นติดพัดลม
รีวิว

รีวิว Xiaomi Purely Anti-pollution Mask หน้ากากกรองฝุ่นติดพัดลม

สถาการณ์ฝุ่นละอองภายในเมืองใหญ่ๆ ทั่วโลกกำลังย่ำแย่ครับ ประเทศไทยก็ใช่ย่อย ถ้าใครใช้แอปเช่น Air Matters หรือ AirVisual คอยติดตามดูคุณภาพของอากาศ จะเห็นได้ว่ากรุงเทพมหานครนี่ อากาศอยุ่ในคุณภาพที่เป็นสีเหลือง (ข้อมูลจากกรมควบคุมมลพิษ) หรือ ก็คือ ไม่เหมาะที่จะไปเดินๆ อยู่เป็นเวลานานๆ โดยไม่ใส่เครื่องป้องกัน วันนี้ก็เลยขอรีวิวแกดเจ็ตที่จะเข้ามาช่วยป้องกันเราจากปัญหามลพิษนี้ นั่นก็คือ Xiaomi Purely Anti-pollution Mask นั่นเอง

สิ่งที่ทำให้ผมสอยเจ้า Xiaomi Purely Anti-pollution Mask มาลองใช้นั่นก็คือ การที่เจ้านี่มันมีพัดลมติดมาให้ด้วยครับ ไม่ใช่เพื่อเป่าให้เรารู้สึกเย็นสบายนะ แต่เพื่อเอาไว้ดูดอากาศเข้ามาภายในหน้ากาก เพื่อให้การไหลเวียนของอากาศที่จะให้เราหายใจมันดีขึ้นครับ อันนี้ก็เพื่อแก้ปัญหาที่บางคนใส่หน้ากากแล้วรู้สึกอึดอัด หายใจไม่สะดวกนั่นเอง

แกะกล่อง Xiaomi Purely Anti-pollution Mask กันก่อน

แกะกล่องออกมาแล้ว ภายในเราจะเห็นตัวหน้ากากที่ทำมาจากผ้า เขาโฆษณาว่าเย็บด้วยมือกันเลยทีเดียว ซึ่งตัวหน้ากาจะมีใส่ฟิลเตอร์ (หน้ากากสีขาวๆ) มาให้อันนึงแล้ว และจะมีตัวฟิลเตอร์สำรองมาให้อีกอัน และมีฟิลเตอร์สำหรับใส่กับพัดลมดูดอากาศมาให้อีก 4 ชิ้น เลยพอจะเดาได้ว่าฟิลเตอร์อันนี้ต้องอายุการใช้งานสั้นกว่าแน่นอน (ซึ่งไม่น่าแปลกใจ เพราะมันมีพัดลมคอยดูดฝุ่นเข้ามานี่นะ) แล้วก็จะมีชิ้นพลาสติกสีฟ้าๆ ใสๆ มาให้อันนึง อันนี้คืออุปกรณ์ที่เอาไว้ถอดฝาปิดฟิลเตอร์ของพัดลมออกมาครับ และสุดท้ายคือ คู่มือ ซึ่งเป็นภาษาจีนล้วนๆ ไม่เกิดประโยชน์อันใดกับคนไทยเรา ดูแล้วรู้เลยว่า อุปกรณ์ชิ้นนี้ทำออกมาเพื่อคนจีนเป็นหลักก่อนละมั้ง

ภายในกล่อง ประกอบไปด้วย ตัวหน้ากาก ฟิลเตอร์สำรอง อุปกรณ์สำหรับถอดฝาปิดฟิลเตอร์ คู่มือการใช้งาน
ภายในกล่อง ประกอบไปด้วย ตัวหน้ากาก ฟิลเตอร์สำรอง อุปกรณ์สำหรับถอดฝาปิดฟิลเตอร์ คู่มือการใช้งาน

ตัวหน้ากากนี่เป็นผ้าอย่างดี มีสีเทา สวยเลยแหละ และก็มีรูผ้าที่อากาศถ่ายเทได้ในระดับนึง ตรงมุมทั้งสองข้าม เป็นผ้ายางยืด ที่เอาไว้สอดฟิลเตอร์สีขาวอีกชั้น ซึ่งตัวฟิลเตอร์นี่เป็นระดับ KN95

KN95 หมายความว่า..

KN95 เป็นมาตรฐานอุตสาหกรรม หมายความว่าสามารถกรองฝุ่นละอองในอากาศที่มีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 0.3 ไมครอนได้ 95% ฟิลเตอร์ที่ได้รับมาตรฐานนี้ ก็จะสามารถกรองฝุ่นระดับ PM10 และ PM2.5 ได้

N95 is an industry standard and means that the mask provides the intended effectiveness of filtering 95 percent of particles with a mass median diameter of 0.3 micrometers. Therefore, our mask can protect you well from PM10, PM2.5, and even smaller particles.

ดีไซน์ของยางยืดที่เอาไว้รัดหน้ากากกับใบหน้าของเราทำออกมาได้แบบใส่ใจดีครับ คือ หน้ากากแบบทั่วไป มันจะต้องเอายางยืดไปเกี่ยวกับหูของเรา แล้วยางยืดมันแน่นมาก (เพราะต้องให้หน้ากากแนบกับใบหน้าของเรา) ส่งผลให้มันแอบรำคาญเนื่องจากใบหูจะโดดยางยืดดึงจนบิดเลยครับ แต่การมีตะขอเกี่ยวแบบนี้ มันทำให้เราเอาหน้ากากรัดกับทั้งหัวของเราแทน ใบหูไม่ต้องบิดเพราะโดนดึง สวมใส่สบายกว่าเยอะ

มีการใส่ตะขอเกี่ยวมาให้กับยางยืด ทำให้เราไม่จำเป็นต้องเอายางยืดไปเกี่ยวหู
มีการใส่ตะขอเกี่ยวมาให้กับยางยืด ทำให้เราไม่จำเป็นต้องเอายางยืดไปเกี่ยวหู

ก่อนใช้งานผมต้องขอลองคุ้ยแคะแกะเกามันก่อน เริ่มจากฝาปิดฟิลเตอร์ ซึ่งก็คือส่วนของพัดลมที่เราเห็นอยู่บนหน้ากากนั่นแหละ ด้านข้างจะมีไฟ LED เล็กๆ ที่เอาไว้บอกสถานะการทำงานของพัดลม ซึ่งไฟมันหรี่มากๆ จนเรียกว่ากลางแจ้งมองแทบไม่เห็น

การจะเปิดฝาได้ก็ต้องใช้อุปกรณ์เปิดฝาที่แถมมาด้วยมาเปิดครับ แต่ถ้าทำหายก็ไม่ใช่ปัญหา มันไม่ได้ปิดแน่นมาก เอาเล็บแหย่ๆ ลงไปแล้วออกแรงนิดหน่อย เปิดได้เหมือนกัน ผมลองมาแล้ว

ตัวพลาสติกใสที่เอาไว้เปิดฝาปิดฟิลเตอร์ของพัดลม
ตัวพลาสติกใสที่เอาไว้เปิดฝาปิดฟิลเตอร์ของพัดลม
แกะมาแล้ว ก็จะเห็นแผ่นฟิลเตอร์ปิดพัดลมอยู่ พอเอาแผ่นฟิลเตอร์ออก ก็จะเห็นตัวพัดลมเล็กๆ อยู่ด้านใน
แกะมาแล้ว ก็จะเห็นแผ่นฟิลเตอร์ปิดพัดลมอยู่ พอเอาแผ่นฟิลเตอร์ออก ก็จะเห็นตัวพัดลมเล็กๆ อยู่ด้านใน

พัดลมจะมาพร้อมกับแบตเตอรี่แบบลิเธียมไอออน ความจุ 500mAh ซึ่งสามารถใช้งานต่อเนื่องได้ราวๆ 4-8 ชั่วโมง อยู่ที่ว่าเราเปิดพัดลมแรงแค่ไหนอะนะ ในภาพรวม ก็คิดง่ายๆ ว่า สองวันชาร์จแบตเตอรี่ทีนึงแล้วกัน

ปุ่มกดทำงานแบบนี้ครับ กดค้าง 3 วิ เป็นการเปิด กดค้างอีก 3 วิ ก็เป็นการปิด ถ้าเปิดพัดลมอยู่ กดทีนึงจะเป็นการปรับระดับความเร็ว มีเบา กลาง แรง แค่สามระดับนี่แหละ

ปุ่มสำหรับเปิดปิด และปรับระดับความแรงของพัดลม
ปุ่มสำหรับเปิดปิด และปรับระดับความแรงของพัดลม

แบตเตอรี่หมด ก็สามารถชาร์จใหม่ได้ ผ่านพอร์ต Micro USB 2.0 ที่อยู่ตรงด้านล่างของพัดลมนั่นแหละ

พอร์ต Micro USB 2.0 เอาไว้ชาร์จแบตเตอรี่ มีฝาปิดเรียบร้อย
พอร์ต Micro USB 2.0 เอาไว้ชาร์จแบตเตอรี่ มีฝาปิดเรียบร้อย

ตัวฟิลเตอร์สีขาวนี่ถอดเปลี่ยนได้ มีอะไหล่ขายให้เอาไว้เปลี่ยน และแถมมาให้แล้วอันนึง เห็นว่าใช้ได้นานหลายเดือนอยู่อะนะ ก็ไม่ต้องเปลี่ยนบ่อยๆ แต่จะเปลี่ยนทีนึงก็ต้องถอดพัดลมออกก่อน

ด้านในของหน้ากาก จะเห็นว่าพัดลมจะถูกยึดจากด้านในด้วย
ด้านในของหน้ากาก จะเห็นว่าพัดลมจะถูกยึดจากด้านในด้วย

วิธีการถอดก็คือ ต้องบิดตัวพัดลมนิดหน่อย โดยบิดตามเข็มนาฬิกา (ดูแนวของการวางตัวอักษรคำว่า Purely) ให้คลายล็อก แล้วจะถอดตัวพัดลมออกได้ แล้วค่อยแกะตัวยึดพัดลมออกจากหน้ากากอีกที แล้วจึงถอดฟิลเตอร์สีขาวออกมา

ถอดพัดลมแยกออกมาแล้วก็จะเป็นแบบนี้ครับ
ถอดพัดลมแยกออกมาแล้วก็จะเป็นแบบนี้ครับ

ทีนี้ลองเอา Xiaomi Purely Anti-pollution Mask ไปใส่ใช้งานจริงๆ จังๆ

ในฐานะที่ผมเป็นคนที่อยู่บนท้องถนนวันนึงๆ ก็ 1-2 ชั่วโมง เป็นอย่างน้อย และสัปดาห์นึงก็จะมีการเดินจากออฟฟิศกลับบ้าน ซึ่งก็ต้องเดินริมถนน เป็นระยะทางกว่า 6.5 กิโลเมตร หรือใช้เวลาเดินราวๆ 1 ชั่วโมง 20 นาที หรือไม่ก็ขี่สกู๊ตเตอร์ไฟฟ้าเป็นระยะทาง 7-11 กิโลเมตร ต้องสูดดมควันพิษบ่อยๆ และการใส่หน้ากากแบบเดิมๆ มันก็น่ารำคาญมาก เพราะหายใจลำบาก และร้อน เลยอยากรู้ว่า Xiaomi Purely Anti-pollution Mask นี่จะเข้ามาช่วยได้มากน้อยแค่ไหน

สวมหน้ากากแล้วจะเป็นแบบนี้ครับ
สวมหน้ากากแล้วจะเป็นแบบนี้ครับ

ลองใส่แล้ว ทั้งเดิน ทั้งขี่สกู๊ตเตอร์ ก่อนอื่นเลยต้องบอกว่าประทับใจในเรื่องการไหลเวียนของอากาศ เพราะมันทำให้ไม่รู้สึกอึดอัด การดีไซน์ที่ไม่ให้ยางยืดมารัดใบหู ใส่แล้วสบายมาก ใส่นานๆ ก็โอเค ถามว่ายังรู้สึกร้อนไหม ก็มีบ้าง แต่ไม่มากเท่าหน้ากากแบบเดิมๆ ครับ

ในส่วนของการป้องกันฝุ่นละออง อันนี้ผมวัดผลยาก แต่ตอบได้ว่าตอนเดินผ่านบริเวณไซต์งานก่อสร้างที่ฝุ่นคละคลุ้ง หรือเจอควันดำของรถเมล์เข้าแบบจังๆ ผมไม่รู้สึกว่ามันเหม็นมากจนแบบทนไม่ได้ แต่ก็ไม่ได้หมายความว่ามันกัน “กลิ่น” ได้สมบูรณ์แบบ เพราะเดินผ่านร้านหมูปิ้ง ยังได้กลิ่นหมูปิ้งอยู่นะ แต่กลิ่นควันนี่หายไปเยอะมาก เป็นต้น

บทสรุปการรีวิว Xiaomi Purely Anti-pollution Mask

สนนราคาของ Xiaomi Purely Anti-pollution Mask นี่ไม่ถือว่าถูกนะครับ ไม่มีตัวแทนจำหน่ายอย่างเป็นทางการ (แม้แต่ Xiaomi Store ในไทยก็ไม่เห็นเอามาขาย) ต้องหาซื้อออนไลน์เอา ซึ่งราคาจะอยู่ระหว่างเกือบๆ หกร้อยไปจนถึงเกือบๆ เจ็ดร้อยบาท ถ้าถูกหน่อยก็จะต้องรอของส่งมาจากจีน ถ้าแพงอีกไม่กี่สิบบาท ก็จะได้ร้านที่มีสต็อกอยู่ในไทยเลย ได้ของเร็วหน่อย (ผมเลือกร้านที่มีสต็อกของ สั่งปุ๊บตอนเที่ยงคืน เช้าวันถัดมาส่งของ วันต่อมาได้ของเลย)

ผมว่าในด้านความสามารถของการกันฝุ่นละอองมันทำได้พอๆ กับหน้ากาก N95 ของ 3M อะครับ (เคยใช้อยู่พักนึง) แต่ที่มันเจ๋งกว่าคือ ความรู้สึกสวมใส่แล้วสบาย ไม่อึดอัด ไม่ร้อนมาก เหมือนกับหน้ากากแบบเดิมๆ แต่ก็ต้องแลกมาด้วยค่าตัวที่แพงขึ้นไม่น้อยเลยทีเดียว แบบนี้ต้องเลือกเอาครับ

ถ้าสนใจ ตอนนี้มีขายอย่างเป็นทางการในไทยแล้ว โดย Banana IT สั่งซื้อออนไลน์ คลิกลิงก์ด้านล่างได้ (ราคาจะแพงกว่าพวกร้านหิ้วอยู่ประมาณนึงเลย แต่ผมว่าซื้อร้านที่เป็นตัวแทนอย่างเป็นทางการดีกว่า)

6 Comments

 1. ตัวหน้ากากนี้ สามารถถอดพัดลมออก แล้วเอาไปซักทำความสะอาดได้มั้ยครับ เพราะราคาขนาดนี้ถ้าใช้ได้แค่ระยะสั้นคงไม่คุ้มค่าน่ะครับ

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ ผมใช้แค่ดูว่ามีคนเข้ามาดูเว็บไซต์ผมกี่คน กี่ครั้ง และดูหน้าเว็บไหนบ้าง ถ้าคุณปิดการใช้งาน ผมก็จะไม่เห็นว่ามีคนเข้ามาอ่านบล็อกของผมกี่คน กี่ครั้ง
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า