รีวิว Tecno Mobile สมาร์ทโฟนราคาประหยัด แต่กล้องดีทีเดียว 1

รีวิว Tecno Mobile สมาร์ทโฟนราคาประหยัด แต่กล้องดีทีเดียว

สมาร์ทโฟนกลุ่มนึงที่น่าสนใจที่จะรีวิวคือสมาร์ทโฟนตลาดล่างครับ พวกที่ราคาแบบ 1-3 พันบาท และงวดนี้ผมก็จะขอพาไปรู้จักกับ Tecno Mobile รุ่น Pop 1 Pro สมาร์ทโฟนราคา 2,490 บาท ที่มีสเปกพอประมาณ แต่ที่ผมประทับใจที่สุดก็คือ มันมีกล้องถ่ายรูปที่ถ่ายออกมาได้ภาพสวยพอสมควรทีเดียว

แกะกล่อง Tecno Mobile Pop 1 Pro

กล่องของ Tecno Mobile Pop 1 Pro ทำออกมาดูดีอยู่ ของที่แถมมาในกล่อง ก็มีตัวเครื่อง Tecno Mobile Pop 1 Pro แล้วก็ Wall charger กับสาย Micro USB สำหรับชาร์จแบตเตอรี่มาให้ มีหูฟัง 3.5 มม. มาให้ด้วย พร้อมกับฟิล์มกันรอยและเคส

รีวิว Tecno Mobile สมาร์ทโฟนราคาประหยัด แต่กล้องดีทีเดียว 2

ซึ่งตรงนี้มีติอยู่สองเรื่อง เรื่องแรกคือตัว Wall charger กับสาย Micro USB ที่ให้มาเป็นสีดำ ไม่เข้ากับตัวเครื่องและหูฟังเลย (อันนี้ขอติในแง่ของความสวยงาม) และการที่ไม่ติดฟิล์มกันรอยมาให้ตั้งแต่ต้น ซึ่งผมบ่นกับทุกแบรนด์ที่ทำแบบนี้ เพราะคุณจะมาคาดหวังว่าผู้ใช้งานที่ซื้อไป เขาจะติดฟิล์มกันรอยเป็นกันทุกคนไม่ได้ สุดท้ายถ้าติดไม่เป็น แล้วเสีย มันก็เท่ากับเสียของไปโดยปริยาย

ด้านหน้าของ Tecno Mobile Pop 1 Pro
ด้านหน้าของ Tecno Mobile Pop 1 Pro

ตัวเครื่องมีขนาดหน้าจอ 5.5 นิ้ว ความละเอียด 960×480 พิกเซล มาพร้อมกับกล้องดิจิทัลด้านหน้าความละเอียด 5 ล้านพิกเซล และ LED แฟลช และยังคงมีปุ่มกดแบบดั้งเดิมอยู่บนตัวเครื่อง ไม่ใช่ On-screen navigation bar แบบที่รุ่นใหม่ๆ นิยมใช้

ด้านหลังของ Tecno Mobile Pop 1 Pro
ด้านหลังของ Tecno Mobile Pop 1 Pro

ส่วนด้านหลังเป็นแบบเรียบง่ายเลย มีแค่กล้องดิจิทัลความละเอียด 13 ล้านพิกเซล และ LED แฟลช กับลำโพงของตัวเครื่องก็อยู่ด้านหลังนี่ด้วย ซึ่งเป็นการวางตำแหน่งลำโพงที่ไม่ค่อยได้เห็นเท่าไหร่แล้วในยุคนี้สมัยนี้

รอบๆ ตัวเครื่องก็จะมีช่องเสียบหูฟัง 3.5 มม. อยู่ด้านบน ปุ่ม Volume และ Power อยู่ด้านขวา แล้วก็รูไมโครโฟนสำหรับสนทนาและบันทึกเสียง กับพอร์ต Micro USB 2.0 อยู่ด้านล่าง

ฝาหลังแกะได้ ใส่ซิมและ MicroSD card ด้านใน เปลี่ยนแบตเตอรี่ก็ได้
ฝาหลังแกะได้ ใส่ซิมและ MicroSD card ด้านใน เปลี่ยนแบตเตอรี่ก็ได้

ในส่วนของการใส่ซิม แกะฝาหลังออกมาครับ สามารถใส่ได้ 2 ซิม เป็นไมโครซิมทั้งคู่ ซึ่งไม่ติดปัญหา เพราะเดี๋ยวนี้ซิมที่ได้มา มันจะเป็นแบบที่สามารถแกะให้ได้ตามขนาดที่ต้องการแล้ว จะซิมใหญ่ ไมโครซิม หรือนาโนซิมก็ไม่ใช่ปัญหาอะไร และการดีไซน์แบบนี้ทำให้ถอดเปลี่ยนแบตเตอรี่ได้ และยังมีพื้นที่ให้ใส่ MicroSD card ได้อีกด้วย

ในภาพรวมแล้ว แม้วัสดุที่เอามาใช้ทำ Tecno Mobile Pop 1 Pro จะไม่ได้เรียบหรูดูดีงามแบบพวกรุ่นราคากลางๆ หรือไฮเอนด์ แต่ดีไซน์หน้าจอแสดงผลโครงแบบ 2.5D ก็ดูดีทีเดียวล่ะ และเข้าใจได้ที่เป็นแบบนี้ก็เพราะมันเป็นราคาประหยัดอะนะ

ทดลองใช้ Tecno Mobile Pop 1 Pro

ด้วยสนนราคาในระดับเริ่มต้นที่ 2,490 บาท เจ้านี่เลยมาพร้อมกับสเปกหน่วยประมวลผล MT6580 Quad-core 1.3GHz และมีหน่วยความจำ 1GB กับความจุ 16GB ซึ่งใช้ NAND Flash ความเร็วในการอ่าน 110MB/s และความเร็วในการเขียน 41MB/s ซึ่งถือว่าไม่เลวสำหรับสมาร์ทโฟนราคาประมาณนี้เลย

หน้าจอแสดงผลความละเอียด 480p ก็จะเห็นได้ว่าภาพไม่ได้คมกริบมาก
หน้าจอแสดงผลความละเอียด 480p ก็จะเห็นได้ว่าภาพไม่ได้คมกริบมาก

จุดด้อยนึงของ Tecno Mobile Pop 1 Pro นี่คือการใช้จอแสดงผลความละเอียดแค่ระดับ 480p ครับ ทั้งๆ ที่ราคาประมาณนี้ น่าจะแตะความละเอียด 720p ได้แล้ว ควรจะเลือกใช้ความละเอียด 1280×720 พิกเซลมากกว่า ในขนาดหน้าจอ 5.5 นิ้วนี่ อาจจะไม่เห็นความแตกต่างระหว่างความละเอียดระดับ HD และ Full HD มากนัก ขยับมาความละเอียดระดับนี้จะดีกว่าจริงๆ

แม้จะไม่ได้มีฟีเจอร์สแกนใบหน้าฝังมากับเฟิร์มแวร์ แต่ก็มีแอป FaceID ไว้ใช้แทน ซึ่งก็ทำงานได้โอเคเลย
แม้จะไม่ได้มีฟีเจอร์สแกนใบหน้าฝังมากับเฟิร์มแวร์ แต่ก็มีแอป FaceID ไว้ใช้แทน ซึ่งก็ทำงานได้โอเคเลย

ที่น่าสนใจอย่างนึงคือ แม้ว่าจะไม่ได้มีฟีเจอร์อย่างการสแกนลายนิ้วมือ (เพราะการใส่เซ็นเซอร์มาคือการเพิ่มต้นทุน) แต่ Tecno Mobile Pop 1 Pro นี่มีการใส่แอปสแกนใบหน้าชื่อ FaceID มาให้ด้วย และมันก็ทำงานได้ดีอย่างไม่น่าเชื่อ คือ ไม่ถึงกับสแกนปลดล็อกได้ 100% เป๊ะๆ แต่ก็ทำงานได้จริงๆ และใช้เวลาปลดล็อกไม่นานด้วย และถึงแม้ว่าจะเป็นการสแกนในห้องมืดๆ ก็ยังได้ผล คงเพราะหน้าจอมันสว่าง (ฮา)

ด้วยสเปกที่ไม่สูงมาก มันก็เลยทำให้การใช้งานแอบหน่วงๆ ไปบ้าง แต่ผมลองเล่น Facebook ตัวเต็ม ก็ยังสามารถเล่นได้โดยไม่หน่วงจนน่ารำคาญอยู่ ที่จะเป็นปัญหาน่าจะเป็นเรื่องที่มันรองรับแค่ 3G มากกว่า ไม่รองรับ 4G LTE ซึ่งน่าจะส่งผลต่อความเร็วของอินเทอร์เน็ตไม่มากก็น้อยล่ะ

สามารถแบ่งการแสดงผลแอปแบบครึ่งหน้าจอ เปิดสองแอปพร้อมกันได้
สามารถแบ่งการแสดงผลแอปแบบครึ่งหน้าจอ เปิดสองแอปพร้อมกันได้

ในส่วนของตัวระบบปฏิบัติการ มันมาพร้อมกับ Android 7 Nougat ครับ ไม่ได้ใหม่ล่าสุด แต่ก็ได้ Security patch level ของวันที่ 5 พฤศจิกายน 2561 ซึ่งถือว่าใหม่เอาเรื่องสำหรับตอนที่เขียนบล็อกนี้อยู่ และด้วยตัวแอปของ Android เองแล้ว ส่วนใหญ่ก็รองรับ Android 7 ได้สบายๆ ครับ ที่ทึ่งก็คือ มันยอมให้แบ่งแอปเป็นสองหน้าจอได้ด้วย ซึ่งผมไม่อยากแนะนำให้ทำ เพราะหน้าจอไม่ได้ใหญ่มากมาย แถมความละเอียดหน้าจอก็ไม่ได้สูง และสเปกเครื่องก็ไม่ได้แรง ไม่ควรจะเปิดแอปสองตัวแบ่งครึ่งหน้ากันหรอก

และด้วยสเปกระดับนี้ ขอออกตัวก่อนเลยว่าอย่าหวังจะไปเล่นเกมอะไรมากเลยนะครับ PUBG, ROV หรือ Ragnarok M นี่ข้ามไปเลย ลำพังแค่ความจุ 16GB นี่ก็ไม่เหมาะเอามาเล่นเกมพวกนี้อยู่แล้ว และการใส่เกมลง MicroSD card ก็ไม่ใช่คำตอบอีกเช่นกัน สเปกระดับนี้ แนะนำเอามาดู YouTube เล่นโซเชียล ดูหนังฟังเพลงที่เก็บบน MicroSD card จะรุ่งกว่าเยอะ

ลำโพงตัวเครื่องที่อยู่ด้านหลัง
ลำโพงตัวเครื่องที่อยู่ด้านหลัง

ในเรื่องของเสียง ความดังของลำโพงคือประมาณนึงเลยครับ แต่คุณภาพของเสียงที่ได้คือสมกับราคาค่าตัวครับ ถ้าอยากได้คุณภาพเสียงที่ดีประมาณนึง แนะนำให้ใส่หูฟังน่าจะดีกว่า อย่างไรก็ดี ตำแหน่งของลำโพงมันก็อยู่ในจุดที่เวลาถืออยู่ในมือแล้วอุ้งมือจะไม่ไปปิดลำโพง หรือหากเผลอไปปิดจริงๆ ก็ยังพอจะจับแบบเลี่ยงๆ ได้อยู่

กล้องถ่ายรูปของ Tecno Mobile Pop 1 Pro ดีกว่าที่คิด

สเปกกล้องของ Tecno Mobile Pop 1 Pro คือ ความละเอียด 13 ล้านพิกเซล แต่ด้วยราคาค่าตัว 2,490 บาท เลยทำให้ผมไม่ได้คาดหวังอะไรกับมันมากเท่าไหร่ แต่สิ่งที่ได้มาก็ผิดคาดไปเหมือนกันครับ

User Interface ของแอปกล้อง
User Interface ของแอปกล้อง

ตัว User Interface ของกล้อง เป็นแบบง่ายๆ ไม่ยุ่งยาก สไตล์คล้ายๆ ของ iOS ที่หลังๆ เราก็ได้เห็นระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์หลายๆ ตัวเอามาเป็นแบบอย่าง ต้องทำใจอย่างนึงคือ ด้วยข้อจำกัดด้านสเปกฮาร์ดแวร์ พวกการโฟกัสหรือการลั่นชัตเตอร์ ก็จะใช้เวลาประมาณเกือบๆ 1 วินาที

รีวิว Tecno Mobile สมาร์ทโฟนราคาประหยัด แต่กล้องดีทีเดียว 3
รีวิว Tecno Mobile สมาร์ทโฟนราคาประหยัด แต่กล้องดีทีเดียว 4
รีวิว Tecno Mobile สมาร์ทโฟนราคาประหยัด แต่กล้องดีทีเดียว 5
รีวิว Tecno Mobile สมาร์ทโฟนราคาประหยัด แต่กล้องดีทีเดียว 6
รีวิว Tecno Mobile สมาร์ทโฟนราคาประหยัด แต่กล้องดีทีเดียว 7

แน่นอนว่า คุณภาพของภาพถ่ายที่ได้ อาจจะไม่คมกริบ ชัดเนี้ยบ เหมือนกับพวกรุ่นไฮเอนด์ราคาเรือนหมื่น แต่มองในแง่การนำไปใช้บนโซเชียลมีเดีย ส่ง LINE ไปหาเพื่อนๆ ญาติๆ อวดว่าได้ไปเที่ยวไหนมา ไปกินอะไรมา มันก็เพียงพอดีอยู่ครับ อย่างไรก็ดี สีสันของภาพที่ได้ มันจะออกแนวจืดๆ หน่อยนะครับ

รีวิว Tecno Mobile สมาร์ทโฟนราคาประหยัด แต่กล้องดีทีเดียว 8

กล้องหน้าความละเอียด 5 ล้านพิกเซล ของ Tecno Mobile Pop 1 Pro ได้ภาพออกมาคมชัดกว่าที่คิดเยอะมาก เรียกว่าดูดีเลยแหละครับ

รีวิว Tecno Mobile สมาร์ทโฟนราคาประหยัด แต่กล้องดีทีเดียว 9

แอบเห็นว่ากล้องหน้ามีโหมด HDR ด้วย ก็เลยลองใช้ถ่ายรูปหน่อย เพราะกำลังนั่งเรือย้อนแสงพอดี ภาพออกมาก็ถือว่าโอเคครับ แต่พบว่ามีอากาศของ Ghost image หรือภาพเงาซ้อน อันเกิดจากการที่ชัตเตอร์ลั่นช้า ทำให้เวลาที่เอาภาพมาซ้อนเพื่อปรับภาพ HDR มันเลยเกิดการเหลื่อมนิดหน่อย

บทสรุปการรีวิว Tecno Mobile Pop 1 Pro

เป็นสมาร์ทโฟนที่เจาะกลุ่มตลาดล่างในราคาที่เป็นเจ้าของได้ไม่ยาก และให้ประสบการณ์ในการใช้งานที่โอเค มีกล้องถ่ายรูปดิจิทัลด้านหลังและด้านหน้าที่ให้ภาพออกมาคุณภาพโอเค ดีกว่าที่คาดว่าจะได้ในสมาร์ทโฟนราคาประมาณนี้ สำหรับคนงบน้อย ก็เรียกได้ว่ามันพอเพียงเลยแหละ

อย่างไรก็ดี มันมีข้อให้ติเรื่องนึงคือ หน้าจอความละเอียดแอบต่ำไปหน่อยครับ ถ้าได้เป็นความละเอียดแบบ HD 720p มันก็จะดีกว่านี้ และต้องจำไว้ว่าด้วยสเปกขนาดนี้ อย่าไปคาดหวังว่าจะเอามันมาเล่นเกมอย่างพวก ROV, PUBG หรือ Ragnarok M ล่ะ

Post Author: นายกาฝาก

บล็อกเกอร์ต๊อกต๋อย ผู้นิยมชมชอบการรีวิวแบบไม่เกรงใจหน้าอินทร์หน้าพรหม ด้วยความเชื่อที่ว่า ถ้าคนอ่านเขาได้ทราบถึงข้อดีข้อเสียของผลิตภัณฑ์แล้วยังตัดสินใจซื้อ เขาจะมีปัญหากับผลิตภัณฑ์นั้นน้อยกว่าซื้อเพราะอ่านบล็อกที่เขียนมาอวย ... ก็เท่านั้นเอง

ใส่ความเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.