ภาพเครื่องบินกำลังลงจอดที่สนามบิน Princess Juliana International Airport ซึ่งอยู่ใกล้กับชายหาด Maho บนเกาะซินต์มาร์เติน

รู้จัก Princess Juliana International Airport ที่เกาะซินต์มาร์เติน สนามบินที่เครื่องบินร่อนลงจอดต่ำที่สุดในโลก

วันนี้ผมได้เจอทวีตนึงที่โชว์วิดีโอคลิปการลงจอดของเครื่องบินลำนึง ซึ่งลงมาต่ำเตี้ยเรี่ยดินเอามากๆ และมีนักท่องเที่ยวกำลังเอาสมาร์ทโฟนขึ้นถ่ายภาพ ถ่ายคลิป ขณะกำลังร่อนลงแบบไม่กลัวอันตรายเลยแม้แต่น้อย และมีคนคอมเม้นต์กันไปต่างต่างนานามาก มีคนจำนวนไม่น้อย (รวมถึงตัวผมเอง) ที่มองว่านี่มันคลิปปลอมชัดๆ เพราะใครเขาจะปล่อยให้เครื่องบินบินลงต่ำมาเฉี่ยวหัวคนขนาดนั้น แล้วทำไมคนเขาไม่ตกใจวิ่งหนีกันเลย … แต่ใครจะคาดคิดล่ะว่าผมคิดผิด

ก่อนอื่น ให้ดูทวีตที่ผมเห็นก่อนนะครับ เป็นของทวิตเตอร์แอคเคานต์ @AviationDailyy ครับ จะเห็นว่าบินลงมาโคตรต่ำจริงๆ และคนที่อยู่บนชายหาดก็แบบว่า ไม่มีใครกลัว ไม่มีคนหนีเลยแม้แต่น้อย แถมภาพของวิดีโอ ก็ดันมีการใส่ฟิลเตอร์ซะจนเบลอๆ เลยยิ่งดูเหมือนของปลอมเข้าไปใหญ่

แต่ด้วยความที่ทวีตนั้นมีการบอกว่า มันคือการแลนดิ้งที่ St.Maarten ผมก็เลยไปค้น Google ดูเพื่อหาข้อมูลมายืนยัน แล้วก็พบว่า ที่นี่คือชายหาด Maho บนเกาะซินต์มาร์เติน (Sint Maarten) ซึ่งตามข้อมูลของ Wikipedia แล้ว มันคือประเทศองค์ประกอบ และเป็นส่วนหนึ่งของราชอาณาจักรเนเธอร์แลนด์ครับ ชายหาด Maho นี่คืออยู่ติดกับสนามบิน Princess Juliana International Airport มากครับ ต้นรันเวย์นี่อยู่ห่างจากรั้วของชายหาดแค่ราวๆ 50 เมตรเท่านั้นเอง

ด้วยเหตุนี้ ชายหาด Maho ก็เลยเป็นเป้าหมายของนักเดินทางที่ชอบมองเครื่องบินขึ้นและลงเป็นอย่างมากครับ เพราะสามารถมองได้เห็นได้แบบระยะโคตรประชิด ประชิดแค่ไหน ลองดูในวิดีโอ YouTube ด้านบนนี่เอาก็แล้วกันครับ เห็นระยะประชิดแบบนี้ ชวนให้นึกถึงตลาดร่มหุบที่สมุทรสงครามของบ้านเราเลย (ฮา)

ป้ายเตือนอันตรายที่บอกว่าแรงอัดจากเครื่องเจ็ตของเครื่องบินขณะกำลังเทคออฟและแลนดิ้ง อาจเป็นอันตรายถึงตายได้
ป้ายเตือนอันตรายที่บอกว่าแรงอัดจากเครื่องเจ็ตของเครื่องบินขณะกำลังเทคออฟและแลนดิ้ง อาจเป็นอันตรายถึงตายได้

ถามว่าการไปดูเครื่องบินขึ้นและลงระยะประชิดขนาดนี้มันอันตรายไหม? อันตรายสิครับ ที่สนามบินเขาก็มีป้ายปักเตือนไว้นะครับ ว่าแรงอัดจากเครื่องเจ็ตของเครื่องบินขณะกำลังเทคออฟและแลนดิ้งเป็นอันตรายอย่างมาก และอาจทำให้ถึงตายได้ แต่ถามว่านักท่องเที่ยวสนไหมล่ะ? ดูจากคลิปและรูปถ่ายต่างๆ แล้ว ก็คิดว่าคงไม่ครับ

ชายหาด Maho (ตรงที่วงสีแดงเอาไว้) จะเห็นได้ว่าอยู่ติดกับรันเวย์สนามบินเอามากๆ
ชายหาด Maho (ตรงที่วงสีแดงเอาไว้) จะเห็นได้ว่าอยู่ติดกับรันเวย์สนามบินเอามากๆ

แต่ในความเป็นจริง เมื่อปี 2560 ก็เพิ่งมีหญิงชาวนิวซีแลนด์เสียชีวิตมาแล้ว โดยจากข่าวของ BBC นั้น นางไปเกาะอยู่ตรงรั้วที่กั้นระหว่างชายหาดกับสนามบินครับ แล้วก็โดนแรงอัดจากเครื่องเจ็ตซัดกระเด็นไปจนบาดเจ็บสาหัสและไปเสียชีวิตที่โรงพยาบาลในที่สุด เหตุการณ์นี้ทำให้เกิดการวิพากษ์วิจารณ์กันอย่างกว้างขวาง ถึงพฤติกรรมของนักท่องเที่ยวที่ทำเรื่องเสี่ยงอันตราย แต่ถึงกระนั้นก็ตาม นักท่องเที่ยวผู้ต้องการความระทึกใจจากการได้เห็นเครื่องบินขึ้นและลงในระยะประชิด (หรือข้ามหัวไปใกล้ๆ) ก็ยังมุ่งหน้าไปที่หาด Maho นี้อย่างเนืองแน่นต่อไป

Post Author: นายกาฝาก

บล็อกเกอร์ต๊อกต๋อย ผู้นิยมชมชอบการรีวิวแบบไม่เกรงใจหน้าอินทร์หน้าพรหม ด้วยความเชื่อที่ว่า ถ้าคนอ่านเขาได้ทราบถึงข้อดีข้อเสียของผลิตภัณฑ์แล้วยังตัดสินใจซื้อ เขาจะมีปัญหากับผลิตภัณฑ์นั้นน้อยกว่าซื้อเพราะอ่านบล็อกที่เขียนมาอวย ... ก็เท่านั้นเอง

ใส่ความเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.