สล็อธ มันฟีเจอริ่งกันยังไง? 1

สล็อธ มันฟีเจอริ่งกันยังไง?

ได้หยุดสิ้นปี 4 วันต่อเนื่อง แต่ก็ยังนั่งทำงานไปชิลๆ ด้วย แล้วก็เปิดดู เดี่ยว 11 ไปด้วย ห้องจะได้ไม่เงียบ ก็ไปได้ยินตอนนึงที่พี่โน้ต อุดม เขาพูดถึงการฟีเจอริ่งของสล็อธ ก็ชวนให้คิดว่า เออ แล้วมันทำกันยังไงเหรอ ก็ค้นๆ Google ดูครับ และก็พบว่ามันเป็นแบบนี้นี่เอง

อย่างที่พี่โน้ตเขาพูดไว้ใน เดี่ยว 11 นั่นแหละ สล็อธมันเรียกได้ว่าเป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมที่เชื่องช้าที่สุดในโลก แต่ละวันนี่มันเคลื่อนที่ไม่กี่เมตรเท่านั้น และอาจใช้เวลาพักผ่อนในแต่ละวันถึง 20 ชั่วโมง มีอัตราการเผาผลาญก็ต่ำขนาดที่ว่าขี้สัปดาห์ละหนก็พอแล้ว แต่มีเรื่องนึงที่มันไม่เคลียร์ คือการผสมพันธุ์ครับ แล้วทีนี้มันมีบทความนึงของ National Geographic ที่เขียนถึงการผสมพันธุ์ของตัวสล็อธครับ ซึ่งทำให้เคลียร์ปมในใจหลังดู เดี่ยว 11 จบ ไปได้พอสมควรเลย ก็เลยคิดว่าควรจะเอามาเขียนให้อ่านกัน

โครงสร้างกระดูกของตัวสล็อธมันทำให้เจ้านี่เหมาะกับการใช้ชีวิตแบบห้อยหัวแบบนี้
โครงสร้างกระดูกของตัวสล็อธมันทำให้เจ้านี่เหมาะกับการใช้ชีวิตแบบห้อยหัวแบบนี้

ตัวสล็อธมีโครงสร้างของกระดูกที่เหมาะกับการใช้ชีวิตแบบห้อยหัวลงมาจากต้นไม้ เราเลยมักได้เห็นภาพของมันห้อยหัวอยู่บ่อยๆ ซึ่งมันกิน นอน หรือแม้แต่ฟีเจอริ่งและคลอดลูกกันในท่วงท่าห้อยหัวแบบนี้แหละครับ ในส่วนของการผสมพันธุ์นั้น มันมีความแตกต่างกันออกไปตามพันธุ์ครับ มันมีสล็อธพันธุ์สองนิ้ว (Two-toed) กะ สามนิ้ว (Three-toed) ซึ่งพันธุ์สามนิ้วเนี่ย จะเป็นพวกตัวผู้ฟีเจอริ่งกับตัวเมียหลายตัว ในขณะที่ตัวเมียมักจะมีอะไรๆ กับตัวผู้แค่ตัวเดียว ส่วนพวกพันธุ์สองนิ้วเขาว่าจะเป็นแบบตรงกันข้ามครับ

ทีนี้ถามว่า แล้วพวกมันฟีเจอริ่งกันยังไง ตรงนี้เผอิญว่ามีเจ้าหน้าที่ของ Animal Magic ชื่อ Mark Rosenthal เขาเผอิญเจอจังหวะที่สล็อธสองตัวกำลังทำกันอยู่ได้ เพียงแต่ว่าเขาตัดวิดีโอออกไปบางส่วน เพราะเขาพบว่ามีเด็กเข้ามาดูเป็นจำนวนมาก และภาพการฟีเจอริ่งของตัวสล็อธก็คงจะไม่เหมาะกับเด็กซักเท่าไหร่

วิดีโอของการฟีเจอริ่งกันของสล็อธ ที่ Mark Rosenthal ถ่ายเอาไว้

ซึ่งก็ไม่ได้เห็นอะไรมากเท่าไหร่แฮะ ผมเลยพยายามลองหาเพิ่มเติมจาก YouTube ดูก็ได้วิดีโออันนี้มาอีกอันครับ ออกตัวล้อฟรีก่อน เราจะไม่ได้เห็นอะไรชัดเจนมากหรอกนะครับ และเนื่องจากเราก็รู้ว่าสล็อธมันเชื่องช้าขนาดไหนอะนะ ฉะนั้น อย่าคาดหวังอะไรมากครับ

ลองพยายามค้นเพิ่มดูว่ามีวิดีโอฟีเจอริ่งของสล็อธอื่นๆ อีกไหม ก็ได้อันนี้มา

ก็ประมาณนี้แหละครับสำหรับการฟีเจอริ่งของตัวสล็อธ ถือว่าได้อะไรมาประดับความรู้อีกอย่างครับ

Post Author: นายกาฝาก

บล็อกเกอร์ต๊อกต๋อย ผู้นิยมชมชอบการรีวิวแบบไม่เกรงใจหน้าอินทร์หน้าพรหม ด้วยความเชื่อที่ว่า ถ้าคนอ่านเขาได้ทราบถึงข้อดีข้อเสียของผลิตภัณฑ์แล้วยังตัดสินใจซื้อ เขาจะมีปัญหากับผลิตภัณฑ์นั้นน้อยกว่าซื้อเพราะอ่านบล็อกที่เขียนมาอวย ... ก็เท่านั้นเอง

ใส่ความเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.