7 เหตุผลที่ควรเปลี่ยนจากฮาร์ดดิสก์พกพา มาใช้ QNAP NAS

ในยุคหนึ่งสมัยหนึ่ง พวกฮาร์ดดิสก์พกพา หรือที่ฝรั่งเขามีชื่อเรียกเฉพาะว่า Direct Attached Storage (DAS) นี่คืออุปกรณ์สำหรับเก็บสำรองข้อมูลที่เป็นตัวเลือกหลักของผู้ใช้งานเลย แต่ว่าพอเทคโนโลยีพัฒนาไปมาก รูปถ่ายและวิดีโอต่างก็มีความละเอียดสูงขึ้น ต้องการเนื้อที่เก็บมากขึ้น ไหนจะมีพวกไฟล์เอกสารอีกตั้งมากมาย และการที่จะแชร์ข้อมูลพวกนี้ไปให้คนอื่นดาวน์โหลดไปใช้ ก็กลายมาเป็นเรื่องปกติมากขึ้น ฮาร์ดดิสก์พกพาแบบเดิมๆ มันเลยไม่สะดวก ไม่ตอบโจทย์เรื่องประสิทธิภาพ และไม่ปลอดภัยเพียงพออีกแล้ว

อุปกรณ์ที่เรียกว่า Network Attached Storage หรือ NAS อย่าง QNAP NAS นี่ก็เลยเข้ามามีบทบาทในการอำนวยความสะดวก ในฐานะสื่อบันทึกข้อมูลในศตวรรษที่ 21 มากขึ้น ถูกออกแบบมาเพื่อไลฟ์สไตล์ยุคใหม่ เป็นสื่อบันทึกข้อมูลที่ฉลาด ทรงประสิทธิภาพ ใช้งานได้ตั้งแต่การสำรองข้อมูลไปจนถึงความบันทึกและการแชร์ข้อมูลให้คนอื่นอย่างปลอดภัยอีกด้วย

ออกตัวล้อฟรีก่อน

บทความนี้เรียบเรียงมาจากต้นฉบับบล็อกของ QNAP ที่ชื่อว่า 7 reasons to throw out external drives and get a QNAP NAS ครับ

ทำไมฮาร์ดดิสก์พกพากลายเป็นเรื่องล้าสมัยไปแล้วล่ะ?

ก่อนหน้านี้ฮาร์ดดิสก์พกพาถือได้ว่าสะดวกอยู่ครับ มันคือวิธีง่ายๆ ในการเก็บไฟล์ แค่เสียบเข้าพอร์ต USB แล้วก็ก็อบปี้ข้อมูลมาได้แล้ว และตราบเท่าที่ฟอร์แมตตัวฮาร์ดดิสก์มาเหมาะสมกับระบบปฏิบัติการ และไฟล์ไม่ได้เสียหาย หรือฮาร์ดดิสก์เต็มไปซะก่อน มันก็พร้อมจะถูกใช้งานได้เสมอ แต่ถ้าทำได้แค่นี้ มันไม่ตอบโจทย์พฤติกรรมการใช้งานของคนในยุคปัจจุบันซะแล้วน่ะสิ

ลองจินตนาการดูว่าคุณกำลังจะต้องประชุมงานสำคัญ แล้วดันลืมฮาร์ดดิสก์พกพา (หรือแฟลชไดร์ฟ) ที่มีข้อมูลนำเสนองานในที่ประชุมอยู่ที่บ้าน หรือที่ชิบหายกว่านั้นคือพกมา แต่ตัวฮาร์ดแวร์ดันเจ๊ง คุณจะทำยังไง? คุณต้องนั่งไล่นึกเลยว่ามีไฟล์นี้อยู่ที่ไหนอีกบ้างละเนี่ย มันจะยังอยู่ในอีเมลไหม? หรืออยู่ในเครื่องคอมพิวเตอร์ใครอีกบ้าง หรือถ้าอยู่ในฮาร์ดดิสก์พกพาลูกอื่น จะค้นหาได้ยังไงง่ายๆ ได้บ้าง?

หรือลองอีกสถานการณ์นึง คุณไปเที่ยวกับเพื่อนมา แล้วถ่ายรูปถ่ายวิดีโอไว้ซะเยอะเลย พอกลับมาแล้วก็อยากจะแชร์รูปและวิดีโอพวกนี้ให้เพื่อนๆ แต่ไฟล์มันก็ใหญ่เวอร์วังเกินกว่าจะยัดลงอีเมลได้หมด คุณจะทำยังไง? นี่คือสถานการณ์ที่มันจะต้องมีคนเจอกันอยู่เรื่อยๆ อะครับ

QNAP NAS คือทางเลือกที่ดีกว่า

คุณสามารถเลือกใช้ QNAP NAS เป็นศูนย์กลางในการเก็บข้อมูลของคุณได้ NAS คืออุปกรณ์สื่อบันทึกข้อมูลที่มีฮาร์ดดิสก์หลายๆ ลูก และถูกออกแบบมาให้ทำงานได้แบบ 24/7 พร้อมใช้ตลอดเวลา และเมื่อเชื่อมต่อกับอินเทอร์เน็ต ข้อมูลก็จะออนไลน์ เข้าถึงจากที่ใดก็ได้ในโลก ขอเพียงแค่มีอินเทอร์เน็ต

QNAP NAS ใช้ระบบปฏิบัติการ QTS ที่ใช้งานง่าย สามารถปรับแต่งให้เหมาะสมกับการใช้งานของคุณได้สบายๆ และมีโซลูชันต่างๆ ให้เลือก ไม่ว่าจะเป็นการบริหารจัดการข้อมูล, การสำรองข้อมูล, การดาวน์โหลดข้อมูล หรือแม้แต่การเป็นศูนย์กลางด้านมัลติมีเดียภายในบ้าน

และต่อไปนี้คือ 7 เหตุผลที่ QNAP บอกว่า คุณควรโยนฮาร์ดดิสก์พกพาทิ้งไป แล้วหันมาใช้ QNAP NAS กันเถอะ

1. QNAP NAS ทำให้ทุกไฟล์ของคุณอยู่ในที่เดียวจบ

ไม่คิดว่าการที่ไฟล์ต่างๆ ถูกเก็บไว้โฟลเดอร์นั้น โฟลเดอร์นี้ เครื่องคอมพิวเตอร์เครื่องนั้น ฮาร์ดดิสก์พกพาตัวนี้ มันยุ่งยากบ้างเหรอครับ? การหาไฟล์ซักไฟล์ แล้วต้องมานึกว่าเก็บไว้ที่ไหน มันไม่น่าหงุดหงิดเหรอ? เอา QNAP NAS มาเก็บทุกไฟล์ไว้ในที่เดียวสิ แล้วการค้นหาไฟล์ที่คุณต้องการจะง่ายดายขึ้นเยอะมาก

2. ช่วยสำรองข้อมูลเอาไว้ ไฟล์ไม่สูญหายไปง่ายๆ อีกต่อไป

ไม่ต้องไปหาฮาร์ดดิสก์พกพามาเตรียมไว้เพื่อแบ็กอัพข้อมูลของคุณโดยเฉพาะ (แถมต้องมาลุ้นอีกว่าฮาร์ดดิสก์มันจะเจ๊ง ข้อมูลจะหายไหม) QNAP NAS และ ระบบปฏิบัติการ QTS รองรับฟีเจอร์การแบ็กอัพข้อมูลของระบบปฏิบัติการต่างๆ เช่น Apple Time Machine สำหรับ macOS หรือ QNAP NetBak Replicator สำหรับระบบปฏิบัติการ Windows ถ้าจะแบ็กอัพข้อมูลจากฮาร์ดดิสก์พกพา ก็มี USB one-touch copy หรือจะสำรองข้อมูลไปยัง NAS ตัวอื่นผ่าน RTRR/Rsync หรือแม้แต่การสำรองข้อมูลไปยัง Cloud storage ก็ได้

ทางเลือกในการสำรองข้อมูลที่หลากหลาย ช่วยอำนวยความสะดวกผู้ใช้งานในการวางแผนสำรองข้อมูล เพื่อให้แน่ใจว่าเมื่อความชิบหายมาเยือน ข้อมูลของคุณจะไม่สูญหายไปง่ายๆ อีกต่อไป

3. แชร์ไฟล์ของคุณได้ทุกที่ทุกเวลา

จะแชร์ไฟล์ให้ใคร ก็ไม่ต้องพกแฟลชไดร์ฟหรือฮาร์ดดิสก์พกพาอีกต่อไป เพราะถ้าคุณเก็บไฟล์เอาไว้บน QNAP NAS และเซ็ตอัพให้เชื่อมต่อกับอินเทอร์เน็ตเอาไว้ เวลาจะแชร์ไฟล์ ก็สามารถแชร์ได้เหมือนกับตอนคุณใช้พวก Cloud storage อย่าง Dropbox, Google Drive หรือ OneDrive เลย แถมจะแชร์เป็นไฟล์แนบเข้าอีกเมล หรือจะแชร์เป็นลิงก์ ก็เลือกได้อีกตะหาก

นอกจากนี้ยังมีฟีเจอร์ด้านความปลอดภัยอีก เช่น การล็อกรหัสผ่านเอาไว้ ใครไม่มีรหัสผ่านก็ดาวน์โหลดไม่ได้ หรือกำหนดอายุขัยของลิงก์ดาวน์โหมด เมื่อพ้นเวลาไปก็ดาวน์โหลดไม่ได้อีก อะไรแบบนี้

4. ระบบป้องกันหลายชั้น เพื่อคุ้มครองข้อมูลของคุณ

ปกป้องข้อมูลของคุณจากภัยคุกคามออนไลน์และฮาร์ดดิสก์เจ๊ง ทำได้ง่ายๆ ด้วย QNAP NAS ผ่านการตั้งค่า RAID เพื่อให้คุณสามารถกู้ข้อมูลคืนได้แม้ฮาร์ดดิสก์จะเจ๊งไปบ้าง ก็แค่ถอดฮาร์ดดิสก์ที่เจ๊งมาเปลี่ยนเอาอันใหม่ใส่แทน ซึ่ง QNAP NAS รองรับ RAID หลายๆ แบบที่เป็นยอดนิยมอยู่แล้ว

นอกจากนี้ ตัวระบบปฏิบัติการ QTS ก็รองรับกลไกรักษาความปลอดภัยอันเป็นมาตรฐานอุตสาหกรรมอย่าง 2-step verification หรือการเข้ารหัสข้อมูลทั้งในระดับโฟลเดอร์และ Volume รวมถึงการแจ้งเตือนไปยังสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตของคุณ เพื่อให้แน่ใจว่าข้อมูลของคุณจะปลอดภัยหากเกิดอะไรขึ้นมา

หมายเหตุ

การกู้ข้อมูลจะขึ้นอยู่กับว่าใช้ RAID แบบไหน ซึ่งอาจไม่ได้รองรับใน RAID ทุกประเภท ควรศึกษาเรื่อง RAID ให้ดีก่อน เพื่อจะได้เซ็ตอัพได้ถูกต้องตามความต้องการ

5. มีความสุขกับระบบมัลติมีเดียเซิร์ฟเวอร์ภายในบ้านคุณเอง

QNAP NAS ไม่ได้เป็นแค่สื่อบันทึกข้อมูลนะ ถ้าคุณเอาพวกไฟล์มัลติมีเดียต่างๆ มาเก็บไว้บน QNAP NAS แล้ว คุณก็สามารถทำการสตรีมไฟล์มัลติมีเดียพวกนั้นไปยังอุปกรณ์ต่างๆ ได้ผ่านมาตรฐานต่างๆ อาทิ HDMI, Chromecast™, AirPlay®, iTunes®, Plex, DLNA® หรือแม้กระทั่งบลูทูธ

แล้ว QNAP NAS ยังรองรับการบริหารจัดการมัลติมีเดียแบบหลายโซนอีก ซึ่งนั่นทำให้คุณสามารถสตรีมไฟล์มัลติมีเดียไปยังห้องต่างๆ ภายในบ้านได้จากอุปกรณ์เดียวเลย เป็นความบันเทิงภายในครอบครัวแบบที่ง่ายดายมากๆ

6. Qsirch ช่วยให้หาข้อมูลที่ต้องการได้อย่างรวดเร็ว

ถ้าเก็บไฟล์เอาไว้เป็นร้อยเป็นพัน แล้วต้องมานั่งไล่หาไฟล์ที่ต้องการในโฟลเดอร์ไหนก็ไม่รู้ ด้วยตัวเอง มันน่าหงุดหงิดน่าดู จริงแมะ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ถ้าแบบว่าเราต้องการหาไฟล์นั้นให้เจอโดยด่วนอ่ะ

แต่ด้วยแอป Qsirch บน QNAP NAS ซึ่งเป็น Search engine ที่รองรับการค้นหาแบบ Full-text ที่ช่วยค้นหาไฟล์ที่คุณต้องการให้ภายในเวลาไม่กี่วินาที นอกจากนี้ ยังเริ่มการค้นหาให้คุณทันทีเมื่อเริ่มพิมพ์ โดยคาดเดาว่าคุณต้องการจะพิมพ์ค้นหาอะไร และเมื่อค้นเจอแล้ว ก็จะทำการไฮไลต์ตัวคีย์เวิร์ดที่คุณใช้ค้นหา เพื่อให้คุณสามารถระบุข้อมูลที่ต้องการค้นหาได้โดยง่าย และพร้อมเรียนรู้โดยอัตโนมัติ เพื่อช่วยเพิ่มความเร็วในการค้นหาในอนาคตให้อีก

7. แบ่งปันไฟล์กันข้ามแพลตฟอร์ม ช่วยอำนวยความสะดวกเรื่องการทำงานเป็นทีม

การใช้ฮาร์ดดิสก์พกพามันถูกจำกัดว่าใช้งานได้ทีละเครื่อง เวลาที่จะต้องทำงานกันเป็นทีม ต้องใช้ไฟล์เดียวกันร่วมกัน และต้องให้แน่ใจว่าไฟล์ที่เข้าถึงนี่จะอัพเดตที่สุด มันไม่สะดวกเอามากๆ

QNAP NAS รองรับมาตรฐานทั้ง SMB/CIFS, NFS และ AFP ซึ่งทำให้ทีมของคุณ ไม่ว่าจะใช้คอมพิวเตอร์ที่รันระบบปฏิบัติการใดก็ตาม ทั้ง Windows, macOS, Linux/UNIX หรือแม้แต่ระบบปฏิบัติการสำหรับ Mobile devices อย่าง Android และ iOS ก็สามารถเข้าถึงไฟล์ข้อมูลที่ถูกเก็บบน QNAP NAS ได้ การทำงานร่วมกันภายในทีม ไม่ว่าจะอยู่ในออฟฟิศเดียวกัน หรือต่างสาขาก็กลายเป็นเรื่องง่าย

Post Author: นายกาฝาก

บล็อกเกอร์ต๊อกต๋อย ผู้นิยมชมชอบการรีวิวแบบไม่เกรงใจหน้าอินทร์หน้าพรหม ด้วยความเชื่อที่ว่า ถ้าคนอ่านเขาได้ทราบถึงข้อดีข้อเสียของผลิตภัณฑ์แล้วยังตัดสินใจซื้อ เขาจะมีปัญหากับผลิตภัณฑ์นั้นน้อยกว่าซื้อเพราะอ่านบล็อกที่เขียนมาอวย ... ก็เท่านั้นเอง

ใส่ความเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.