รีวิวขาตั้งสมาร์ทโฟนในรถ CHOETECH TS521-S Wireless charger car holder 1

รีวิวขาตั้งสมาร์ทโฟนในรถ CHOETECH TS521-S Wireless charger car holder

สมัยนี้การเอาสมาร์ทโฟนมานำทางเวลาขับรถนี่ถือเป็นเรื่องปกติมากครับ อย่างผมเองนี่ หากขับไปไหนมาไหน ไม่เอาสมาร์ทโฟนมาเปิด GPS นำทางนี่อาจจะหลงได้ แบบว่าพึ่งพามันมากเกินไป เลยไม่ค่อยได้จำทาง (ฮา) แต่ความยุ่งยากอย่างนึงในการใช้งานคือ ฟังก์ชัน GPS Navigator นี่กินแบตน่าดูครับ เวลาใช้งานก็ต้องชาร์จแบตเตอรี่ตลอดเวลา แต่การเสียบสายชาร์จ มันก็แอบวุ่นๆ ตอนที่จะใส่สมาร์ทโฟนเข้าหยิบสมาร์ทโฟนออก และเจ้า CHOETECH TS521-S Wireless charger car holder นี่ก็เข้ามาตอบโจทย์พอดีเลย

ออกตัวไว้ก่อนว่าไม่ใช่สมาร์ทโฟนทุกเครื่องจะใช้งานฟังก์ชันการชาร์จแบบไร้สายนี่ได้นะครับ เพราะตัวสมาร์ทโฟนเองก็ต้องรองรับการชาร์จแบบไร้สาย มาตรฐาน Qi ด้วยเช่นกัน และตามสเปกแล้ว รุ่นที่รองรับแบบใช้ได้ดีชัวร์ๆ คือ

  • Samsung Galaxy S9/S9+/S8/S8+/S7/S7 Edge/S6 Edge+/Note 9/Note 8 จะรองรับการชาร์จแบบ Fast charge ที่ 10W (5V 2A)
  • iPhone X/XS/XS Max/XR/8/8 Plus จะรองรับการชาร์จที่ 7.5W (5V 1.5A)
  • ยี่ห้ออื่นๆ รุ่นอื่นๆ ที่รองรับ Qi Wireless charging ก็จะชาร์จแบตเตอรี่ได้ที่ 5W (5V 1A)

เอาล่ะ ลองแกะกล่องดูกันนะครับ แกะออกมาแล้วก็ได้อุปกรณ์ตามภาพด้านล่างครับ

ตัว CHOETECH Wireless charger car holder เนี่ย เราต้องมาประกอบเองเหมือนพวก Car holder อื่นๆ นั่นแหละครับ ประกอบไม่ยากครับ การจ่ายไฟให้กับตัว Wireless charger ก็เป็นหัวแบบ USB Type-C ซึ่งเป็นหัวที่จะมาเป็นมาตรฐานในอนาคต ถือว่า CHOETECH มองการณ์ไกลดี

ตัวที่จับสมาร์ทโฟนถ้าลองจับดูแล้วจะรู้สึกได้ว่ามีน้ำหนักพอสมควรเมื่อเทียบกับ Car holder ทั่วๆ ไป นั่นไม่ใช่เรื่องแปลก เพราะว่ามันมีตัว Wireless charger อยู่ในนั้นด้วย ทำให้แอบห่วงนิดๆ เวลาเอาไปใช้งาน โดยเฉพาะเวลาที่ยึดติดกับกระจกรถยนต์ ว่ามันจะรับน้ำหนักได้ไหวไหม

ตัวจับสามารถยางออกได้ทั้งด้านข้าง เพื่อจับพวกสมาร์ทโฟนหน้าจอใหญ่ๆ และสามารถขยายได้จนรับ iPhone 8 Plus พร้อมเคสหนาๆ ของผมได้สบายๆ ส่วนด้านล่างก็ขยายได้อีกเช่นกัน เผื่อสมาร์ทโฟนมันจะจอยาว การจะกางขยายออก ให้กดปุ่มรูปหกเหลี่ยมที่อยู่ด้านหลังนั่นเอง

เอามาติดกับกระจกรถยนต์ แน่นหนาดี ตอนขับขี่รู้สึกได้เลยว่าสมาร์ทโฟนไม่มีอาการสั่นแม้แต่น้อย
เอามาติดกับกระจกรถยนต์ แน่นหนาดี ตอนขับขี่รู้สึกได้เลยว่าสมาร์ทโฟนไม่มีอาการสั่นแม้แต่น้อย

เอาล่ะ ทีนี้มาลองใช้งานจริงดูนะครับ ลองเอามายึดติดกับกระจกดูแล้ว แน่นหนาดีมากครับ หลายๆ ยี่ห้อที่ผมเคยใช้งานมา เวลาขับรถไปเจอถนนขรุขระ ตัวสมาร์ทโฟนอาจจะมีอาการสั่นได้เล็กๆ น้อยๆ แต่เจ้า CHOETECH TS521-S Wireless charger car holder นี่ แน่นปึ้ก ไม่สั่นแม้แต่น้อย ข้อกังวลเรื่องการรองรับน้ำหนักนี่เรียกว่าหายห่วงครับ

ผมลองเอามาใช้กับ Samsung Galaxy Note FE ของแฟน ซึ่งมันจัดอยู่ในกลุ่มสมาร์ทโฟนทั่วไปที่รองรับการชาร์จแบบไร้สายมาตรฐาน Qi ซึ่งจะชาร์จแบตเตอรีได้ที่ 5W พบว่าในการใช้งานไม่มีปัญหาอะไร นอกจากการชาร์จเป็นไปได้ช้า เมื่อเอามาใช้งานในฐานะ GPS navigator มันต้องตากแดดไปด้วย โดนสูบแบตไปด้วย ส่งผลให้การชาร์จแบตเตอรี่เป็นไปได้ช้า ในการใช้งานจริงก็เลยกลายเป็นว่า มันชาร์จแบตเตอรี่ได้แค่ประทังไม่ให้แบตเตอรี่มันลดลงในระหว่างการใช้งานนำทาง (จริงๆ มันลดลงนะ แต่ลดลงนิดเดียว)

ทีนี้ลองเปลี่ยนมาเป็น iPhone 8 Plus ดูบ้าง พบว่าการชาร์จแบบไร้สายที่ 7.5W นี่เพียงพอต่อการจ่ายไฟให้กับสมาร์ทโฟนในฐานะ GPS navigator และยังมากพอที่จะชาร์จแบตเตอรี่ให้เพิ่มมากขึ้นได้ด้วย ฉะนั้น ถ้าจะให้ผมแนะนำ เจ้า CHOETECH Wireless charger car holder นี่จะเหมาะสำหรับผู้ใช้งานสมาร์ทโฟนที่รองรับการชาร์จแบบไร้สายที่ 7.5W ขึ้นไปครับ (ในอนาคตจะมีเพิ่มอีกหลายๆ รุ่น และส่วนใหญ่เรือธงน่าจะรองรับเลย)

สำหรับกรณีที่อาจมีการเอาสมาร์ทโฟนเครื่องอื่นมาใช้นำทาง (เช่น เอาของเพื่อน หรือของแฟนมาใช้) แล้วมันไม่รองรับการชาร์จแบบไร้สาย การที่ CHOETECH เลือกหัวชาร์จเป็นแบบ USB Type-C นี่เรียกว่าโอเคทีเดียว เพราะสมาร์ทโฟนแอนดรอยด์นับวันก็จะหันมาใช้ USB Type-C เพิ่มมากขึ้นแล้ว และอนาคตไอโฟนเองก็จะมาใช้พอร์ตนี้ด้วย ฉะนั้นก็แค่ถอดเอาหัวชาร์จมาจิ้มตูดสมาร์ทโฟนก็จบ แต่ถ้าเครื่องไหนยังใช้ Micro USB หรือ Lightning  อยู่ ก็ไปหาอะแด็ปเตอร์มาเปลี่ยนก็ได้ครับ มีขายเยอะแยะ

บทสรุปการรีวิว CHOETECH Wireless charger car holder

CHOETECH Wireless charger car holder ตัวนี้โอเคเลยทีเดียว โดยเฉพาะกับคนที่มีสมาร์ทโฟนที่รองรับการชาร์จแบบไร้สายมาตรฐาน Qi ที่ชาร์จได้มากกว่า 7.5W ครับ เท่าที่ลองใช้งานเป็น GPS navigator แม้จะตากแดดร้อนอยู่บ้าง ก็ยังสามารถชาร์จแบตเตอรี่ได้โอเคประมาณนึงเลย การที่มันชาร์จแบบไร้สายได้ มันทำให้สะดวกเวลาที่จะเสียบเข้าหรือหยิบออกครับ จะติดอยู่ก็แค่ราคาที่จะแพงกว่าขาตั้งสมาร์ทโฟนติดรถทั่วไป ซึ่งก็เป็นเรื่องปกติก็เพราะมันมีชุดชาร์จแบตเตอรี่ไร้สายนั่นแหละ

หากสนใจ ไปซื้อได้จาก Amazon Global Store นะครับ คลิกเอาจากลิงก์ของเว็บ CHOETECH นี่แหละ $25.99 (เกิน $20 ฟรีค่าส่ง) อนาคตอาจจะมีเข้ามาขายใน Store บน Shopee ครับ ยังไม่แน่ใจ

หากสนใจพวกที่ชาร์จไร้สายหรือ Wireless charger แบบอื่นๆ ลองไปดูที่เว็บไซต์ของ CHOETECH ได้ครับ

Post Author: นายกาฝาก

บล็อกเกอร์ต๊อกต๋อย ผู้นิยมชมชอบการรีวิวแบบไม่เกรงใจหน้าอินทร์หน้าพรหม ด้วยความเชื่อที่ว่า ถ้าคนอ่านเขาได้ทราบถึงข้อดีข้อเสียของผลิตภัณฑ์แล้วยังตัดสินใจซื้อ เขาจะมีปัญหากับผลิตภัณฑ์นั้นน้อยกว่าซื้อเพราะอ่านบล็อกที่เขียนมาอวย ... ก็เท่านั้นเอง

ใส่ความเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.