รักษาข้อมูลของคุณให้ดีเสมอด้วยฟีเจอร์ IronWolf Health Management บน QNAP NAS กับฮาร์ดดิสก์ Seagate

ในฐานะแฟนตัวยกของฮาร์ดดิสก์ค่าย Western Digital แอบน้อยใจนิดๆ แต่ก็อดไม่ได้ที่จะต้องเขียนถึงฟีเจอร์นี้ของ QNAP NAS เผื่อให้ผู้ใช้งานที่เป็นแฟนค่าย Seagate ได้อ่านกันครับ นั่นคือฟีเจอร์ที่เรียกว่า IronWolf Health Management ซึ่งมีบน QNAP NAS ที่ใช้ร่วมกับฮาร์ดดิสก์ตระกูล IronWolf และ IronWolf Pro ซึ่งสามารถให้ข้อมูลเกี่ยวกับสุขภาพของฮาร์ดดิสก์ได้มากกว่า และละเอียดกว่า S.M.A.R.T. มาก

อะไรคือ S.M.A.R.T.?

สมัยก่อนฮาร์ดดิสก์มันแพงมากครับ และข้อมูลที่ถูกเก็บอยู่ในฮาร์ดดิสก์นี่เผลอๆ มีมูลค่ามากกว่าตัวฮาร์ดดิสก์มันอีก IBM ก็เลยพัฒนาเทคโนโลยีที่เรียกว่า S.M.A.R.T. ซึ่งย่อมาจาก Self-monitoring analysis and reporting technology ขึ้นมา เพื่อคอยเฝ้าระวังสถานะของฮาร์ดดิสก์เอาไว้ โดยดูจากค่าต่างๆ ที่วัดได้จากเซ็นเซอร์ต่างๆ

เทียบระหว่าง S.M.A.R.T. กับ IronWolf Health Management

S.M.A.R.T. ช่วยให้เราสามารถติดตามสถานะของฮาร์ดดิสก์ได้ดีแล้ว IronWolf Health Management นี่สามารถทำได้ดีมากกว่าครับ ลองเปรียบเทียบดูจะรู้ครับว่ามันเจ๋งกว่าแค่ไหน

S.M.A.R.T. IronWolf Health Management
ตรวจสอบสถานะของฮาร์ดดิสก์จากค่าต่างๆ ราวๆ 20 ค่า ที่ส่งผลต่อสุขภาพของฮาร์ดดิสก์ ตรวจสอบสถานะของฮาร์ดดิสก์จากค่าต่างๆ มากกว่า 200 ค่า ที่ส่งผลต่อสุขภาพของฮาร์ดดิสก์
แสดงสถานะออกมาเป็น ผ่าน, ระวัง และ มีปัญหา (ถ้าเป็นบน QNAP NAS จะบอกเป็น Good, Warning และ Bad) แจ้งเตือนผู้ใช้ล่วงหน้า เพื่อที่ผู้ใช้งานจะได้ดำเนินการแก้ไขก่อนที่ฮาร์ดดิสก์จะมีปัญหาจริงๆ ซึ่งอาจนำไปสู่ข้อมูลสูญหาย
ตรวจสอบและรายงานสถานะของฮาร์ดดิสก์ตามช่วงเวลาที่กำหนดเอาไว้ ตรวจสอบและรายงานสถานะของฮาร์ดดิสก์ออกมาเป็นโค้ด (สำหรับทีมดูแลลูกค้าของ Seagate ตรวจสอบ)
ไม่มีข้อมูลของสถานะในอดีต หากพ้นจากช่วงเวลาเก็บข้อมูลไปแล้ว ยังคงเก็บข้อมูลสถานะในอดีตเอาไว้ เพื่อที่จะได้เอาไว้ใช้วิเคราะห์ได้

สรุปง่ายๆ IronWolf Health Management ช่วยเราได้สามเรื่อง

สามเรื่องที่ว่าก็คือ

  • Prevention คือ คอยเฝ้าระวังระบบของเรา และให้คำแนะนำที่เหมาะสม เพื่อป้องกันข้อมูลสูญหาย
  • Intervention การเฝ้าระวังโดยดูจากตัวแปรมากกว่า 200 ตัว ช่วยให้เรารู้ล่วงหน้าได้หากฮาร์ดดิสก์จะมีปัญหา และเราจะสามารถดำเนินการป้องกันข้อมูลสูญหายได้ทันการณ์
  • Recovery หากเกิดความชิบหายขึ้นมาจริงๆ ตัว IronWolf Health Management จะให้เราสามารถเข้าถึงบริการ Rescue Data Recovery Service ได้ผ่านทาง QTS เลย (และ IronWolf Pro นี่จะมีบริการให้ 2 ปีมาด้วยอยู่แล้ว)

 

 

Post Author: นายกาฝาก

บล็อกเกอร์ต๊อกต๋อย ผู้นิยมชมชอบการรีวิวแบบไม่เกรงใจหน้าอินทร์หน้าพรหม ด้วยความเชื่อที่ว่า ถ้าคนอ่านเขาได้ทราบถึงข้อดีข้อเสียของผลิตภัณฑ์แล้วยังตัดสินใจซื้อ เขาจะมีปัญหากับผลิตภัณฑ์นั้นน้อยกว่าซื้อเพราะอ่านบล็อกที่เขียนมาอวย ... ก็เท่านั้นเอง

ใส่ความเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.