Home>>บทความ How-to>>มือใหม่หัดใช้ QNAP NAS: Sync vs Backup เออ มันต่างกันยังไง?
บทความ How-toQNAP User Guide

มือใหม่หัดใช้ QNAP NAS: Sync vs Backup เออ มันต่างกันยังไง?

ก่อนหน้านี้ผมเคยเขียนบล็อกอธิบายไปแล้วว่า Snapshot กับ Backup มันต่างกันยังไง ในบล็อกตอนนี้ มาดูอีกหนึ่งประเด็นที่มือใหม่หัดใช้ QNAP NAS หรือ NAS ยี่ห้ออื่นๆ อาจจะงงๆ กันอยู่ นั่นก็คือ ซิงก์ (Sync) กับ แบ็กอัพ (Backup) ว่าสองอย่างนี้มันแตกต่างกันยังไง

เริ่มจากอธิบายเรื่องการซิงก์ข้อมูล

คำว่า ซิงก์ (Sync) มันมาจาก ซิงโครไนเซชัน (Synchronization) ครับ มันคือกระบวนการที่ทำให้ข้อมูลในสองแหล่งมันตรงกัน เราจะพบเห็นการซิงก์ได้บ่อยกับบริการจำพวก Cloud storage อย่าง iCloud, Dropbox, OneDrive หรือ Google Drive อะไรแบบนี้ ที่ทำการซิงก์ข้อมูลที่เราเลือกไว้บนเครื่องคอมพิวเตอร์ สมาร์ทโฟน หรือแท็บเล็ต ไปไว้บน Cloud storage

Sync vs Backup

เมื่อมีการซิงก์ข้อมูล ข้อมูลในอุปกรณ์ทั้งหมด จะเหมือนกันเป๊ะๆ เลยครับ ฉะนั้นไม่ว่าจะมีการแก้ไขอะไร ถูกเพิ่ม หรือถูกลบออกยังไง มันจะเป็นไปตามนั้นกันทั้งหมดครับ ฉะนั้นขอให้จำไว้ว่า การซิงก์ข้อมูลไม่ใช่การแบ็กอัพนะครับ เพราะถ้าเกิดเผลอแก้ไขหรือลบข้อมูลออกไป ข้อมูลก็จะถูกแก้ไขหรือถูกลบออกไปทั้งยังงั้นเลย

แล้วแบ็กอัพล่ะ เป็นยังไง?

การทำแบ็กอัพ คือการทำสำเนาของชุดข้อมูลขึ้นมาอีกชุดเก็บไว้ในที่อีกที่นึง ฉะนั้นเมื่อมีปัญหาเกิดขึ้นกับไฟล์ต้นฉบับ เช่น เผลอไปแก้ไขผิด หรือเผลอลบไป เราก็สามารถกู้ข้อมูลคืนได้จากที่เราทำแบ็กอัพเอาไว้ เพียงแต่มันจะมีข้อจำกัดตรงที่การกู้ข้อมูล ก็จะทำได้เฉพาะแค่เท่าที่ตั้งแบ็กอัพเอาไว้ว่าถี่ห่างขนาดไหนครับ

การแบ็กอัพทำได้ตั้งแต่การแค่เอา External HDD มาจิ้มกับคอมพิวเตอร์แล้วสำเนาข้อมูลออกมา ไปจนถึงการทำสำเนาข้อมูลไปบน QNAP NAS หรือจะแบ็กอัพไปเก็บไว้บน Cloud ก็ได้ ความสะดวก และความปลอดภัยของข้อมูลก็จะแตกต่างกันออกไปครับ

QNAP NAS ทำได้ทั้งซิงก์กับแบ็กอัพไปพร้อมๆ กัน

การซิงก์ช่วยอำนวยความสะดวกในการทำให้ทุกอุปกรณ์มีชุดข้อมูลเดียวกันไว้ใช้งาน ซึ่งแม้ว่าอุปกรณ์ใดอุปกรณ์หนึ่งมันจะเสียหาย หรือสูญหายขึ้นมา มันก็ยังมีข้อมูลเหลือที่อุปกรณ์อื่นได้ นอกจากนี้ยังแน่ใจได้ว่าทุกอุปกรณ์ยังมีข้อมูลชุดเดียวกัน อัพเดตที่สุดเสมอๆ ด้วย

Sync vs Backup
ถ้าทำการแบ็กอัพไว้พร้อมๆ กับการซิงก์ แม้ว่าจะเผลอลบไฟล์ทิ้งไป ซึ่งส่งผลต่อทำให้ทุกอุปกรณ์ที่ทำการซิงก์ไว้ แต่จะไม่กระทบต่อไฟล์ที่ถูกแบ็กอัพไว้

อย่างไรก็ดี ก็อย่างที่บอกครับ การซิงก์ข้อมูลไม่ใช่การทำแบ็กอัพ ฉะนั้นการเก็บข้อมูลไว้บน QNAP NAS ก็ต้องวางแผนแบ็กอัพข้อมูลเอาไว้ด้วยนะครับ ซึ่ง QNAP NAS สามารถทำการตั้งค่าให้ทำได้ทั้งซิงก์และแบ็กอัพ โดยมีแอป Hybrid Backup Sync เป็นศูนย์กลางสำหรับการทำซิงก์และแบ็กอัพข้อมูลเลย

Sync vs Backup
แอป Hybrid Backup Sync บน QNAP NAS เป็น One-stop service ให้เราตั้งค่าได้ทั้งการแบ็กอัพและซิงก์ข้อมูลในที่เดียว

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ ผมใช้แค่ดูว่ามีคนเข้ามาดูเว็บไซต์ผมกี่คน กี่ครั้ง และดูหน้าเว็บไหนบ้าง ถ้าคุณปิดการใช้งาน ผมก็จะไม่เห็นว่ามีคนเข้ามาอ่านบล็อกของผมกี่คน กี่ครั้ง
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า